Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát đi cảnh báo nạn "cò mồi" trước cổng bệnh viện

Chị H.T.T, 41 tuổi, dân tộc Tày ở Bắc Kạn đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương sáng 19/6 đã bị một đối tượng hứa giúp đỡ lo thủ tục nhập viện nhanh chóng và lừa mất số tiền 5 triệu đồng. Một lần nữa, cơ sở y tế này phát đi cảnh báo về việc cảnh giác với đối tượng "cò mồi", "chèo kéo" trước cổng bệnh viện. 

Người bệnh được thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Người bệnh được thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chị T. mắc bệnh tim, mới phẫu thuật thay van hai lá cách đây không lâu. Sức khỏe yếu, rong kinh kéo dài suốt gần 20 ngày khiến cơ thể nữ bệnh nhân suy kiệt vì thiếu máu nặng, bạch cầu tăng cao. Gia đình làm nông, thu nhập bấp bênh, mọi chi phí điều trị đều là gánh nặng lớn với chị T.

Giữa lúc ngồi chờ khám, một người phụ nữ tiếp cận chị, tự xưng “quen người nhà của chị T”, hứa giúp đỡ lo thủ tục nhập viện nhanh chóng. Tin lời, chị đưa cho người đó 5 triệu đồng - số tiền ít ỏi mà chị mang theo nhưng đối tượng đã biến mất không trở lại.

Nhận ra mình bị lừa sạch tiền, chị T. lặng người. Vừa mất tiền, vừa chưa được khám, lại đau ốm, chị gần như ngã quỵ.

Ngay khi nắm được sự việc, nhân viên Khoa Khám bệnh và phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chủ động phối hợp với đội bảo vệ, an ninh của viện để thu thập thông tin. Đồng thời, các nhân viên y tế cùng vận động quyên góp, hỗ trợ chị T. gần 8 triệu đồng.

Biết chị T. có tiền sử bệnh tim, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã điều xe cấp cứu đưa chị sang Bệnh viện Tim Hà Nội khám và hội chẩn trước khi chuyển về để nhập viện an toàn.

Tại Khoa Phụ Ngoại, các cán bộ công tác xã hội động viên mẹ con chị T., đồng thời hỗ trợ các thủ tục nhập viện. Suất ăn miễn phí được cấp phát ngay trong ngày, hồ sơ miễn giảm viện phí cũng được thực hiện khẩn trương nhằm san sẻ phần nào gánh nặng tài chính cho bệnh nhân.

Cùng ngày, các bác sĩ Khoa Phụ Ngoại đã hội chẩn, chỉ định cho bệnh nhân nhập viện ngay để điều trị polyp buồng tử cung - nguyên nhân gây nên rong kinh kéo dài và thiếu máu trầm trọng.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sau khi bệnh viện triển khai chiến dịch đẩy lùi vấn nạn “cò mồi”, tình trạng chèo kéo bệnh nhân trước cổng bệnh viện đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng hoạt động lén lút trong khung giờ 4 giờ 45 phút đến 5 giờ 30 phút tại cổng số 43 Tràng Thi, cổng số 56 Hai Bà Trưng, ngã tư Triệu Quốc Đạt-Tràng Thi và ngã tư Quán Sứ-Tràng Thi.

Bệnh viện khuyến cáo, các đối tượng này thường giả làm tài xế công nghệ hoặc người quen của bác sĩ, tiếp cận bệnh nhân với thông tin sai sự thật như: 'bệnh viện đang sửa chữa, không làm việc', 'bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân mới', 'các bác sĩ giỏi đã ra phòng khám tư'… nhằm dụ dỗ người bệnh đến các cơ sở kém uy tín.

Để bảo đảm an toàn và quyền lợi cho người bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã bố trí các bàn hướng dẫn đặt tại phía ngoài cổng số 56 Hai Bà Trưng, cổng số 1 Triệu Quốc Đạt và sát cổng số 43 Tràng Thi, với nhân viên y tế thường trực hỗ trợ và phát loa cảnh báo.

Bệnh viện khuyến cáo, mọi người đến khám không nghe theo lời chèo kéo, dụ dỗ của người lạ; trực tiếp đến các bàn hướng dẫn có nhân viên y tế để được hỗ trợ

Nếu phát hiện các hành vi cò mồi, chèo kéo bệnh nhân, xin vui lòng liên hệ: Công an phường Trần Hưng Đạo (0243 9424 717), Công an phường Hàng Bông (0243 8257 632) hoặc thông báo cho nhân viên y tế bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh không lây nhiễm tại cơ sở khám, chữa bệnh. (Ảnh: VÂN VÂN)

Phòng bệnh sớm từ chế độ ăn uống

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng ngày càng tăng do các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Xu hướng này thường gắn với thói quen ăn uống không lành mạnh, nhất là việc sử dụng nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ uống có đường của người dân.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.