Bệnh viện T.Ư Huế ghép tủy cứu sống bệnh nhi ung thư

Chiều 14-9, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhi Trần Nguyễn T.Q. (sinh năm 2012, trú xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) sau khi các sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép tủy cho bé.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám mỗi ngày trước khi lên phác đồ ghép tủy cho bệnh nhi.
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám mỗi ngày trước khi lên phác đồ ghép tủy cho bệnh nhi.

Trước đó, từ tháng 5-2019, bé Q. được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao - một bệnh ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể, sau thời gian điều trị hóa chất theo phác đồ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 8-1-2020, bệnh của bé diễn tiến nặng hơn, việc phẫu thuật hay điều trị hóa chất không còn hiệu quả cho nên bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế để tiến hành các bước điều trị trước khi ghép tủy như điều trị hóa chất, phẫu thuật…

Qua thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế chỉ định ghép tế bào gốc để cứu bệnh nhi. Ban giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa, chỉ đạo kế hoạch ghép tủy, không dừng lại ở việc xạ trị vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn.

Sau hội chẩn, tại Trung tâm Nhi khoa, bệnh nhi Q. được tiến hành điều trị tiếp ba vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Tiếp đó, bệnh nhi được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các Trung tâm Nhi khoa, Huyết học truyền máu, Ung bướu và các khoa ngoại nhi cấp cứu bụng, huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng…, ca ghép tủy của cháu Q. được thực hiện thành công.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa, Khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa cho biết, sau ngày thứ 15 ghép tủy, các dòng tế bào máu của bệnh nhi Q. đã được phục hồi. Bệnh nhi được chính thức xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ. Cháu Q. sẽ xạ trị tiếp và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng sáu tháng tại Kiên Giang.

Được biết, đến nay Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện thành công ca ghép tủy thứ tư cho người bệnh ở nhiều địa phương khác nhau, giúp mang lại sự sống cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Khách hàng mua bánh trung thu sớm. (Ảnh PHƯƠNG VY)

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo dịp Tết Trung thu 2026

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo dịp Tết Trung thu năm 2026.

Người dân tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh không lây nhiễm tại cơ sở khám, chữa bệnh. (Ảnh: VÂN VÂN)

Phòng bệnh sớm từ chế độ ăn uống

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng ngày càng tăng do các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Xu hướng này thường gắn với thói quen ăn uống không lành mạnh, nhất là việc sử dụng nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ uống có đường của người dân.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.