Biểu hiện sinh động của tình đồng chí, anh em Việt Nam-Cuba

Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ xúc động trước việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em là một trong những nước đầu tiên thông báo cử đoàn tới chia buồn và dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để cùng chia sẻ thời khắc đau buồn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là biểu hiện sinh động cho tình đồng chí, anh em, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba, cũng như tình cảm trân quý của Lãnh đạo và nhân dân Cuba đối với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lời tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí Tổng Bí thư trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam cũng như trong việc gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ anh em đặc biệt, đoàn kết thủy chung, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez khẳng định, đồng chí Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi, một người đóng góp không mệt mỏi cho quan hệ Việt Nam-Cuba.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình Cuba và các nỗ lực nhằm vượt qua khó khăn hiện nay. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba cảm ơn Việt Nam về sự đoàn kết, ủng hộ thường xuyên, liên tục, sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cả về tinh thần và vật chất dành cho Cuba, đồng chí Esteban Lazo Hernandez khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Cuba.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Tô Lâm chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Cuba về các cử chỉ chia buồn, đoàn kết, động viên hết sức chân thành, thắm tình hữu nghị anh em của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, đặc biệt là các thông điệp chia buồn đến từ các đồng chí Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Miguel Diaz Canel, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, các đồng chí Lãnh đạo và nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân Cuba.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba; luôn sát cánh, đồng hành và ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em và sẽ gìn giữ, tiếp nối và phát huy hơn nữa di sản của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ với Cuba, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp hòa bình và phát triển của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm đã qua đồng chí Chủ tịch Quốc hội chuyển lời thăm hỏi sức khỏe gửi tới Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất-Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cũng như các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.