Bế mạc Trại sáng tác kịch bản điện ảnh về đề tài lực lượng vũ trang

Chiều 16/7, tại Nhà sáng tác Tam Đảo, Điện ảnh Quân đội nhân dân và Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Lễ bế mạc Trại sáng tác kịch bản điện ảnh về đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng năm 2024.
Quang cảnh Lễ bế mạc trại sáng tác.
Quang cảnh Lễ bế mạc trại sáng tác.

Trại sáng tác kịch bản điện ảnh về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng 2024 do Điện ảnh Quân đội nhân dân phối hợp Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức tại Nhà sáng tác Tam Đảo từ ngày 8 đến 16/7.

15 tác giả, biên kịch trong và ngoài quân đội tham dự trại viết, trong đó có các tác giả lão thành và các tác giả trẻ. Theo đánh giá từ Ban tổ chức, 15 đề cương của các tác giả đều là những đề cương xuất sắc ở cả ba thể loại: Phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học. Sau thời gian tham dự trại viết, các tác giả về cơ bản đều hoàn thành kịch bản của mình.

Một số hình ảnh trong hoạt động tham quan, thâm nhập thực tế của đoàn tác giả tại Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp.

Một số hình ảnh trong hoạt động tham quan, thâm nhập thực tế của đoàn tác giả tại Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động trại viết, các tác giả đã được thâm nhập thực tế ở ba đơn vị quân đội: Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp, Lữ đoàn Đặc công 113 và Lữ đoàn Pháo phản lực 204. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức trại viết, giúp các tác giả có thêm thời gian tìm hiểu về những lực lượng khác nhau trong quân đội, từ đây giúp các tác giả, nhà biên kịch có thêm nhiều ý tưởng mới thú vị về đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam chúc mừng các tác giả đã hoàn thành Trại sáng tác năm 2024 đồng thời đánh giá cao những thành tích mà Trại đạt được. "Tôi hiểu làm điện ảnh là một hoạt động vô cùng khó khăn. Qua trại sáng tác lần này, tôi hy vọng các tác giả sẽ hoàn thiện hơn nữa các tác phẩm của mình... Để trong những năm tới, chúng ta có thể hiện thực hóa những kịch bản này lên màn ảnh...", ông Đỗ Lệnh Hùng Tú chia sẻ.

Một vài hoạt động biểu diễn của Lữ đoàn Đặc công 113 đón khách tham quan đơn vị.

Một vài hoạt động biểu diễn của Lữ đoàn Đặc công 113 đón khách tham quan đơn vị.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Đại tá Trương Trung Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân khẳng định: Đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng là một đề tài quan trọng, đã để lại nhiều tác phẩm có dấu ấn sâu sắc. Trước những thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn của đất nước trong thời kỳ đổi mới, lực lượng vũ trang tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, tích cực tham gia đối ngoại, cứu hộ cứu nạn những vùng khó khăn... Phim về Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng góp phần giáo dục thẩm mỹ, xây dựng nhân cách cho thế hệ trẻ. Vì vậy, Điện ảnh Quân đội nhân dân nhận thấy đề tài này là một đề tài lớn, cần được các hãng phim và nghệ sĩ quan tâm đầu tư...

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú phát biểu bế mạc trại sáng tác.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú phát biểu bế mạc trại sáng tác.

Trại sáng tác lần này đã chọn ra được 15 đề cương có chất lượng cao, giàu tính thời sự, giàu tính nhân văn, bảo đảm về chính trị tư tưởng, phản ánh đa dạng các quân binh chủng... Ban tổ chức vui mừng nhận thấy ở các tác giả có tinh thần lao động hăng say, sự trăn trở với đề tài người lính, đồng thời kỳ vọng, với tâm huyết của các tác giả, các kịch bản này khi hoàn thiện sẽ là những kịch bản có giá trị cao về nội dung cũng như nghệ thuật...

Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng - Trưởng phòng Biên tập, Điện ảnh Quân đội nhân dân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đơn vị, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng như Nhà sáng tác Tam Đảo đã tạo cơ hội cho đội ngũ tác giả được giao lưu cũng như làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đây là cơ hội để các tác giả được gặp gỡ nhà sản xuất. Sự quan tâm của các cấp cũng chính là nguồn động lực để đội ngũ tác giả luôn cố gắng sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao về cả nội dung lẫn nghệ thuật.

Đại tá Trương Trung Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Điện ảnh quân đội nhân dân phát biểu.

Đại tá Trương Trung Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Điện ảnh quân đội nhân dân phát biểu.

Trại sáng tác kịch bản điện ảnh về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng là hoạt động thường niên do điện ảnh quân đội nhân dân phối hợp Hội Điện ảnh Việt Nam thực hiện. Đây vừa là sân chơi dành cho các tác giả, các nhà biên kịch trong và ngoài quân đội, để các tác giả có cơ hội gặp gỡ, phát triển những ý tưởng hay, có tính khả thi trong sản xuất; vừa là hoạt động nhằm động viên, thúc đẩy các tác giả quan tâm hơn tới đề tài lớn của đất nước.

Suốt nhiều năm qua, hoạt động đầy ý nghĩa này góp phần vào sự phát triển của điện ảnh quân đội nói riêng, điện ảnh nước nhà nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.