Biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron gây ra làn sóng mới tại Mỹ

Trong nhiều tuần qua, các nhà khoa học đã theo dõi nhiều biến thể phụ của biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Mỹ. Trong số này, biến thể mới XBB.1.5 được cho sẽ gây ra làn sóng mới của Covid-19.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện ở Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện ở Worcester, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuối tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố số liệu cho thấy, biến thể phụ mới XBB.1.5 có nguy cơ phổ biến tại Mỹ.

Cơ quan này ước tính XBB.1.5 đã khiến số ca mắc mới Covid-19 trong 4 tuần qua tăng mạnh, từ khoảng 4% lên 41% trong tháng 12/2022.

Ở vùng đông bắc Mỹ, biến thể phụ XBB.1.5 chiếm 75% số ca mắc mới. Biến thể phụ này đã được phát hiện lần đầu tại các bang New York và Connecticut vào cuối tháng 10/2022.

Các nhà virus học và nhà dịch tễ học cho rằng, biến thể phụ mới của Omicron có thể gây ra 1 đợt bùng phát số ca mắc Covid-19 tại Mỹ, mặc dù vẫn chưa rõ quy mô làn sóng này và liệu các bệnh viện có bị quá tải hay không.

Bà Pavitra Roychoudhury, Giám đốc giải trình tự gene virus gây bệnh Covid-19 tại phòng thí nghiệm virus học của Đại học Y khoa Washington cho biết, trong vài tháng nay, các nhà nghiên cứu chưa từng chứng kiến biến thể nào phát triển với tốc độ nhanh như vậy.

Trong khi đó, ông Trevor Bedford, Giáo sư tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle nhận định, biến thể phụ XBB.1.5 có tốc độ phát triển tương tự như BA.5 và số ca mắc có thể tiếp tục tăng mạnh trong những tuần tới.

Theo các nhà nghiên cứu, XBB.1.5 là họ hàng của biến thể Omicron XBB và là biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ Omicron BA.2.10.1 và BA.2.75.

XBB là nguyên nhân gây ra làn sóng các ca mắc mới tại Singapore vào mùa thu năm 2022. XBB cũng "cạnh tranh" với một loạt các biến thể đang lưu hành khác và bắt đầu phổ biến tại Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn theo dõi chặt chẽ XBB và các dòng phụ. Các nhà khoa học cũng cho rằng giống như XBB.1, XBB.1.5 có thể né tránh miễn dịch tạo ra sau khi nhiễm SARS-CoV-2 hay sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều cơ bản.

Dù XBB.1.5 có khả năng gây ra số ca mắc nhiều hơn nhưng chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ này ra sao. Giới chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19.

Theo ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chính sách về bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota, các mũi vaccine tăng cường có thể không ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nhưng sẽ có hiệu quả ngăn nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong.

Dữ liệu gần đây nhất cho thấy những người đã tiêm vaccine sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 3 lần so những người chưa tiêm.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.