Bão số 3: Cảnh báo gió mạnh, mưa lớn và nguy cơ ngập úng tại Hà Nội

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo người dân Thủ đô chủ động ứng phó với các tình huống bất thường về gió mạnh, mưa lớn, ngập úng đô thị và nguy cơ lũ trên các sông.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ, Cục Khí tượng-Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cảnh báo về tình trạng ngập úng tại đô thị.
Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ, Cục Khí tượng-Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cảnh báo về tình trạng ngập úng tại đô thị.

Nguy cơ mưa lớn gây ngập úng đô thị

Chiều 21/7, tại cuộc họp cập nhật tình hình bão số 3, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ, Cục Khí tượng-Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, các bản tin dự báo chi tiết đến từng xã đã được cập nhật, tập trung nêu rõ những điểm nguy hiểm của bão-là đối tượng dự báo chính trong đợt này.

Theo ông Hiệp từ ngày 22/7, Hà Nội sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoàn lưu bão với các biểu hiện gió mạnh, mưa lớn. Gió giật tại Hà Nội có thể đạt cấp 7–8, gió ổn định duy trì ở cấp 5–6. Đáng lưu ý, hoàn lưu bão có thể gây gió mạnh cục bộ trên diện hẹp do hoạt động của các đám mây đối lưu, đặc biệt là gió mạnh trong dông, thường xảy ra bất ngờ và rất nguy hiểm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, với nhiều nhà cao tầng tại Hà Nội, hiệu ứng tăng tốc gió khi luồng gió lùa qua các khu vực này có thể khiến thực tế gió mạnh hơn nhiều so với ghi nhận tại trạm quan trắc. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trong thời điểm gió mạnh để bảo đảm an toàn.

Trong đợt ảnh hưởng của bão số 3, tổng lượng mưa tại Hà Nội dự báo phổ biến từ 100mm–200mm, một số nơi có thể vượt 300mm. Mưa lớn trong thời gian ngắn, kết hợp mưa cục bộ do dông mạnh, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo phân tích của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, tại khu vực nội đô, độ sâu ngập úng có thể phổ biến từ 0,2m–0,5m, có nơi sâu hơn; thời gian ngập cục bộ kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi nước rút. Các khu vực ven sông, nền đất yếu, địa hình dốc, các cống tiêu nước xung yếu cần được đặc biệt lưu ý.

Liên quan đến nguy cơ ngập úng, cô lập cục bộ, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: đến thời điểm hiện tại, lượng mưa ghi nhận tại Hà Nội chưa lớn, chưa xác định có khu vực nào xảy ra tình trạng ngập nặng. Tuy nhiên, cần đặc biệt cảnh giác với hiện tượng mưa lớn bất thường sau bão. Đây là thời điểm đầu đến giữa mùa mưa bão, độ ẩm trong khí quyển cao, dễ hình thành dải hội tụ nhiệt đới sau khi bão tan, có thể tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng.

Cảnh báo lũ trên các sông, nguy cơ vượt báo động II-III

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: với lượng mưa phổ biến 100mm–200mm, mực nước trên các sông chính có thể dâng cao. Trên sông Mã, mực nước thượng nguồn có khả năng lên mức báo động II đến báo động III. Các sông Thao, Lô, Đà, Tế, Thái Bình, Hoàng Long, Cả… có thể lên mức báo động I đến II. Riêng hạ lưu sông Hồng và các sông Mã, Cả dao động quanh báo động I.

Trong các bản tin lũ và ngập lụt đô thị hiện hành, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã liệt kê cụ thể các vị trí có nguy cơ ngập úng, trượt lở đất theo từng khung giờ phát hành. Hệ thống dự báo tại địa phương có thể cung cấp chi tiết theo khu vực, giúp người dân chủ động ứng phó.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia khuyến nghị người dân tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo chính thống, hạn chế chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng, đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của chính quyền và cơ quan phòng, chống thiên tai địa phương để giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Cục Khí tượng thủy văn đề nghị các địa phương cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời ứng phó thiên tai.

Nhiều hình thái thiên tai có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Từ ngày 1/7, một vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể phát triển thành bão. Đồng thời, từ ngày 4/7 đến 7/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo mưa cường suất lớn tại Bắc Bộ

Từ ngày 30/6 đến đêm 1/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng). Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3 giờ).

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 250.000ha rừng có nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu ở vùng cát ven biển.

Chủ động ứng phó nguy cơ cháy rừng

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tục xuất hiện các vụ cháy rừng, chủ yếu các rừng phòng hộ ven biển. Đáng chú ý, nhiều đám cháy sau khi được dập tắt lại bùng phát trở lại, kéo dài nhiều ngày khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/6/2026: Mưa dông gia tăng, nắng nóng giảm mạnh trên cả ba miền

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/6/2026: Mưa dông gia tăng, nắng nóng giảm mạnh trên cả ba miền

Ngày hôm nay, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc duy trì mưa lớn diện rộng do nhiễu động khí quyển mạnh, trong khi Trung Bộ ghi nhận xu hướng giảm nắng nóng. Khu vực phía Nam và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, khiến mưa dông xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối và tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/6/2026: Mưa dông diện rộng bao trùm Bắc Bộ, Trung Bộ hạ nhiệt sâu

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/6/2026: Mưa dông diện rộng bao trùm Bắc Bộ, Trung Bộ hạ nhiệt sâu

Bắc Bộ tiếp tục là tâm điểm của đợt mưa lớn với nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm và dự kiến sẽ chấm dứt trong vài ngày tới. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì mưa rào, dông vào chiều tối và tối. 

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (29/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/6 đến 8 giờ ngày 29/6 có nơi trên 100mm. Từ hôm nay đến ngày 30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

Hôm nay, thời tiết tại Bắc Bộ chịu tác động của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao nên mưa dông gia tăng, tập trung vào sáng sớm và chiều tối. Trong khi đó, Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng, dù khu vực phía Bắc có xu hướng dịu hơn. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày, chiều tối xuất hiện mưa dông.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

Đêm nay và ngày mai, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa dông gia tăng do rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao, trong khi Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng, không khí khô hanh. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chịu tác động của gió mùa Tây Nam nên mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. (Ảnh:nhandan.vn)

Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở; Trung Bộ còn nắng nóng đầu tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa do gió mùa Tây Nam. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới...