Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 18/7, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập bệnh viện (19/7/1955-19/7/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

70 năm đóng góp cho ngành sản khoa Việt Nam

Bệnh viện Phụ sản Trung ương được thành lập ngày 19/7/1955, là cơ sở y tế đầu ngành về sản khoa, phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Việt Nam. Hiện nay, bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, với 14 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, 7 trung tâm chuyên sâu và 9 phòng chức năng.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại được đầu tư, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống Autodelfia (sàng lọc trước sinh và sơ sinh), Tendem Mass (sàng lọc bệnh rối loạn chuyển hóa) và Sequencing (xét nghiệm QF-PCR).

Đội ngũ chuyên gia của bệnh viện gồm các giáo sư, bác sĩ được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế. Trong những năm qua, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu y khoa nổi bật, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, 70 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm chủ, triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong công tác khám chữa bệnh, mang lại hiệu quả điều trị vượt bậc, đặc biệt đối với các trường hợp bệnh phức tạp và hiểm nghèo.

Với phương châm "Đổi mới từ bên trong-Lấy người bệnh làm trung tâm-Đi theo bước chân người bệnh... ", những năm qua, bệnh viện không ngừng đổi mới, phát triển mạnh khoa học kỹ thuật y tế chuyên sâu và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; nhiều kỹ thuật cao và khó được nghiên cứu, ứng dụng thành công tại bệnh viện.

"Suốt 7 thập kỷ qua, chúng tôi đang viết nên hành trình chắp cánh ước mơ cho các bà mẹ, nâng niu sự sống chớm nở bằng trí tuệ và lòng nhân ái. Các thế hệ mai sau sẽ luôn ghi nhớ giá trị, tầm nhìn cốt lõi để tiếp tục trao nhân ái, trí tuệ vì hạnh phúc tương lai của các gia đình", Giám đốc bệnh viện bày tỏ.

z6816341479485-52796e2b8d61bca08f8df34cb97adf26.jpg
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Giám đốc Nguyễn Duy Ánh chia sẻ, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bệnh viện đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để hiện đại hóa quy trình khám, chữa bệnh. Hồ sơ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý bệnh viện thông minh, ứng dụng đặt lịch hẹn trực tuyến... giúp giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, hiện Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 19 bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện đã tích cực áp dụng công nghệ trong đào tạo và chỉ đạo tuyến, như sử dụng hệ thống hội chẩn từ xa, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới giải quyết các ca bệnh khó; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản mà còn tạo tiền đề phát triển y tế bền vững, góp phần giảm thiểu chênh lệch trong chăm sóc y tế giữa các vùng miền và khẳng định vai trò dẫn đầu của mình trong hệ thống y tế quốc gia.

Để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong can thiệp sản phụ khoa, vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã khai trương Trung tâm Y học bào thai với trang thiết bị phẫu thuật đạt chuẩn quốc tế ngày 9/7/2025; đưa cơ sở 2 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (cũ), Hà Nội đi vào hoạt động trong quý IIl/2025.

Phát triển nhiều kỹ thuật mới, tăng cường hội nhập quốc tế

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế biểu dương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với bệnh viện với những cống hiến hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ-trẻ em.

"Trải qua bao thử thách, bệnh viện đã khẳng định vai trò là trung tâm chuyên sâu đầu ngành, giữ trọng trách đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu và xây dựng các chuẩn mực chuyên môn về sản phụ khoa cho cả nước. Bệnh viện là cơ sở chuyên sâu đầu ngành, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn sản phụ khoa cho cả nước. Những thành tựu này của bệnh viện bắt nguồn từ truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Với truyền thống vẻ vang, đổi mới và khát vọng phụng sự, Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục đầu tư phát triển đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa, các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản trị y tế, với tầm nhìn toàn diện và tư duy hội nhập.

z6816346601034-31afa7663c43c271aade0ce303355624.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu chúc mừng.

Bệnh viện thúc đẩy nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn lâm sàng, đột phá công nghệ trong y học bào thai và chăm sóc sơ sinh, lấy đổi mới sáng tạo làm động lực phát triển. Sản phụ khoa cần là một trong những lĩnh vực tiên phong trong ứng dụng y học chính xác, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tế bào và kỹ thuật di truyền; hoàn thiện mô hình quản trị bệnh viện hiện đại, minh bạch, tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình; xây dựng môi trường văn hóa y đức mẫu mực, nhân văn, nuôi dưỡng tinh thần phụng sự trong từng hành vi và từng quyết định.

Thứ trưởng cũng đề nghị bệnh viện cần tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với các trung tâm y học hàng đầu thế giới, tham gia mạng lưới học thuật khu vực, tổ chức hội thảo, nghiên cứu liên viện, liên quốc gia, đồng thời từng bước hình thành các mô hình dịch vụ y tế chất lượng cao, hướng tới phát triển du lịch y tế chuyên sâu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tại buổi lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho một tập thể và 3 cá nhân. Hai tập thể của bệnh viện, 2 cá nhân cũng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, bệnh viện có thêm 5 bác sĩ được trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.