Các hãng hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành cập nhật phần mềm ELAC trước thời hạn hiệu lực

Chiều 29/11, ông Uông Việt Dũng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện Chỉ lệnh khẩn cấp cập nhật, thay thế hệ thống máy tính ELAC đối với toàn bộ các tàu bay A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực (6 giờ 59 phút ngày 30/11).

Đội ngũ kỹ thuật (VAECO) đang dốc toàn lực thực hiện cập nhật phần mềm cho khoảng 20 tàu bay bị ảnh hưởng. Với thời gian xử lý kỹ thuật trung bình khoảng 1 giờ/tàu bay, hãng dự kiến sẽ hoàn tất toàn bộ công tác này ngay trong ngày 29/11.
Đội ngũ kỹ thuật (VAECO) đang dốc toàn lực thực hiện cập nhật phần mềm cho khoảng 20 tàu bay bị ảnh hưởng. Với thời gian xử lý kỹ thuật trung bình khoảng 1 giờ/tàu bay, hãng dự kiến sẽ hoàn tất toàn bộ công tác này ngay trong ngày 29/11.

Như vậy, cơ bản các hãng vẫn bảo đảm hoạt động khai thác, phục vụ hành khách theo kế hoạch và duy trì các điều kiện về an toàn hàng không, không bị xáo trộn do sự cố quốc tế.

“Có thể nói, mặc dù số lượng tàu bay bị ảnh hưởng khá lớn, tuy nhiên các hãng hàng không Việt Nam đã chủ động tổ chức thực hiện với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao ngay sau khi Airbus ban hành điện cảnh báo khẩn và Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) ban hành Chỉ lệnh đủ điều kiện bay khẩn cấp (EAD) số 2025-0268-E.

Một điều đáng ghi nhận, trong quá trình thực hiện, các hãng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau rất hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam”, ông Uông Việt Dũng nhận định.

Trên cơ sở đánh giá các nguồn lực về con người, thiết bị, dụng cụ và phần mềm sẵn có, các hãng đã chủ động tính toán, sắp xếp một cách khoa học, phân bổ hợp lý giữa lịch bay và kế hoạch dừng tàu để vừa bảo đảm duy trì kế hoạch khai thác, vừa đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ lệnh của nhà sản xuất tàu bay Airbus và EASA; bảo đảm thông tin kịp thời và có chính sách hỗ trợ đối với hành khách bị ảnh hưởng.

Ghi nhận thực tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trong ngày 29/11, hoạt động bay vẫn diễn ra thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn ứ, dù các hãng hàng không đang bước vào cao điểm cập nhật phần mềm đội tàu bay theo yêu cầu quốc tế. Ngay trong đêm 28/9, các hãng hàng không trong nước đã chủ động kích hoạt quy trình kỹ thuật, làm việc xuyên đêm để thực hiện cập nhật phần mềm. Quy trình kỹ thuật diễn ra nhanh chóng (khoảng 1 giờ/tàu bay) nên không gây xáo trộn lớn đến lịch bay.

ndo_br_3-6446.jpg
Sửa chữa, bảo dưỡng máy bay tại VAECO.

Về tình hình khai thác thực tế, hãng Vietjet Air ghi nhận ảnh hưởng không đáng kể tại đầu sân bay Nội Bài với chỉ 4 cặp chuyến bay phải điều chỉnh (gồm 2 chuyến quốc tế và 2 chuyến nội địa). Đáng chú ý, toàn bộ hành khách của các chuyến bay này đã được hãng lên phương án giải tỏa, hỗ trợ chuyển đổi hành trình xong từ đêm 28/11.

Đối với Vietnam Airlines, đội ngũ kỹ thuật (VAECO) đang dốc toàn lực thực hiện cập nhật phần mềm cho khoảng 20 tàu bay bị ảnh hưởng. Với thời gian xử lý kỹ thuật trung bình khoảng 1 giờ/tàu bay, hãng dự kiến sẽ hoàn tất toàn bộ công tác này ngay trong ngày 29/11 để đưa toàn bộ tàu bay trong diện ảnh hưởng trở lại khai thác an toàn.

Trong quá trình thực hiện, vì lý do bất khả kháng, một số chuyến bay phải điều chỉnh thời gian so với lịch trình ban đầu, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng mong muốn nhận được sự chia sẻ, thấu hiểu và thông cảm, động viên của hành khách.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Du lịch thành phố Cần Thơ (CPA) và Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Tăng cường kết nối đầu tư, thương mại và du lịch giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc

Việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác là bước cụ thể hóa chủ trương tăng cường hợp tác, kết nối giữa các địa phương, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Hàn Quốc; góp phần khai thác hiệu quả hơn tiềm năng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc.

Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ. (Ảnh: BTC)

Hợp tác nâng cao năng lực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 27/8, CRIF Vietnam và Trung tâm Thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh và kinh tế tập thể, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể, Bộ Tài chính đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) thiết lập khuôn khổ hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) Việt Nam nâng cao năng lực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Các khách mời tham dự trao đổi tại Tọa đàm "Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm". (Ảnh: MINH DUY)

Lấy lại niềm tin của khách hàng với thị trường bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính dài hạn, tương đối phức tạp. Quyết định tham gia của khách hàng đôi khi được đưa ra khi thông tin chưa đầy đủ hoặc kỳ vọng chưa phù hợp với sản phẩm. Nếu quyền lợi, điều kiện hợp đồng không được giải thích rõ ngay từ đầu, khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế có thể làm suy giảm niềm tin.

(Nguồn: Bộ Công thương)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15 giờ ngày 27/8

Chiều 27/8, Bộ Công thương ban hành Văn bản số 6916/BCT-TTTN về điều hành giá bán xăng dầu trong nước. Theo đó, từ 15 giờ cùng ngày, giá xăng E5RON92 và E10RON95-III cùng giảm, giá dầu diesel giảm mạnh, trong khi giá dầu mazut tăng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi 4 luật về thương mại: Bảo đảm giải quyết căn bản những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, sáng 27/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.