Bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu và chủ quyền tài sản số của quốc gia

Theo nhiều báo cáo quốc tế, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu và sử dụng tài sản số cao trên thế giới, đây là nền tảng xã hội quan trọng để thử nghiệm các mô hình tài sản mã hóa gắn với tài sản thực.

Nếu được thiết kế đúng, tài sản mã hóa không chỉ mở ra một kênh đầu tư mới, mà còn có thể trở thành hạ tầng niềm tin số cho nền kinh tế trong kỷ nguyên số. (Ảnh minh họa)
Nếu được thiết kế đúng, tài sản mã hóa không chỉ mở ra một kênh đầu tư mới, mà còn có thể trở thành hạ tầng niềm tin số cho nền kinh tế trong kỷ nguyên số. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về giải pháp mã hóa tài sản thực, cân bằng lợi ích và rủi ro cho nhà đầu tư, Trung tướng Đặng Vũ Sơn, nguyên Trưởng Ban cơ yếu Chính phủ, cố vấn cấp cao Hiệp hội Blockchain và tài sản số Việt Nam (VBA) nhấn mạnh, thị trường tài sản số Việt Nam, nhất là lớp tài sản thực được mã hóa (Real-World Asset, RWA) hiện nay đã và đang trong giai đoạn thí điểm nhiều tiềm năng và song hành cùng đó cũng không kém phần thách thức.

Theo Trung tướng Đặng Vũ Sơn, chúng ta đang đứng trước một làn sóng công nghệ không thể đảo ngược, một cuộc tái cấu trúc toàn diện của thị trường vốn.

Quy mô tài sản thực được mã hóa (Real-World Asset, RWA) dự tính sẽ chạm mốc 19.000 tỷ USD vào năm 2033, chiếm hơn 10% GDP toàn cầu. Đây không đơn thuần là một xu hướng nhất thời mà là sự định hình lại hạ tầng tài chính thế hệ mới đó chính là thời đại của RWA trên nền tảng Blockchain. Bằng cách biến quyền sở hữu tài sản thành token trên Blockchain, mọi loại tài sản đều có thể được phân mảnh, giao dịch 24/7 xuyên biên giới, kiểm chứng minh bạch và phân phối tới nhà đầu tư ở bất cứ đâu. (Nguồn: Báo cáo của BCG)

Trung tướng Sơn nhận định, thực tiễn quốc tế đã cho thấy xu hướng này không còn mang tính thử nghiệm, khi nhiều loại tài sản như vàng, trái phiếu, bất động sản đã bắt đầu được token hóa và giao dịch trên quy mô toàn cầu, từng bước hình thành một lớp hạ tầng tài chính mới song song với hệ thống truyền thống.

Việt Nam có tốc độ phát triển thị trường tài sản số nhanh và mạnh

“Với mức độ chấp nhận tài sản mã hóa cao, nhu cầu đầu tư lớn và tốc độ số hóa nhanh khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường có thể bước vào chu kỳ RWA sớm và mạnh mẽ nhất”, Trung tướng Sơn nói.

Theo nhiều báo cáo quốc tế, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu và sử dụng tài sản số cao trên thế giới, đây là nền tảng xã hội quan trọng để thử nghiệm các mô hình tài sản mã hóa gắn với tài sản thực.

Điểm tựa lớn nhất cho sự bứt phá này chính là sự chuyển mình của hành lang pháp lý. Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp Công nghệ số chính thức có hiệu lực, lần đầu tiên đưa khái niệm “tài sản số” và “tài sản mã hóa” vào hệ thống pháp luật Việt Nam.

Cùng với đó, Nghị quyết 05/2025/NQ-CP cho phép thí điểm thị trường tài sản mã hóa; Chiến lược Blockchain Quốc gia, Quyết định 1131/QĐ-TTg, Quyết định 2815/QĐ-TTg về việc ban hành danh mục công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai ngay tiếp tục củng cố môi trường pháp lý linh hoạt và cởi mở. Những văn bản này cho phép Việt Nam thử nghiệm mô hình token hóa trong khuôn khổ được giám sát rõ ràng.

Tạo không gian đổi mới sáng tạo, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính

trungtuongson.png
Trung tướng Đặng Vũ Sơn. (Ảnh: VBA)

Phân tích về những diễn biến trên, Trung tướng Sơn nhấn mạnh, tất cả thể hiện một bước chuyển quan trọng, từ cách tiếp cận thận trọng sang chủ động thử nghiệm có kiểm soát, qua đó tạo không gian cho đổi mới sáng tạo nhưng vẫn bảo đảm an toàn hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, pháp lý mới chỉ là điều kiện cần. Do đó, Trung tướng Sơn nhìn nhận, để thị trường vận hành thực tế, cần phải giải quyết đồng bộ hai yếu tố kỹ thuật và hệ sinh thái.

Trong đó bao gồm xây dựng nền tảng Blockchain đạt chuẩn quốc tế về bảo mật, có khả năng xử lý giao dịch thực tế lớn và quan trọng nhất là tính liên thông. Theo đó, tính liên thông không chỉ là kết nối giữa các nền tảng blockchain khác nhau, mà còn là khả năng tích hợp với hệ thống tài chính truyền thống, hệ thống định danh số và các hạ tầng dữ liệu quốc gia.

“Tài sản mã hóa không thể tồn tại trong những "ốc đảo" công nghệ riêng biệt mà cần một hạ tầng cho phép kết nối thông suốt giữa các tổ chức tài chính, đơn vị lưu ký và cơ quan quản lý. Đây chính là nền tảng để bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu và chủ quyền tài sản số của quốc gia”, Trung tướng Sơn chia sẻ.

Do đó, Trung tướng Sơn đánh giá, một hệ sinh thái toàn diện sẽ tạo ra tính thanh khoản với thị trường. Chúng ta cần các giải pháp toàn diện về tài chính-tuân thủ-bảo mật và sự hiện diện của các định chế tài chính uy tín trong vai trò bảo chứng tài sản gốc, các đơn vị định giá độc lập và các sàn giao dịch minh bạch.

Đặc biệt, đối với các tài sản như vàng mã hóa, yếu tố bảo chứng vật lý, kiểm toán độc lập và minh bạch chuỗi cung ứng là điều kiện tiên quyết để xây dựng niềm tin thị trường.

blockchain.jpg
Kiểm soát tốt rủi ro giúp phát triển thị trường bền vững. (Ảnh minh họa)

Việc giải quyết các thách thức về xác thực danh tính (KYC), phòng chống rửa tiền (AML) và bảo vệ nhà đầu tư chính là "điều kiện đủ" để thị trường vận hành ổn định.

Đồng thời, cần từng bước hình thành các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình vận hành chung cho thị trường RWA, tránh tình trạng phát triển phân mảnh và thiếu nhất quán.

Bên cạnh cơ hội, chúng ta cũng cần nhận diện rõ các rủi ro tiềm ẩn như rủi ro định giá tài sản gốc, rủi ro pháp lý xuyên biên giới, nguy cơ đầu cơ hoặc thao túng thị trường, cũng như các thách thức về an toàn hệ thống. Việc kiểm soát tốt các rủi ro này ngay từ giai đoạn đầu sẽ quyết định sự phát triển bền vững của thị trường trong dài hạn.

Với sự hội tụ đầy đủ từ khung pháp lý, hạ tầng đến hệ sinh thái vận hành, đồng thời đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và nhu cầu vốn cho chuyển đổi số đang mở rộng, RWA hoàn toàn có cơ hội để tăng trưởng với tốc độ vượt trội.

Quan trọng hơn, nếu được thiết kế đúng, tài sản mã hóa không chỉ mở ra một kênh đầu tư mới, mà còn có thể trở thành hạ tầng niềm tin số cho nền kinh tế trong kỷ nguyên số.

“Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ kiến tạo nên một thị trường tài sản số minh bạch-bền vững-hiệu quả. Và cơ hội lớn nhất của chúng ta không chỉ là đi nhanh, mà là đi đúng ngay từ đầu”, Trung tướng Sơn bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên nhà mạng hỗ trợ thuê bao thực hiện các thủ tục cần thiết.

Chuyên gia chia sẻ cách chống lừa đảo khi Thông tư 08 về SIM chính chủ có hiệu lực

Chưa đầy một tuần nữa, ngày 15/4 tới đây, Thông tư 08 quy định về việc xác thực thông tin đăng ký, sử dụng số thuê bao di động sẽ chính thức có hiệu lực. Đây được kỳ vọng là "tấm khiên" vững chắc nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân, triệt phá vấn nạn SIM rác, ngăn chặn hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi.

Phiên thảo luận tại Diễn đàn “Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân: Thách thức và giải pháp tuân thủ cho doanh nghiệp FDI”.

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đối mặt với thách thức bảo mật dữ liệu

Diễn đàn “Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân: Thách thức và giải pháp tuân thủ cho doanh nghiệp FDI” phân tích thách thức tuân thủ luật dữ liệu cá nhân và giải pháp kiểm soát dữ liệu đầu ra cho doanh nghiệp FDI trước các mối đe dọa mạng, nhất là khi có đến 52% doanh nghiệp tại Việt Nam từng bị tấn công mạng.

Chương trình phát thanh với tên gọi "Radio Nhân Dân" của Báo Nhân Dân góp phần làm đa dạng hóa nội dung và sản phẩm báo chí-truyền thông, mở rộng cách thức tiếp cận người sử dụng, nhất là độc giả-khán thính giả trẻ tuổi, ưa thích các nền tảng công nghệ số.

Phát thanh trong thời đại số: Liệu radio có sớm được số hóa?

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII sẽ diễn ra từ 11 đến 13/4/2026 tại Quảng Ninh với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”. Nhân dịp này, Báo Nhân Dân xin giới thiệu bài viết của nhà báo Mai Quang Huy về chủ đề số hóa phát thanh trong thời đại truyền thông đa phương tiện hiện nay.

Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm. (Ảnh: HNV)

Việt Nam đẩy mạnh phát triển nhà máy thông minh và công nghiệp phụ trợ

Chiều 9/4, tại Hà Nội, tọa đàm chuyên đề “Định hướng ngành nhà máy thông minh và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam” đã quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành và đại diện doanh nghiệp tiêu biểu để thảo luận về lộ trình phát triển, thách thức cũng như cơ hội bứt phá của ngành công nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Hội thảo do Học viện Chính sách và Phát triển cùng Viện Nghiên cứu công nghệ vì cộng đồng (Tech for Good Institute-TFGI, Singapore) đồng tổ chức. (Ảnh: ANH NGUYỄN)

Chuyển dịch từ tư duy xây dựng khung pháp lý sang thực thi hiệu quả trong quản trị công nghệ

Trong bối cảnh các công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) đang định hình lại nền kinh tế, yêu cầu cấp thiết là phải tăng cường sự phối hợp liên ngành và gắn kết chặt chẽ "ba nhà", bảo đảm chính sách công nghệ vừa mang tính kiến tạo, vừa có tính khả thi cao, phù hợp với đặc thù phát triển Việt Nam.

Ảnh minh họa: Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng công bố 3 “bài toán lớn” đột phá khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thành phố Hải Phòng vừa chính thức công bố danh mục 3 “bài toán lớn” về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026, nhằm khơi thông mọi nguồn lực, khai thác lợi thế cạnh tranh cốt lõi để đưa thành phố Cảng bước vào một kỷ nguyên phát triển mới dựa trên tri thức và công nghệ thông minh.

Sở hữu trí tuệ Việt Nam: Tiến nhanh nhưng chưa hết khoảng cách trong kỷ nguyên số

Sở hữu trí tuệ Việt Nam: Tiến nhanh nhưng chưa hết khoảng cách trong kỷ nguyên số

Hệ thống sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đang ghi nhận nhiều bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, trước sức ép hội nhập và làn sóng vi phạm ngày càng tinh vi, đặc biệt trên môi trường số, bài toán bảo vệ và khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ vẫn đặt ra không ít thách thức đối với doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Việt Nam xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia đạt tiêu chuẩn quốc tế. (Ảnh: CTV)

Việt Nam: Thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi của châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam đang thu hút sự quan tâm như một thị trường hạ tầng số mới nổi, được hỗ trợ bởi chi phí xây dựng cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Cùng đó, các trung tâm dữ liệu sẵn sàng cho AI đang tái định hình yêu cầu về điện năng, làm mát và kết cấu công trình, qua đó làm gia tăng chi phí phát triển trên toàn khu vực.

Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Ân Niên từng là Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam.

Vĩnh biệt một trí tuệ lớn của ngành thủy lợi Việt Nam: Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Ân Niên

Đối với ngành thủy lợi Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học mô hình thủy lực, Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động Nguyễn Ân Niên được ghi nhận là một trong những người đặt nền móng đầu tiên và bền vững nhất. Tin ông ra đi ngày 8 tháng 4 khiến bạn bè, người thân, học trò không khỏi bàng hoàng.

Toàn cảnh chương trình ABAII Unitour “Tổng quan về blockchain, tài sản mã hóa và cơ hội phát triển nghề nghiệp”. (Ảnh: PV)

Nhận diện rủi ro và bẫy nghề nghiệp trong ngành blockchain

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn chưa từng có. Tuy nhiên, song hành với đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các lao động trẻ, khiến ranh giới giữa cơ hội tiềm ẩn và bẫy nghề nghiệp chỉ cách nhau một quyết định nếu chọn sai doanh nghiệp, sai mô hình hoặc sai thời điểm.