Thái Nguyên ngập úng nhiều nơi do mưa lớn kéo dài

Từ đêm 20 đến rạng sáng 21/6, tỉnh Thái Nguyên đã hứng chịu một trận mưa lớn hiếm gặp, kéo dài nhiều giờ liền, điểm đo tại trạm Phúc Trìu (thành phố Thái Nguyên) lên đến 742,7mm, kỷ lục trong nhiều năm qua; các trạm khác như Núi Cốc, Minh Lập, Bình Sơn, Yên Lạc cũng ghi nhận lượng mưa lớn vượt 250mm.

Ngập úng tại khu vực ngã ba Bắc Nam, thành phố Thái Nguyên.
Ngập úng tại khu vực ngã ba Bắc Nam, thành phố Thái Nguyên.

Nước các sông như sông Cầu, sông Công và mực nước các hồ chứa dâng cao đột biến. Hồ Ghềnh Chè (thành phố Sông Công) vượt mực nước dâng bình thường 1,56m; hồ Đồng Cẩu (huyện Đồng Hỷ) vượt 0,3m... nhiều khu vực dân cư ngập sâu, nhất là tại thành phố Thái Nguyên, Phổ Yên và Sông Công.

Tại thành phố Thái Nguyên, hàng chục phường, xã và nhiều tuyến đường huyết mạch như đường Lương Ngọc Quyến, khu vực cổng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, đường Hoàng Văn Thụ, khu vực hồ Xương Rồng… bị ngập sâu. Một số khu vực bị chia cắt, nước lên nhanh.

11.jpg
Khu vực đê Nông Lâm, thành phố Thái Nguyên ngập sâu.

Ngay trong rạng sáng 21/6, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Nông nghiệp và Môi trường đã trực tiếp kiểm tra tình hình, chỉ đạo ứng phó tại nhiều nơi.

Lực lượng vũ trang tỉnh đã huy động 1.900 cán bộ chiến sĩ, 12 xuồng máy, 16 ô-tô để hỗ trợ di dời dân ở những nơi ngập sâu, lập chốt cảnh báo, phân luồng giao thông tại các điểm ngập sâu, bảo đảm an toàn cho người dân.

Không bị động trước diễn biến thời tiết cực đoan, tỉnh Thái Nguyên đã sớm ban hành nhiều công điện và văn bản chỉ đạo ứng phó thiên tai. Các phương án hộ đê, bảo vệ hồ đập, sơ tán dân... đều được xây dựng và cập nhật thường xuyên.

Sở Nông nghiệp và Môi trường cũng chủ động ban hành văn bản chỉ đạo sát sao ngay trước thời điểm mưa lớn diễn ra.

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên chưa có thiệt hại về người do mưa lũ, ngập úng gây ra.

Các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại và cập nhật diễn biến mưa lũ, sẵn sàng đối phó nếu thời tiết còn diễn biến xấu.

Dự báo trong 3 đến 6 giờ tới, mưa lớn vẫn có khả năng tiếp diễn, đặc biệt là ngập úng tại các khu vực trũng thấp. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tiếp tục được cảnh báo ở mức cao.

12.jpg
Ngập úng cục bộ chia cắt nhiều khu vực thành phố Thái Nguyên.

Diễn biến mưa lũ tại Thái Nguyên là một lời cảnh báo rõ ràng về biến đổi khí hậu và sự cực đoan của thời tiết. Trong bối cảnh đó, sự chủ động từ chính quyền, quyết liệt từ lực lượng chức năng và tinh thần chủ động từ người dân làm hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".