Bắc Ninh tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động

Ngày 27/4, tại Khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân” năm 2025. Đồng chí Lê Xuân Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và phát biểu.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen tặng công nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen tặng công nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc-Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, trong tháng 5-Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, nhất là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động về tầm quan trọng của công tác an toàn, vệ sinh lao động; hướng đến việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng văn hóa an toàn trong môi trường lao động.

Tính đến cuối năm 2024, số công nhân lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là hơn 423.000 người, trong đó có hơn 294.000 lao động đang làm việc ở các khu công nghiệp.

Văn nghệ chào mừng Tháng Công nhân của Công đoàn các Khu công nghiệp Bắc Ninh.

Văn nghệ chào mừng Tháng Công nhân của Công đoàn các Khu công nghiệp Bắc Ninh.

Những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động của tỉnh Bắc Ninh đạt nhiều kết quả tích cực, nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động về an toàn, vệ sinh lao động từng bước được nâng lên. Việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục quan tâm, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ trên địa bàn vẫn còn những bất cập, hạn chế. Năm 2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra 80 vụ tai nạn lao động (giảm 48 vụ so với năm 2023), trong đó, có 4 vụ tai nạn lao động chết người, 22 người bị thương nặng.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn lao động là do tai nạn giao thông, người lao động vi phạm các quy định về an toàn lao động, không sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người sử dụng lao động tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, đặc biệt tại các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xử lý nghiêm, kịp thời và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm.

Để chủ đề Tháng công nhân năm 2025 thiết thực và đi vào cuộc sống, đồng chí Lê Xuân Lợi đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh chú trọng công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở. Chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, thực hiện tốt chức năng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Vận động, tuyên truyền thực hiện nghiêm công tác bảo hộ, phòng ngừa tai nạn lao động, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Đại diện Bộ Nội vụ trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Đại diện Bộ Nội vụ trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 được Bộ Nội vụ tặng Bằng khen; 30 đoàn viên công đoàn tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Ngay sau Lễ phát động, chuỗi các hoạt động được Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp tổ chức gồm: Các trò chơi dân gian; hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát và hoạt động phúc lợi như gian hàng miễn phí, giảm giá… đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, thụ hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri của Học viện Quân y nô nức tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

5.617 cử tri của Học viện Quân y hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng trong ngày hội non sông

Đến 17 giờ ngày 15/3, tại 3 điểm bầu cử của Học viện Quân y ở phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, 5.617 cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, hoàn thành 100% nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong ngày hội non sông, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đống Đa hỗ trợ cử tri cao tuổi đến địa điểm bỏ phiếu.

Ngày bầu cử ấm áp và tràn ngập tình quân-dân

Trong không khí cờ hoa rực rỡ và tinh thần phấn khởi, hồ hởi của hàng triệu cử tri đi bầu cử, tại nhiều điểm bỏ phiếu trên địa bàn Thủ đô, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội sẵn sàng làm "đôi chân", "trợ thủ" đắc lực giúp đỡ các cụ già, người khuyết tật,... hoàn thành quyền công dân để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Cử tri cao tuổi tại Đông Anh được ưu tiên bỏ phiếu sớm.

Cử tri Đông Anh náo nức thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Đông Anh là xã ven đô, thuộc diện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Hà Nội. Đông Anh đang vươn mình, hướng tới trở thành đô thị hiện đại ở phía bắc Thủ đô. Do đó, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần này, với mong muốn Đông Anh sẽ có những bước bứt phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Sáng ngày 15/3, không khí Ngày hội non sông đã diễn ra ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Rộn ràng Ngày hội non sông

Hòa chung không khí ngày hội non sông, tại tỉnh Quảng Ninh, hôm nay (15/3), hơn 1 triệu cử tri với lá phiếu trên tay đã sẵn sàng đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bầu ra những người tài đức để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).