Mưa lớn tại Đà Nẵng, Nghệ An và Lâm Đồng, đề phòng ngập úng, lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, đêm nay, khu vực các tỉnh Nghệ An, Lâm Đồng và thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ ngập úng tại các khu vực trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các địa phương trên.

Tối 5/7, Đà Nẵng ngập cục bộ do mưa lớn trong nhiều giờ. (Ảnh: THANH TÂM)
Tối 5/7, Đà Nẵng ngập cục bộ do mưa lớn trong nhiều giờ. (Ảnh: THANH TÂM)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối nay, khu vực thành phố Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to như Ái Nghĩa 75,8mm; Đại Chánh 73,8mm;...

Ngoài ra, trong 3 giờ qua (từ 17-20 giờ ngày 5/7), khu vực các tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hữu Lập 83,4mm, Mường Xén 50,4mm (Nghệ An); Đắk Ru 52,2mm, Quảng Tín 40,8mm (Lâm Đồng);...

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (hơn 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh, thành phố trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Cơ quan khí tượng cho biết, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra ngập úng tại các khu vực trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh, thành phố trên, đặc biệt tại các xã, phường: Quế Sơn, Quế Sơn Trung; Bà Nà, Đại Lộc, Hòa Vang, phường Hòa Khánh, Phú Thuận, Trà Liên; Đồng Dương, Duy Xuyên, Hà Nha, Hòa Tiến, Lãnh Ngọc, Nông Sơn, phường An Khê, phường Sơn Trà, Sơn Cẩm Hà, Thăng Phú, Thu Bồn, Việt An (Đà Nẵng); Châu Tiến, Hữu Kiệm, Mường Quàng, Mường Xén, Quế Phong, Tiền Phong, Bình Chuẩn, Châu Hồng, Chiêu Lưu, Hùng Chân, Lượng Minh, Mường Lống, Nậm Cắn, Nga My, Quỳ Châu, Tri Lễ, Yên Hòa (Nghệ An); Kiến Đức, Nhân Cơ, Quảng Tín; Đạ Huoai 2, phường 2 Bảo Lộc, phường 3 Bảo Lộc, Quảng Tân (Lâm Đồng).

Cơ quan khí tượng kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ đêm 5/7 đến ngày 7/7:

Khu vực Bắc Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi: Chiều và đêm ngày 5 và 6/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Các khu vực khác: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.