Bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ tăng trưởng

Báo cáo quý III/2022 của JLL (tập đoàn cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản) về bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng tốt bất chấp những lo ngại về lạm phát và lãi suất. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của các nhà bán lẻ có thể giảm, làm chậm tốc độ mở rộng hoạt động kinh doanh.
Thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng tốt. Ảnh: NAM ANH
Thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng tốt. Ảnh: NAM ANH

Tại TP Hồ Chí Minh, các trung tâm thương mại có tuổi đời lâu năm đang được tân trang lại để cải thiện chất lượng phục vụ và tăng lưu lượng mua sắm. Nguồn cung mới cho thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ hiện đã trở nên khan hiếm, với số lượng hầu như không thay đổi trong quý III/2022. Tại khu vực trung tâm, trung tâm thương mại Diamond Plaza hiện đang được cải tạo và dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào năm 2023. Trong khi đó, Lotte Mart Phú Thọ tại quận 11 đã hoàn thành việc nâng cấp khoảng 2.000m2 ở tầng 4 và tầng 5 trong quý III.

Hiện tại, thị trường đang chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ những người thuê hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm (F&B). Nhu cầu cho thuê tổng thể đã được cải thiện, với mức hấp thụ ròng tại các trung tâm thương mại cao cấp tăng lên 2.307m2 trong quý III, giúp đẩy tỷ lệ lấp đầy trong các trung tâm thương mại cao cấp trong quý lên tới 97%.

Về mặt giá cả, giá thuê đang có mức cao hơn trước đại dịch. Giá thuê tại trung tâm thương mại trong khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng 1,3% so với quý trước, lên 79,1 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê tại khu vực ven thành phố tăng 1,1% so với quý trước, lên 36,1 USD/m2/tháng. Mức tăng trưởng đáng chú ý hằng năm là 40,2% trong quý này có được là nhờ vào hiệu ứng cơ sở thấp được ghi nhận trong quý III/2021. Giá thuê thấp được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2021 là do tiền thuê được giảm để hỗ trợ người thuê trong thời gian giãn cách xã hội và cách ly.

Sau nhiều lần trì hoãn do đại dịch Covid-19, vào cuối năm nay, Thiso Mall sẽ là trung tâm thương mại đầu tiên đi vào hoạt động tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi đó, việc mở cửa hoàn toàn của Union Square đã bị trì hoãn thêm và chưa xác định chính xác ngày mở cửa trở lại. Vào năm 2023, thị trường sẽ chào đón tổng nguồn cung 63.000m2 tại trung tâm thành phố và 30.100m2 tại khu vực vùng ven. Những công trình đáng chú ý bao gồm The Sun Tower Ba Son (quận 1), Lancaster Lux (quận 1) và Vincom Mega Mall Grand Park (quận 9). Giá thuê tại các trung tâm thương mại cao cấp dự kiến ​​sẽ tăng vì nhu cầu thuê cao hơn, trong khi các trung tâm thương mại chất lượng cao tại thành phố Hồ Chí Minh có nguồn cung hạn chế.

Trong quý III/2022, thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ tại Hà Nội không ghi nhận nguồn cung mới nào cho phân khúc cao cấp. Tổng nguồn cung đạt 1,1 triệu m2 diện tích cho thuê ròng, chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm. Nhìn chung, hầu hết các trung tâm thương mại cao cấp tại Hà Nội đều duy trì tỷ lệ lấp đầy trung bình hơn 85%. Trong các trung tâm, chỉ còn một số sàn có diện tích nhỏ và thiếu tiện nghi.

Các trung tâm thương mại cao cấp tại Hà Nội có tổng mức hấp thụ ròng là 7.438m2 trên cả hai thị trường khu vực trung tâm và khu vực vùng ven. Trong số này, các trung tâm thương mại cao cấp tại khu trung tâm ghi nhận mức hấp thụ ròng là 928m2, trong khi mức hấp thụ ròng tại vùng ven tăng lên 6.510m2 trong quý III do có thêm nguồn cung mới. Những người thuê cửa hàng bán lẻ tạp hóa và F&B địa phương dẫn đầu nhu cầu.

Tỷ lệ hiệu quả ròng về giá thuê vẫn ổn định theo quý. Nhìn chung, giá thuê hiệu quả ròng tăng khoảng 21,6% so cùng kỳ năm ngoái do tác động cơ sở thấp vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá thuê hiệu quả ròng giữ ổn định so với quý trước ở mức 63,6 USD/m2/tháng tại trung tâm thành phố và 29,3 USD/m2/tháng tại khu vực vùng ven.

Hiện tại, thị trường đang chứng kiến ​​sự mở rộng của các thương hiệu nước ngoài. Bất chấp những khó khăn về kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản dành cho hoạt động bán lẻ dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh trong quý IV/2022 và năm 2023, với nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đang mở rộng quy mô. Chẳng hạn, Uniqlo đã công bố mở ba cửa hàng mới tại Vincom Center Bà Triệu, Trần Duy Hưng và Vincom Mega Mall Royal City (Hà Nội), mỗi cửa hàng có diện tích từ 1.500 đến 2.000m2.

Có thể bạn quan tâm

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.

Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế thực hành tại trường quay. Ảnh Khoa Báo chí và Truyền thông.

Cùng tạo nên đột phá

Tại tọa đàm “Đưa Nghị quyết 57-NQ/TW và 71-NQ/TW vào cuộc sống: Vai trò của báo chí và trường đại học” do Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức, các ý kiến cho rằng, khi sự kết hợp đủ chặt chẽ sẽ tạo nên sức bật cho chiến lược đột phá từ công nghệ đến giáo dục.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Báo Nhân Dân. Ảnh: TRẦN SƠN HẢI

Khi nghị quyết bước vào thực tiễn tăng trưởng

Nghị quyết 57 và 68 mở ra con đường phát triển tất yếu của đất nước. Thách thức không nằm ở chủ trương, mà ở năng lực tổ chức thực hiện (kỷ luật thực thi), khả năng biến nghị quyết thành năng suất và kết quả cụ thể, qua đó kiểm nghiệm năng lực của hệ thống trước thềm Đại hội XIV.

Nghị quyết xác định kinh tế nhà nước là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế thị trường. Ảnh: HẢI NAM

Kiến tạo những "sếu đầu đàn"

Nghị quyết 79 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển kinh tế nhà nước, hướng tới kiến tạo những “sếu đầu đàn” đủ tầm vóc, năng lực và sức lan tỏa cho tăng trưởng dài hạn.

Công ty TNHH Rhythm Việt Nam (Hà Nội), doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện chính xác, khuôn đúc, bảng mạch điện tử. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Việt Nam trước ngã rẽ thu hút đầu tư thế hệ mới

Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong vòng 5 năm qua, đạt 27,62 tỷ USD, trong khi tổng vốn đăng ký vượt mốc 38 tỷ USD. Sau khi hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa, khu vực FDI đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi vai trò.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể là đối tượng được mở rộng thu thập thông tin điều tra. Ảnh: NAM NGUYỄN

Đặt nền dữ liệu cho chu kỳ phát triển kinh tế tiếp theo

Từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp lớn, từ sản xuất truyền thống đến kinh doanh số, tất cả đều được “điểm danh” trong Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Dữ liệu thu thập sẽ trở thành nền tảng quan trọng cho hoạch định chính sách và điều hành kinh tế giai đoạn mới.