Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu bảo đảm đời sống người dân vùng ngập lụt

Chiều 29/7, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội đã đi thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, ảnh hưởng của bão số 2 và mưa lũ trên địa bàn hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Báo cáo của huyện Chương Mỹ cho thấy, do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn huyện đã có mưa, lượng mưa đo được từ 7 giờ ngày 22/7 đến 7 giờ ngày 29/7 là 406,1mm.

Tính đến 7 giờ ngày 29/7 mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt 7,40m (cao hơn báo động 3 là 0,4m); mực nước sông Đáy tại Ba Thá 6,30m (dưới mức báo động 3 là 0,3m).

Một số công trình thủy lợi như hai vai đập (tại xã Nam Phương Tiến và Tân Tiến) bị vỡ; hư hỏng 601m kênh (tại xã Hồng Phong, Phú Nghĩa, Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến); 103 cầu, cống, đập nhỏ bị hư hỏng.

Đối với công trình đê điều, chiều dài đê bị ngập nước là 4.805m ( ngập từ 0,2 đến 90cm) thuộc địa bàn 11 xã.

Mưa lũ làm 1.343 hộ dân bị ngập từ 0,5-2m nước. 715ha lúa bị thiệt hại trên 70%; 444ha bị thiệt hại từ 30-70%. 242ha trồng ngô, rau màu các loại bị thiệt hại trên 70%. 1.540ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trên 70%.

Ước tính đến 7 giờ ngày 29/7/2024, qua thống kê sơ bộ, huyện Chương Mỹ bị thiệt hại khoảng 92 tỷ đồng do ảnh hưởng bão số 2.

Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ đã tổ chức cấp phát hơn 1.500 bình nước uống (loại 20lít/bình) và 50 thùng mì tôm tại các vùng ngập nặng; lắp đặt téc nước và cung cấp nước sạch tập trung tại 10 điểm; bố trí một trạm y tế lưu động trên địa bàn xã Nam Phương Tiến…

Để khắc phục những khó khăn trên, giảm thiệt hại do lũ lụt gây ra, ổn định đời sống người dân, huyện Chương Mỹ đề nghị thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các huyện Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai và đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng một chương trình hoặc dự án tổng thể để đánh giá đưa ra giải pháp khắc phục mang tính chất lâu dài và bền vững.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài kiểm tra công tác bảo đảm y tế cho người dân vùng mưa lũ trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài kiểm tra công tác bảo đảm y tế cho người dân vùng mưa lũ trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Tại huyện Quốc Oai, tổng lượng mưa do ảnh hưởng của bão số 2 từ ngày 22 đến 29/7/2024 là 479mm.

Đến 11 giờ ngày 29/7/2024, trên địa bàn huyện có 789ha diện tích cây trồng nông nghiệp bị ngập. Các tuyến đường vẫn trong tình trạng ngập gồm: cầu Tân Phú, Cầu Đại Thành vẫn ngập sâu 0,4m; đường tỉnh lộ 421B đoạn từ thôn Cấn Thượng đi Đông Yên ngập sâu 1m.

Để bảo đảm đời sống người dân, huyện đã hỗ trợ 119 suất quà, mỗi suất gồm 10kg gạo, năm thùng mỳ tôm, 5 thùng nước uống loại 20 lít. Huyện đã hỗ trợ 30 triệu đồng cho một hộ tại xã Phú Mãn bị sập nhà do sạt lở đất.

Kiểm tra thực tế tại thôn Tân Tiến, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) và xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai), Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài biểu dương tinh thần chủ động của lãnh đạo, chiến sĩ, đoàn thể, ban ngành các huyện đã huy động tốt phương châm “4 tại chỗ” cùng với sự tham gia chung sức của người dân trong ứng phó với mưa lũ.

Lưu ý do điều kiện khách quan và khả năng lũ lụt còn tăng cường trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các huyện tiếp tục chủ động các phương án phòng, chống, hỗ trợ người dân.

Đối với huyện Chương Mỹ, đồng chí nhấn mạnh, vẫn còn hơn 1.000 hộ dân đang ở trong vùng lũ, huyện cần tính toán kỹ và tiếp tục sơ tán để bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân.

“Trường hợp không vận động người dân sơ tán thì huyện phải báo cáo các sở, ban, ngành để yêu cầu người dân di chuyển. Phải đặt tính mạng của người dân lên hàng đầu”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng chí đánh giá, huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo tốt, phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” để hỗ hộ các hộ dân vùng ngập úng, tuy nhiên, về lâu dài, phải tính đến phương án bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ cho người dân ổn định chỗ ở. Trong đó, huyện phải bảo đảm đời sống cho người dân và không để ai bị đói, rét; bảo đảm sức khỏe, nhất là phải quan tâm đặc biệt tới người già, yếu thế, người tàn tật.

Đối với 4,8km đê nguy cơ suy yếu trên địa bàn huyện Chương Mỹ, lãnh đạo huyện phải khảo sát kỹ và báo cáo kịp thời lãnh đạo thành phố; bám sát tình hình trên quan điểm “lấy tính mạng người dân trên hết” để tập trung chỉ đạo trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp.

Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu, khi nước rút, các huyện khẩn trương chỉ đạo, ổn định sớm cuộc sống cho người dân; quan tâm công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh. Đối với lực lượng quân đội, xung kích tình nguyện, các huyện tính toán và có kế hoạch đề nghị thành phố chi viện khi cần thiết.

Cùng với đó, đồng chí cũng đề nghị các huyện phân công lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các sự cố do mưa lũ, không để bị động trước các tình huống nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và tài sản của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.