Bệnh viện T.Ư Huế ghép tủy cứu sống bệnh nhi ung thư

Chiều 14-9, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhi Trần Nguyễn T.Q. (sinh năm 2012, trú xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) sau khi các sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép tủy cho bé.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám mỗi ngày trước khi lên phác đồ ghép tủy cho bệnh nhi.
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm khám mỗi ngày trước khi lên phác đồ ghép tủy cho bệnh nhi.

Trước đó, từ tháng 5-2019, bé Q. được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao - một bệnh ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể, sau thời gian điều trị hóa chất theo phác đồ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 8-1-2020, bệnh của bé diễn tiến nặng hơn, việc phẫu thuật hay điều trị hóa chất không còn hiệu quả cho nên bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện T.Ư Huế để tiến hành các bước điều trị trước khi ghép tủy như điều trị hóa chất, phẫu thuật…

Qua thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế chỉ định ghép tế bào gốc để cứu bệnh nhi. Ban giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa, chỉ đạo kế hoạch ghép tủy, không dừng lại ở việc xạ trị vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn.

Sau hội chẩn, tại Trung tâm Nhi khoa, bệnh nhi Q. được tiến hành điều trị tiếp ba vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Tiếp đó, bệnh nhi được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các Trung tâm Nhi khoa, Huyết học truyền máu, Ung bướu và các khoa ngoại nhi cấp cứu bụng, huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng…, ca ghép tủy của cháu Q. được thực hiện thành công.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa, Khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa cho biết, sau ngày thứ 15 ghép tủy, các dòng tế bào máu của bệnh nhi Q. đã được phục hồi. Bệnh nhi được chính thức xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ. Cháu Q. sẽ xạ trị tiếp và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng sáu tháng tại Kiên Giang.

Được biết, đến nay Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện thành công ca ghép tủy thứ tư cho người bệnh ở nhiều địa phương khác nhau, giúp mang lại sự sống cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.