Bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng

Những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam chứng kiến sự phát triển nhanh chóng với tốc độ trung bình từ 25-35%/năm; quy mô thị trường năm 2023 ước đạt 20,5 tỷ USD, tăng 25%, tương đương 4 tỷ USD so với năm 2022.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết quả này cho thấy thương mại điện tử đang phát triển nhanh, mạnh và đang tạo ra thói quen, sự thuận tiện trong mua sắm cho người tiêu dùng.

Thương mại điện tử giúp người bán tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí so với kinh doanh truyền thống, nhưng lại mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn, đa dạng sự lựa chọn phân khúc hàng hóa cả về chất lượng, giá cả. Song thực tế hiện nay, việc quản lý và xử lý vi phạm trên không gian mạng được cơ quan chức năng đánh giá là rất phức tạp do tính chất, loại hình kinh doanh kiểu mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong năm 2023, với lĩnh vực thương mại điện tử, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 834 vụ, xử lý 764 vụ, phạt tiền 12 tỷ đồng, trị giá hàng hóa gần 6 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, hiện nay còn có tình trạng các đối tượng đăng thông tin hoặc livestream bán hàng ở một nơi nhưng kho hàng ở các tỉnh, thành phố khác nhau hoặc bán hàng qua các trung gian để kiếm lời.

Với hàng cấm, các đối tượng không bán một sản phẩm mà chia nhỏ sản phẩm ra thành các bộ phận rồi giao dịch bằng cách thỏa thuận với nhau trên các nhóm kín, sau đó đưa bán trên các sàn thương mại điện tử để lợi dụng dịch vụ vận chuyển giao hàng. Một thủ đoạn khác là các đối tượng chỉ chạy 1 link bán hàng trên 50 fanpage khác nhau, mỗi page chỉ cần bán vài đơn hàng là họ khóa trang, xóa dấu vết.

Với tính chất phức tạp như trên, hoạt động mua bán trên không gian mạng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác trinh sát, theo dõi và kiểm tra xử lý; ngoài các giải pháp kỹ thuật, cũng cần sự phối hợp của các lực lượng chức năng khác.

Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, thời gian tới, các lực lượng chức năng, nhất là Quản lý thị trường cần thường xuyên thanh, kiểm tra hoạt động lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; phải đổi mới trong công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng khác nhằm ngăn chặn triệt để hàng giả, hàng nhập lậu trên không gian mạng; tăng cường quản lý toàn diện giao dịch giữa người mua và người bán; giám sát các mặt hàng có dấu hiệu vi phạm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quan trọng hơn, phải xem việc ngăn chặn các vi phạm trên không gian mạng không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành công thương mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Các doanh nghiệp sản xuất phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tăng cường giám sát, quản lý hệ thống, bám sát thị trường, phát hiện kịp thời những dấu hiệu vi phạm để phản ánh, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Các sàn thương mại điện tử cần nâng cao trách nhiệm trong việc sàng lọc, ngăn chặn các tài khoản không cung cấp đầy đủ thông tin, mạnh tay xử lý khi có dấu hiệu vi phạm. Các cơ quan, hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần phối hợp, thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng mua sắm online, nhằm đưa ra những cảnh báo, hướng dẫn người tiêu dùng phòng, tránh lừa đảo.

Có như vậy, mỗi người dân sẽ là những người tiêu dùng thông minh, có kiến thức tự bảo vệ mình, tránh “tiền mất tật mang” trong môi trường không gian mạng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không Nội Bài sau khi được điều chỉnh phân làn lại từ 9 giờ ngày 5/8. (Ảnh: NIA)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh phương án phân làn sau phản ánh bất cập từ khách hàng

Sau những phản ánh từ thực tế triển khai phương án phân làn giao thông mới, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp kỹ thuật và hạ tầng. Ghi nhận đến trưa 5/8 cho thấy, các điểm nghẽn bước đầu được tháo gỡ, việc di chuyển của hành khách đã thuận tiện, an toàn hơn.

[Ảnh] Người hâm mộ xếp hàng nhiều giờ mua vé xem Đội tuyển Việt Nam đấu với Campuchia

[Ảnh] Người hâm mộ xếp hàng nhiều giờ mua vé xem Đội tuyển Việt Nam đấu với Campuchia

Ngay từ đầu giờ sáng ngày 5/8, hàng nghìn người hâm mộ đã đổ về trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tại Mỹ Đình (Hà Nội) để mua vé trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Campuchia ở vòng bảng ASEAN Cup 2026. Không khí tại điểm bán vé nhộn nhịp khi lượng cổ động viên đến xếp hàng mua vé liên tục tăng.

Cán bộ Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tiếp cận mô hình “Cẩm nang ngư dân số” thông qua quét mã QR, góp phần nâng cao nhận thức và chấp hành các quy định về chống khai thác IUU. (Ảnh: HÒA BÌNH)

Đồng Tháp: Biên phòng Kiểng Phước số hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Sáng 5/8, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồn đã phối hợp các đơn vị, địa phương xã Gia Thuận, sinh viên tình nguyện tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên địa bàn.

Quốc hội làm việc tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Ưu tiên đưa người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Dự thảo Luật hoàn thiện các quy định về nâng cao chất lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài; có chính sách ưu đãi, định hướng người lao động đi làm việc trong các ngành nghề trọng điểm mà Việt Nam có nhu cầu nhân lực trong tương lai; sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực đã đi làm việc ở nước ngoài sau khi về nước.

Một buổi tập luyện, kiểm tra Nghi thức Đội tại Trại huấn luyện Kim Đồng toàn quốc. (Ảnh: Hội đồng Đội Trung ương cung cấp)

Nghi thức Đội: Sáng tạo không đồng nghĩa với làm méo mó giá trị cốt lõi

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện và lan truyền một vài video clip ghi lại việc một số địa phương thực hiện Nghi thức Đội theo hình thức biến tấu, gây nhiều ý kiến trái chiều. Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương Lê Anh Quân đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Mô hình "Dòng họ không ma túy" ở xã Hợp Thành (Lào Cai).

Hợp Thành nỗ lực giữ vững địa bàn “Xã không ma túy”

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy”; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hợp Thành đã sớm ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch về tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp duy trì, giữ vững “Xã không ma túy” trên địa bàn.

Tin nổi bật ngày 4/8: Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tin nổi bật ngày 4/8: Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33… là một số tin tức nổi bật ngày 4/8.

Có mặt tại công trình, các tổ thợ đang làm việc với tinh thần khẩn trương.

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú liên cấp tại xã Na Ngoi

Công trình Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Na Ngoi được khởi công vào giữa tháng 10/2025, là dự án được triển khai sớm nhất của tỉnh Nghệ An. Các đơn vị thi công đang tổ chức tăng ca, đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng các hạng mục ưu tiên trước ngày 26/8.

Sạt lở trên Quốc lộ 6 sau cơn bão số 1 vừa qua. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng khẩn trương triển khai phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở

Trước diễn biến mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn công trình, giao thông và tính mạng Nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Thượng tướng Lê Quang Minh trao cờ lưu niệm tặng các đơn vị tham gia hội thi. (Ảnh: Kim Anh)

Khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ VI năm 2026

Được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân là sân chơi nghề nghiệp có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để đội ngũ lính thợ giao lưu, học hỏi, rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành; góp phần xây dựng tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật lao động...