“Bức tranh kinh tế” ảm đạm của Mỹ Latin

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ Latin và Caribe trong năm 2025 từ 2,5% đưa ra hồi tháng 1 xuống còn 2,1%, với lý do mức đầu tư thấp, nợ cao và tình hình bất ổn trên toàn cầu ngày càng gia tăng gây trở ngại cho sự phát triển của khu vực. Trước hàng loạt thách thức nghiêm trọng về an ninh, kinh tế và chính trị, các nước Mỹ Latin đang nỗ lực tăng cường thúc đẩy hợp tác khu vực.
Người dân Mỹ Latin và Caribe thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn. (Ảnh Clarín)
Người dân Mỹ Latin và Caribe thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn. (Ảnh Clarín)

Sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất ở các nền kinh tế phát triển, mối quan ngại về những hạn chế thương mại toàn cầu và việc cắt giảm viện trợ phát triển nước ngoài là những lý do khiến WB điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ Latin và Caribe.

Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026. Dự báo tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil và Mexico bị hạ đáng kể so với con số đưa ra hồi tháng 1.

Mexico dự báo sẽ không tăng trưởng trong năm nay sau dự báo trước đó là 1,5%, trong khi ước tính GDP của Brazil giảm từ 2,2% xuống còn 1,8%. Argentina, quốc gia đã ký thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng này, dự kiến sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2025 so với mức đưa ra trước đó là 5%. Colombia sẽ tăng trưởng 2,4%; Chile, 2,1%; Peru 2,9%; Ecuador 1,9%; Panama 3,5%; Paraguay 3,5%...

Mức tăng trưởng ước tính 2,1% của khu vực trong năm nay khiến Mỹ Latin và Caribe trở thành khu vực có mức tăng trưởng chậm nhất thế giới với “bức tranh kinh tế” ảm đạm.

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư tăng cao, chi tiêu công vẫn là vấn đề đáng quan tâm. WB dự báo tỷ lệ nợ trên đầu ra của khu vực này đã tăng từ 59,4% vào năm 2019 lên 63,3% vào năm 2024. Bên cạnh đó, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), vốn là mối lo ngại của một số ngành ở các nền kinh tế phát triển, cũng lại phát triển chậm trong khu vực này, nơi vốn chỉ đạt từ 26%-38% việc làm liên quan công nghệ AI.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể, đánh dấu bằng mức độ bất ổn gia tăng, các nước Mỹ Latin cần tăng cường thúc đẩy cả năng suất và tính linh hoạt của nền kinh tế. Các quốc gia cần hiệu chỉnh lại chiến lược và thúc đẩy các cải cách mạnh mẽ và thiết thực nhằm đẩy mạnh năng suất và khả năng cạnh tranh

Tuy nhiên, theo nhận định của Nhà kinh tế trưởng khu vực Mỹ Latin và Caribe của WB, ông William Maloney, việc tiếp cận công nghệ và tận dụng quy mô kinh tế cho thấy thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Mỹ Latin và Caribe. Việc tăng cường và mở rộng các điểm đến thương mại, xuất khẩu dịch vụ, cũng như việc di dời nguồn lực mang lại nhiều cơ hội cho khu vực.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đã thay đổi đáng kể, đánh dấu bằng mức độ bất ổn gia tăng, các nước Mỹ Latin cần tăng cường thúc đẩy cả năng suất và tính linh hoạt của nền kinh tế. Các quốc gia cần hiệu chỉnh lại chiến lược và thúc đẩy các cải cách mạnh mẽ và thiết thực nhằm đẩy mạnh năng suất và khả năng cạnh tranh.

Hiện khu vực Mỹ Latin và Caribe đang phải đối mặt hàng loạt thách thức như tình hình di cư ồ ạt và chính sách trục xuất mới của Mỹ; ảnh hưởng từ việc Mỹ áp thuế quan 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ khu vực này; chống tội phạm xuyên quốc gia và giải quyết tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng.

Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latin có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản, một ngành quan trọng đối với nền kinh tế của các quốc gia như Brazil, Colombia, Ecuador và Peru, những nước phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ đối với các sản phẩm như cà-phê, trái cây và hoa.

Trong bối cảnh này, thách thức chính đối với hầu hết các nước Mỹ Latin là đa dạng hóa thị trường và tìm giải pháp thay thế để duy trì khả năng cạnh tranh khi phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn áp dụng cho các đối thủ cạnh tranh toàn cầu khác.

Tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC), Colombia đã đưa ra kế hoạch thành lập các nhóm công tác hỗ trợ phát triển khu vực, tập trung vào ba trụ cột chính là thúc đẩy hội nhập kinh tế; bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; ứng dụng công nghệ số trong phát triển.

Trước triển vọng kinh tế đầy thách thức do đà tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay, ngoài việc phải đưa ra những quyết sách riêng, các nước Mỹ Latin và Caribe xác định cần phải tăng cường đối thoại chính trị, hợp tác, đoàn kết khu vực để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Các nước trong khối gồm 33 thành viên coi thúc đẩy hợp tác đa phương thông qua các sáng kiến kết nối khu vực, bao gồm phát triển mạng lưới năng lượng tái tạo và hệ thống cáp quang xuyên biên giới nhằm tăng cường liên kết giữa các nền kinh tế thành viên, là chìa khoá để kích thích tăng trưởng kinh tế, vì sự thịnh vượng chung.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.