Bảo đảm chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả

Sáng 27/6, trong phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV và Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV với 100% đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành. (Ảnh: DUY LINH)
Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV với 100% đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành. (Ảnh: DUY LINH)

Theo đó, sau khi nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày toàn văn dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp.

Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, với 433/433 (đạt tỷ lệ 100%) đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

ndo_br_bnd-1119-5583.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Nghị quyết nêu rõ, Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc thực hiện chủ trương sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tinh gọn, giảm cấp trung gian, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia và địa phương, tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển đất nước.

Đồng thời, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành theo thẩm quyền các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để chính thức thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025.

Đây là những quyết định trọng đại, có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến toàn hệ thống chính trị, đến từng người dân và toàn xã hội, đặc biệt đối với 696 đơn vị hành chính cấp huyện và các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã thực hiện sắp xếp trên cả nước sẽ kết thúc hoạt động từ ngày 1/7/2025.

Quyết định này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đại biểu Quốc hội, các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp.

Quốc hội và cử tri cả nước ghi nhận và đánh giá cao vai trò lịch sử và sự đóng góp của cấp ủy, chính quyền các đơn vị hành chính cấp huyện trong cả nước đã kiên trung, bền bỉ gánh vác trọng trách lớn lao, hoàn thành xuất sắc, trọn vẹn sứ mệnh lịch sử vẻ vang trong suốt 80 năm qua để tạo nền tảng vững chắc cho đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, chuyển sang mô hình tổ 2 chức chính quyền địa phương 2 cấp.

ndo_br_bnd-1177-7722.jpg
Các đại biểu Quốc hội tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội cũng ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính cấp huyện và các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, các bộ, cơ quan thực hiện sắp xếp đã chung sức, đồng lòng ủng hộ việc thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; trân trọng sự hy sinh, cống hiến của các tập thể, cá nhân vì mục tiêu chung, vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan tập trung sắp xếp, kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy để chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả; có cơ chế, chính sách quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời các đối tượng chịu tác động, ảnh hưởng của việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Về chuyển tiếp áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội cho phép thực hiện tại một số địa phương sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, mở rộng địa giới hành chính theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết nêu rõ, cho phép các địa phương (bao gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ) sau sáp nhập đơn vị hành chính được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù theo các Nghị quyết số 136/2024/QH15, số 55/2022/QH15, số 98/2023/QH15 và số 45/2022/QH15 của Quốc hội, trừ các điều khoản đã bị bãi bỏ theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 72/2025/QH15, tương ứng với các địa phương (bao gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ) trước khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đồng thời, cho phép các xã, phường mới tương ứng với địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính được tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù tại Nghị quyết số 72/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội áp dụng đối với thành phố Buôn Ma Thuột trước khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

ndo_br_bnd-1173-31.jpg
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Nghị quyết cũng nêu rõ, Quốc hội đã quyết định Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia để triển khai các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2024 và những tháng đầu năm 2025.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến, dự báo tình hình trong nước và thế giới, triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để khắc phục các tồn tại, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025.

Trong đó tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp như đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đa dạng hóa các kênh phân phối, phát triển mạnh các nền tảng số, thương mại điện tử; xử lý dứt điểm các công trình, dự án tồn đọng kéo dài gây lãng phí nguồn lực và cản trở phát triển các doanh nghiệp, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan; rà soát, hoàn thiện chính sách tín dụng; khẩn trương tái cơ cấu thị trường chứng khoán, phát triển thị trường bảo hiểm…

ndo_br_nghi-quyet-ve-hoat-dong-chat-van-7708.jpg

Trước đó, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV với 440/441 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,05% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo nghị quyết, Quốc hội thống nhất đánh giá, sau 1,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, với tinh thần đổi mới, đồng hành cùng Chính phủ, phát huy tốt trách nhiệm giải trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 đã thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.

Quốc hội hoan nghênh, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ trên các lĩnh vực, đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng, động lực cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Quốc hội cơ bản tán thành với các giải pháp, cam kết mà Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo và các thành viên khác của Chính phủ đã báo cáo tại phiên chất vấn.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực được chất vấn.

Có thể bạn quan tâm

Sáng 5/5/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026, theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến 7/5.

Trong chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 28/10/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa viếng tại mộ Các Mác (Karl Marx)- Lãnh tụ của giai cấp vô sản, ở nghĩa trang Highgate, Thủ đô London. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vận dụng triết lý hành động trong công tác lý luận

Khi nói về triết học - lĩnh vực lý luận đặc thù nhất, Các Mác viết: “Các triết gia không mọc lên như nấm từ trái đất, họ là sản phẩm của thời đại của mình, của dân tộc mình, mà dòng sữa tinh tế nhất, quý giá và vô hình được tập trung lại trong những tư tưởng triết học.

Lấy di sản làm nền tảng, động lực xây dựng Huế thành đô thị văn hóa, du lịch đặc sắc.

Tạo lập mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững

Việc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu năm 2025 không chỉ mở ra không gian phát triển mới, mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn đối với Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế) trong việc tạo lập mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững. 

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79 và làm việc tại Hoa Kỳ, chiều 23/9/2024 (giờ địa phương), tại New York, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Nâng tầm gắn kết Việt Nam-Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 đến 7/5.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri TP Hà Nội; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án sân bay Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh; Dông lốc và mưa đá khiến gần 2.900 căn nhà hư hỏng.

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo ra cú hích quan trọng cho quan hệ song phương, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhà giàn DK1/19 Quế Đường là điểm cuối của Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm trên hải trình.

[Ảnh] Vời vợi những "mắt biển"

Trải qua 37 năm từ khi đi vào hoạt động, các nhà giàn ngày càng được xây dựng khang trang, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, công tác cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền ở thềm lục địa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ tại nơi lưu niệm sự kiện Khởi nghĩa Nam Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Dinh quận Hóc Môn

Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các bậc Cách mạng tiền bối và Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh quận Hóc Môn”.