Cà Mau phản xạ trước “đòn thuế” mới từ Hoa Kỳ

Đòn thuế bổ sung mới nhất từ Hoa Kỳ một khi có hiệu lực sẽ tác động đến tình hình xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Bởi xuất khẩu thủy sản của Cà Mau mỗi năm khoảng một tỷ USD, nhưng thị phần sang Hoa Kỳ chỉ ở mức 6%...
Tôm nuôi theo hình thức thâm canh và siêu thâm canh chiếm phần lớn sản lượng tôm tại Cà Mau.
Tôm nuôi theo hình thức thâm canh và siêu thâm canh chiếm phần lớn sản lượng tôm tại Cà Mau.

Mức thuế mới mà người đứng đầu Nhà trắng tuyên bố áp chung cho Việt Nam với 46% đã ít nhiều tác động đến tâm lý chung của doanh nghiệp và người nuôi tôm Cà Mau và cả nước trong những ngày qua. Nhưng nếu phân tích một cách rành mạch thì mức độ ảnh hưởng chỉ ở phạm vi nhỏ và có thể hóa giải.

Chớ vội thu hoạch tôm khi giá giảm

Những ngày gần đây, giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Cà Mau có xu hướng giảm trước thông tin Hoa Kỳ áp thuế đến 46% đối với Việt Nam. Một số doanh nghiệp cũng có sự điều chỉnh giá mua tôm nguyên liệu đầu vào từ các ao nuôi. Ghi nhận trong ngày 4-5/4 vừa qua, giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường giảm trên dưới 10.000 đồng/kg ở nhiều kích cỡ.

Lo sợ giá tôm giảm và có thể sẽ giảm thêm nên những ngày qua, không ít hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh năng suất cao tại Cà Mau thu hoạch tôm ồ ạt để bán tháo. “Chưa đầy một tuần trở lại đây, các hộ xã viên đã thu hoạch hơn 30 ao tôm đang nuôi, có ao đã đến lứa bán nhưng cũng có ao tôm chưa đủ tuổi.

Nông dân huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) thu hoạch tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức siêu thâm canh.

Nông dân huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) thu hoạch tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức siêu thâm canh.

Bà con lo giá sẽ giảm sâu hơn bởi hiện tại, mặt bằng giá chung giảm hơn chục nghìn đồng/kg, có kích cỡ giảm hơn 20.000 đồng/kg. Thà thu sớm mong có lời ít đỉnh còn hơn mặc kệ thị trường giá có thể còn xấu hơn”, ông Huỳnh Xuân Diện, Chủ tịch Hợp tác xã nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng (ấp Bào Vũng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) chia sẻ.

Việc thu tôm ồ ạt đang có xu hướng lan nhanh, vô tình làm quá tải và khiến nhiều nhà máy chế biến tôm xuất khẩu tại Cà Mau vượt công suất. Điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải giảm giá thu mua tôm nguyên liệu đầu vào và có thể sẽ còn giảm trong những ngày tới…

Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau Nguyễn Chí Thiện, toàn tỉnh hiện có 5 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn, bảo đảm tiêu thụ toàn bộ tôm sản xuất của địa phương.

Trong quý 1/2025, tình hình sản xuất tôm tại Cà Mau khá ổn định, tổng sản lượng thủy sản chung trong quý 1 tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, sản lượng tôm nuôi tháng 2 là hơn 40.000 tấn, và trong tháng 3 vừa qua là hơn 60.000 tấn, đạt 23,3% kế hoạch năm.

Cũng theo đánh giá của ông Thiện, việc Hoa Kỳ tuyên bố áp mức thuế chung cho Việt Nam 46% ít nhiều gây ra một số biến động trong sản xuất, trong đó có hoạt động sản xuất tôm của Cà Mau khi gần đây giá thu mua có chiều hướng đi xuống.

“Với doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng đơn vị như thỏa thuận ban đầu là khách hàng chịu thuế suất hay doanh nghiệp chịu thuế suất”, ông Thiện chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, người nuôi tôm phải hết sức bình tĩnh, cần tiếp tục theo dõi sát tình hình biến động về mức thuế. Quan trọng nhất là cần ổn định tình hình sản xuất, không nên thu hoạch sớm, thu hoạch vội, không bán tháo dẫn tới xáo trộn thị trường.

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với ngành chức năng để có những giải pháp cần thiết, nhất là áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm giá thành, tăng năng suất, bảo đảm chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh trước tình hình có nhiều biến động khó lường.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trong tỉnh cũng thận trọng và cân nhắc trong việc giảm giá thu mua tôm nguyên liệu, bởi có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các cơ quan chuyên môn, đơn vị, hội ngành nghề dẫn dắt nông dân vượt qua thời điểm khó khăn.

Chỉ khoảng 6% xuất sang Hoa Kỳ

Trước thông tin về mức thuế đối ứng của Hoa Kỳ, ngày 5/4 vừa qua, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau, cùng các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trên địa bàn.

Cà Mau chiếm khoảng 40% diện tích nuôi tôm của cả nước, nhưng thị phần xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ chỉ khoảng 6%, trong khi cả nước khoảng 19%.

Cà Mau chiếm khoảng 40% diện tích nuôi tôm của cả nước, nhưng thị phần xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ chỉ khoảng 6%, trong khi cả nước khoảng 19%.

Là tỉnh có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất cả nước, trong nhiều năm liên tục, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Cà Mau đạt trên dưới một tỷ USD. Con số này trong năm 2024 là hơn 1,1 tỷ USD, vượt kế hoạch và tăng 5,86% so với năm 2023. Trong đó, xuất khẩu tôm là chủ yếu, chiếm khoảng 80%.

Thời gian qua, tôm Cà Mau được xuất khẩu sang hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có thị trường Hoa Kỳ.

Nông dân miệt rừng huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) thu hoạch tôm quảng canh theo hình thức thủ công.

Nông dân miệt rừng huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) thu hoạch tôm quảng canh theo hình thức thủ công.

Tuy vậy, thị phần xuất sang Hoa Kỳ chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6%. Như năm 2023, tôm Cà Mau xuất sang thị trường Hoa Kỳ chỉ ở mức 70,98 triệu USD, chiếm tỷ trọng 5,91% xuất khẩu của tỉnh.

Con số tương tự của cả năm 2024 là 76,78 triệu USD, chiếm tỷ trọng 6,07% xuất khẩu của tỉnh. Còn cả quý 1/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ chỉ ở mức 6,84 triệu USD, chiếm tỷ trọng 3,74% xuất khẩu của tỉnh.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Môi trường Cà Mau Châu Công Bằng cho rằng nếu có ảnh hưởng trước mức thuế chưa chính thức từ Hoa Kỳ, thì mức độ ảnh hưởng của ngành tôm Cà Mau không phải là con số lớn. Tỉnh còn rất nhiều thị trường tiềm năng khác.

Theo phản hồi từ các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại Cà Mau tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, sau khi Hoa Kỳ công bố mức thuế đối ứng mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản có kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã chủ động đưa ra giải pháp ứng phó.

Tôm nuôi tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau là mặt hàng “đặc thù” giá trị cao khi xuất khẩu.

Tôm nuôi tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau là mặt hàng “đặc thù” giá trị cao khi xuất khẩu.

Trước mắt, đối với hàng hóa đang vận chuyển đến cảng nhưng chưa xuống tàu thì vận chuyển trở lại kho. Các doanh nghiệp cũng không dám chào giá, ký bán hay tạm ngưng xuất hàng cho các đối tác Hoa Kỳ như Mazzetta, Blue Sea, Limson...

“Trở ngại hiện nay là hàng xuất đang trên tàu sang Mỹ chưa biết xử lý thế nào, bởi chưa rõ thời điểm áp thuế tính từ khi hàng hóa xuống tàu vận chuyển đi hay thời điểm hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ”, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm vừa có cuộc điện đàm khá thành công với Tổng thống Hoa Kỳ, đây là tín hiệu đáng mừng. Nhưng để chủ động hơn nữa mọi tình huống bất lợi có thể xảy ra, việc cần làm hiện nay là người dân, doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, theo dõi và thực hiện theo các khuyến cáo của cơ quan chức năng để giữ vững giá trị cũng như chất lượng tôm.

Cùng với đó, chính quyền và các đơn vị chức năng trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền về sự biến động trên, từ đó giúp nông dân nuôi tôm và doanh nghiệp ổn định tâm lý.

Với doanh nghiệp, cần chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hàng hóa đang xuất khẩu, chuẩn bị xuất khẩu; đẩy mạnh xúc tiến, chuyển dịch một phần hàng xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng khác và khai thác tối đa thị trường trong nước, bảo đảm đa dạng thị trường, đa dạng đối tác và khách hàng trong và ngoài nước…

Có thể bạn quan tâm

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Nhiều người dân U Minh Hạ đã sống được với nghề gác kèo ong truyền thống. Đây là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đánh thức U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích hơn 8.500 ha, là vùng lõi trọng yếu thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Hệ sinh thái tại đây quy tụ khoảng 250 loài thực vật và là nơi sinh sống của hàng vạn cá thể chim, vô số loài cá đồng đặc hữu, cùng nhiều động vật hoang dã quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.

Thi công kè phòng chống sạt lở khu vực sông Cái Côn ở đô thị Ngã Bảy.

Quyết tâm đưa Ngã Bảy trở thành đô thị xanh

Sau gần một năm khởi công, dự án phát triển đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ngã Bảy (thành phố Cần Thơ) đang tập trung nguồn lực tài chính và đẩy nhanh thi công để sớm về đích đúng tiến độ.

Sếu đầu đỏ được thả nuôi, chăm sóc tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Ảnh TRẦN TRIẾT)

Khôi phục sinh cảnh để đàn sếu trở về

Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) từng ghi nhận có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ. Do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, số lượng sếu về Tràm Chim ngày một giảm.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm nơi khám sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã củng cố mạng lưới cơ sở vững chắc, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu hiện đại, từng bước hướng tới mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện cho người dân.

Bà Lê Thị Rí (ngoài cùng bên trái) trong một lần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Nghĩa cử vì cộng đồng

Suốt hơn 15 năm qua, bà Lê Thị Rí (ấp Thanh Bắc, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long) đã lặng lẽ thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến máu vì cộng đồng. Bà đã 40 lần hiến máu với mong muốn góp một phần nhỏ bé để cứu giúp những người bệnh đang cần máu.

Nghề làm bánh phồng gắn bó với nhiều thế hệ ở địa phương.

Giữ hương bánh phồng Phú Mỹ

Giữa nhịp sống hối hả của vùng đất An Giang đang thay da, đổi thịt từng ngày, có một mùi hương nếp mới vẫn vẹn nguyên qua bao thế kỷ. Những người dân ở làng nghề bánh phồng Phú Mỹ cần mẫn, âm thầm giữ lại hồn quê cho xứ sở cù lao.

Cầu bắc qua Kênh 2 khi hoàn thành sẽ giúp nông dân vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận lợi.

Lan tỏa những việc làm thiết thực từ học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Châu Phú, tỉnh An Giang đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống nhân dân.

Quang cảnh lễ công bố.

Cần Thơ công bố Hội đồng tư vấn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

Ngày 1/7, Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Hội đồng tư vấn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và Bộ tiêu chí công nhận trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.

Năm đối tượng tại cơ quan Công an.

Đồng Tháp: khởi tố 5 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Sáng 1/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã đề nghị truy tố 5 đối tượng Dương Văn Sơn (31 tuổi), ngụ tỉnh Ninh Bình; Hunh Si Phan, (35 tuổi) và Nguyễn Văn Nghi (64 tuổi) cùng ngụ tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Nghị (43 tuổi) ngụ tỉnh Gia Lai và Đặng Văn Tâm (46 tuổi) ngụ tỉnh Cà Mau.