Thúc đẩy mở rộng hiệp định USMCA với các nước Mỹ latin

Phát biểu ý kiến sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Colombia, Gustavo Petro, vừa diễn ra tại Thủ đô Mexico City, Tổng thống Mexico, Claudia Sheinbaum, bày tỏ ủng hộ tầm nhìn mở rộng Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) với các nước Mỹ latin, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế với hai đối tác trong USMCA.
Tổng thống Mexico (phải) và Tổng thống Colombia gặp gỡ tại Thủ đô Mexico City. Ảnh: AP
Tổng thống Mexico (phải) và Tổng thống Colombia gặp gỡ tại Thủ đô Mexico City. Ảnh: AP

Hướng tới các quốc gia phía nam

Tổng thống Sheinbaum cho biết, USMCA nên được mở rộng theo nhiều cách, hướng tới các quốc gia phía nam để biến châu Mỹ trở thành một cường quốc kinh tế vượt xa bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Người đứng đầu Chính phủ Mexico nhấn mạnh lập trường của người tiền nhiệm Andrés Manuel López Obrador (nhiệm kỳ 2018-2024), trong đó nhiều lần bày tỏ tầm nhìn về USMCA không nên giới hạn ở ba quốc gia thành viên Mỹ, Mexico và Canada, mà nên mở rộng xuống phía nam ra khu vực Mỹ latin.

USMCA hiện là động lực chính cho nền kinh tế khu vực, song Tổng thống Sheinbaum cho rằng, vẫn còn nhiều tiềm năng lớn chưa được khai thác nếu tìm cách hội nhập sâu hơn với các nước Mỹ latin. Các quốc gia Nam Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích chung như phát triển năng lượng tái tạo, các vấn đề giáo dục, văn hóa, khoa học và công nghệ. Tất cả các lĩnh vực này nên được củng cố và mở rộng thông qua một thỏa thuận toàn diện hơn.

Người đứng đầu Chính phủ Mexico đánh giá việc Colombia giữ chức Chủ tịch luân phiên của tổ chức Cộng đồng các quốc gia Mỹ latin và Caribe (CELAC) vào năm tới là nền tảng để thúc đẩy tầm nhìn hội nhập kinh tế và chính trị tại Mỹ latin. Bà Sheinbaum nhấn mạnh các quốc gia Brazil, Bolivia, Chile, Uruguay, Guatemala, Venezuela và Cuba chia sẻ những lợi ích và thách thức chung, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác lớn hơn trong khuôn khổ một hiệp định rộng lớn hơn.

Phản đối Mỹ áp thuế

Việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm từ Mexico và Canada đã vấp phải sự phản đối của hai nước và được cho là sẽ ảnh hưởng đến sự gắn kết USMCA. Ông Trump nêu rõ, các quy định áp thuế đối với Mexico và Canada sẽ nằm trong số những sắc lệnh hành pháp đầu tiên được ký vào ngày 20/1/2025, khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Mức thuế quan trên sẽ được áp dụng cho đến khi hai nước siết chặt các biện pháp ngăn chặn ma túy, đặc biệt là fentanyl và tình trạng người di cư vượt biên trái phép.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố, nếu Mỹ áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Mexico, thì nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ “xứ cờ hoa” ở mức tương ứng và hành động này sẽ gây tổn hại cho hoạt động kinh tế của hai quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ. Bà Sheinbaum phê phán ý định này là không thể chấp nhận được vì sẽ khiến nền kinh tế của hai quốc gia rơi vào vòng xoáy suy thoái, đồng thời đẩy tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp tăng cao.

Tổng thống Sheinbaum cảnh báo việc tăng thuế nhập khẩu sẽ làm tổn hại đến các doanh nghiệp trong bối cảnh hai nước hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Theo Bộ Kinh tế Mexico, nước này và Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau không chỉ trong phạm vi USMCA mà còn trên quy mô toàn cầu. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2024, kim ngạch thương mại hai chiều Mỹ - Mexico đạt 632 tỷ USD, chiếm tới 15,9% tổng kim ngạch ngoại thương toàn cầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Liên quan chuỗi cung ứng, các ngành công nghiệp ở Mỹ và Mexico phụ thuộc sâu sắc vào nhau. Mexico hiện đóng vai trò là trung tâm sản xuất công nghiệp cho các tập đoàn Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực ô-tô, thiết bị điện tử và hàng tiêu dùng. Theo đó, General Motors và Ford Motors - hai tập đoàn chế tạo ô-tô của Mỹ đã đầu tư sản xuất tại Mexico từ hơn 80 năm - sẽ là những nạn nhân đầu tiên của quyết định áp thuế cao từ Mỹ.

Trong thư gửi Tổng thống đắc cử Trump, Tổng thống Sheinbaum nêu rõ sức mạnh của khối USMCA sẽ được củng cố khi các thành viên cùng duy trì mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh đối thoại trên tinh thần hiểu biết và hài hòa sẽ là cách tốt nhất để giải quyết các bất đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.

Ảnh: GETTYIMAGES

Anh cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

Vương quốc Anh mới đây khẳng định lại cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Đối thoại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Anh năm 2025. Ảnh: CNN

Thúc đẩy hợp tác giữa Anh với EU, Mỹ

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định Hợp tác cạnh tranh nhằm bảo đảm thị trường công bằng và hiệu quả cho cả hai nền kinh tế. Trong khi đó, London nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thịnh vượng công nghệ với Mỹ, trị giá hàng tỷ bảng Anh.

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Loic Voisot (26 tuổi) và Benjamin Humblot (27 tuổi), người Pháp, vừa khép lại chuyến đi bộ qua 16 quốc gia sau khi đặt chân đến Thượng Hải (Trung Quốc).

Biếm họa: AMORIM

Chính sách thuế gây tranh cãi

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ chính sách áp thuế quan toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế quan 10%, rồi nâng lên 15%, áp đặt với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: DW

Định hình tương lai AI

Hội nghị Thượng đỉnh tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026, khai mạc ngày 19/2 tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh mục tiêu “Định hình tương lai AI trong đó lấy con người làm trung tâm”, nêu bật tầm nhìn về phát triển và quản trị AI có trách nhiệm, bảo đảm tính minh bạch, đạo đức và tiếp cận toàn diện.