Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định báo cáo chung quanh thông tin “không cấp cứu người bị tai nạn”

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở Y tế Nam Định, báo cáo về quá trình khám, cấp cứu người bệnh M.T.A (cháu bé bị tai nạn giao thông) được người dân đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cấp cứu, sau đó có thông tin, hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội, phản ánh bệnh viện từ chối cấp cứu vì “không nộp đủ tiền tạm ứng”.
Hình ảnh xuất hiện trong video đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định từ chối cấp cứu cháu bé bị tai nạn giao thông, vì không nộp đủ tiền tạm ứng. (Ảnh cắt từ video).
Hình ảnh xuất hiện trong video đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định từ chối cấp cứu cháu bé bị tai nạn giao thông, vì không nộp đủ tiền tạm ứng. (Ảnh cắt từ video).

Về nội dung này, Giám đốc Sở Y tế Nam Định Trần Trung Kiên cho biết: Chiều tối ngày 3/5, xuất hiện đoạn video được người dân đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định từ chối cấp cứu một cháu bé bị tai nạn giao thông vì không có đủ tiền đóng tạm ứng.

Sáng 4/5, Bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đã ký văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Nam Định, báo cáo về quá trình khám, cấp cứu người bị tai nạn giao thông nêu trên.

Theo báo cáo của Bệnh viện: Lúc 16 giờ 3 phút, ngày 3/5, Bệnh viện có tiếp nhận người bệnh M.T.A, 4 tuổi, bị tai nạn giao thông trong tình trạng tỉnh táo, quấy khóc nhiều, không khó thở, không tím tái, xây xát khuỷu tay phải. Người bệnh đã được bác sĩ Chấn thương chỉnh hình và Ngoại tổng hợp thăm khám, phân loại (mặc dù người bệnh chưa đăng ký khám và nộp tiền).

Đến 16 giờ 10 phút được bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, chụp X-quang (trong quá trình thực hiện các chỉ định có điều dưỡng hướng dẫn). Lúc 16 giờ 20 phút có kết quả chụp cắt lớp vi tính; đến 16 giờ 40 phút có đầy đủ kết quả chụp X-quang, siêu âm ổ bụng.

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng được bác sĩ chỉ định thuốc, truyền dịch, xử trí cấp cứu; đến 17 giờ 45 phút ngày 3/5, người bệnh được chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cũng theo báo cáo của Bệnh viện, quá trình khám, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng và điều trị, người đưa người bệnh đến có đóng tạm ứng 500.000 đồng, nhân viên Bệnh viện đã thực hiện các thủ tục hành chính trên hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện để người bệnh không phải nộp tiền tạm ứng thêm.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cũng cho biết, theo báo cáo giải trình kíp trực ngày 3/5, nhân viên y tế không trao đổi trực tiếp với người đưa người bệnh đến cấp cứu nội dung "nộp đủ tiền mới đi cấp cứu"; trong khi các nhân viên y tế trao đổi để thực hiện thủ tục hành chính đã dẫn đến hiểu lầm của người đưa người bệnh đến (người quay video đưa lên mạng xã hội).

Quá trình cấp cứu tại Bệnh viện, người nhà người bệnh (bố, mẹ cháu M.T.A) không có ý kiến gì.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cũng báo cáo Sở Y tế tỉnh Nam Định: Đơn vị tiếp tục rà soát, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế Nam Định Trần Trung Kiên cho biết thêm: Sáng 4/5, lãnh đạo Sở Y tế Nam Định đã làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định; yêu cầu Bệnh viện nghiêm túc xem xét lại sự việc, chấn chỉnh công tác trực viện và rà soát quy trình cấp cứu; xem xét trách nhiệm của cá nhân, kíp trực, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, từ tối ngày 3/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn video, ghi lại hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Nội dung video ghi lại cảnh một người bế một cháu bé, khi ngồi ở hàng ghế chờ, khi đứng lên đi lại kèm hình ảnh là giọng nói của một người đàn ông (không xuất hiện trong hình) thể hiện sự bức xúc vì khi người này đưa cháu bé đến bệnh viện để cấp cứu sau khi bị xe công nông tự chế cán qua người nhưng bị Bệnh viện từ chối cấp cứu, vì người này chỉ có 500 nghìn đồng để nộp, không đủ số tiền nộp tạm ứng.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình chăn nuôi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Ảnh: NGỌC LAN

Ninh Bình chú trọng giảm nghèo bền vững

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình dành nhiều nguồn lực ưu tiên tập trung thực hiện giảm nghèo, giảm dần khoảng cách giàu nghèo giữa các địa phương, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới. Nhiều hộ dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo điều kiện sinh kế, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm thoát nghèo.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Từ nguồn vốn được hỗ trợ, gia đình ông Nguyễn Văn Gắn có thu nhập ổn định hơn.

Bước tiến mới trong giảm nghèo bền vững của Bắc Ninh

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là chính sách xã hội mà còn là nhiệm vụ chiến lược gắn với phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, Bắc Ninh đã huy động nhiều nguồn lực và triển khai các giải pháp linh hoạt để nâng cao đời sống người dân, thu hẹp chênh lệch vùng miền, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề.