Bảo đảm an ninh, trật tự khu vực xuất hiện nghêu giống ở Cà Mau

Chính quyền và các đơn vị chức năng tỉnh Cà Mau đang vào cuộc quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh trật tự trước dòng người khai thác nghêu giống quá đông tại vùng ven biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.
Dòng người đông đúc khai thác nghêu giống tại vùng ven biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vào sáng 22/6.
Dòng người đông đúc khai thác nghêu giống tại vùng ven biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vào sáng 22/6.

Liên tục từ ngày 17/6 đến nay, khu vực ven biển Trương Phi thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) xuất hiện nhiều nghêu giống, thu hút đông đảo người dân địa phương đến khai thác.

Khu vực xuất hiện nhiều nghêu giống nằm trong khu khoanh nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi.

Khu vực xuất hiện nhiều nghêu giống nằm trong khu khoanh nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi.

Người dân đi thành từng đoàn bằng phương tiện thủy (mỗi phương tiện từ 1-2 người), cao điểm có hơn 100 phương tiện với gần 200 người để khai thác nghêu giống bằng các thiết bị tự chế. Nơi nghêu giống xuất hiện lại nằm trong khu vực khoanh nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi, tiềm ẩn xảy ra xung đột giữa người khai thác nghêu giống trái phép và các xã viên nuôi nghêu.

Báo cáo nhanh của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, trong sáng 22/6, dòng người tham gia khai thác nghêu giống giảm hơn những ngày trước, còn 69 phương tiện với 118 người. Trong số này, chỉ có 23 phương tiện với 29 người xâm phạm vào khu vực nuôi nghêu của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Số lượng trên lần lượt giảm 46 và 79 phương tiện so với ngày ngày 21 và 20/6.

Để bảo vệ lợi ích chính đáng cho người nuôi nghêu thương phẩm, không để xảy ra xung đột tạo thành điểm nóng, những ngày qua, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chủ động phối hợp các đơn vị chức năng và lực lượng Công an, Biên phòng… có mặt trực tiếp tại khu vực nghêu giống xuất hiện để tuyên truyền, vận động người dân không được khai thác nghêu giống trong khu nuôi nghêu thương phẩm của hợp tác xã.

Lực lượng chức năng Cà Mau tham gia tuyên truyền, vận động người khai thác nghêu giống không xâm phạm vùng nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã.

Lực lượng chức năng Cà Mau tham gia tuyên truyền, vận động người khai thác nghêu giống không xâm phạm vùng nuôi nghêu thương phẩm của Hợp tác xã.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng liên tục có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chính quyền huyện Ngọc Hiển tham gia ổn định tình hình an ninh trật tự, tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi sát tình hình… để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp gây mất an ninh trật tự (nếu có), tránh để phát sinh điểm nóng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, các đơn vị chức năng có liên quan và chính quyền huyện Ngọc Hiển nghiên cứu, đề xuất giải pháp căn cơ trong quản lý, khai thác, phát huy hiệu quả tài nguyên, chấm dứt tình trạng khai thác nghêu giống phức tạp lập lại hàng năm như đã qua.

Khai thác nghêu giống ở Cà Mau là câu chuyện dài, âm ỉ trong nhiều năm qua. Nguồn lợi ấy xuất hiện trong thời gian ngắn, khoảng từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7 hằng năm, tại khu vực ven biển rộng hàng trăm ha ở Mũi Cà Mau. Đây được xem là “lộc trời ban” cho người dân vùng ven biển địa phương có thêm sinh kế, thu nhập nhờ khai thác nghêu giống.

Nguồn giống sau khi khai thác được, người dân thường mang về ươm, gièo (thuần dưỡng lại-PV) lại một thời gian, sau đó bán con giống cho người nuôi nghêu thương phẩm ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh…

Theo người dân địa phương, nghêu giống tại Cà Mau không thể làm con giống để nuôi thành công tại Cà Mau mà phải chuyển để nuôi ở nơi khác và ngược lại. Nguồn lợi ấy chỉ xuất hiện một thời gian ngắn, nếu không khai thác cũng tự mất đi.

Tuy nhiên, khu vực xuất hiện nghêu giống ở Cà Mau thường nằm trong khu vực nuôi nghêu hợp pháp của Hợp tác xã, dễ xảy ra xung đột nếu không có sự can thiệp kịp thời từ các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.