Bắc Ninh: Nhiều chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bàn giao sớm đất ở công trình phục vụ Hội nghị APEC năm 2027

Sáng 9/4, Ủy ban nhân dân xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh phối hợp nhà đầu tư tổ chức chi tiền thưởng đợt 3 cho 50 hộ gia đình bàn giao đất ở trong khu vực xây dựng các hạng mục, công trình phục vụ Hội nghị APEC năm 2027 thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Người dân làm thủ tục nhận tiền thưởng đợt 3 ngày 9/4, đồng ý bàn giao sớm mặt bằng đất ở cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Người dân làm thủ tục nhận tiền thưởng đợt 3 ngày 9/4, đồng ý bàn giao sớm mặt bằng đất ở cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hơn 22 tỷ đồng thưởng các hộ bàn giao mặt bằng đất ở sớm

50 hộ nhận tiền thưởng sáng 9/4 nằm trong danh sách các hộ gia đình, cá nhân đăng ký vào các ngày từ 4 đến 6/4 đồng ý bàn giao mặt bằng đất ở cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Mỗi hộ được nhận 150 triệu đồng hỗ trợ của nhà đầu tư, còn 50 triệu đồng hỗ trợ của Ủy ban nhân dân tỉnh, dự kiến sẽ nhận cùng tiền bồi thường, hỗ trợ đất ở và tài sản trên đất.

Trước đó, địa phương tiến hành 2 đợt chi tiền thưởng cho 99 hộ gia đình với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận tiền hỗ trợ, một số hộ dân đã đồng thuận tháo dỡ nhà ở, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

img-2825-8679.jpg
Tháp không lưu tại cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Lũy kế đến nay, đã có 149 hộ gia đình trong tổng số 202 hộ gia đình, cá nhân đăng ký đồng ý bàn giao trước mặt bằng đất ở cho nhà đầu tư thực hiện dự án được nhận tiền thưởng với tổng số tiền 22,35 tỷ đồng.

Xã Gia Bình đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng đất ở để thực hiện dự án; các bộ phận chuyên môn và Văn phòng xã Gia Bình thường xuyên túc trực (kể cả ngày nghỉ) để tiếp nhận đăng ký của các hộ gia đình, cá nhân đồng ý bàn giao trước đất ở. Chính sách hỗ trợ thưởng sẽ kết thúc vào 30/4/2026.

Chính sách đặc thù về bồi thường bằng đất

Trước đó, ngày 7/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị của nhân dân, điều chỉnh chính sách đặc thù về bồi thường bằng đất khi Nhà nước thu hồi đất ở để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Cụ thể, tại quyết định số 21/2026 sửa đổi, bổ sung Điều 2 Quyết định số 19/2026 ngày 10/3/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quy định chính sách đặc thù về bồi thường bằng đất khi Nhà nước thu hồi đất ở để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình quy định:

d137069166c1e79fbed0-9532.jpg
Hình ảnh các hộ dân nhận tiền thưởng đợt 2 ngày 7/4.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở (bao gồm cả trường hợp thửa đất ở có vườn, ao, đất thổ cư trong cùng thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 1/7/2004 mà diện tích đất ở thể hiện trên Giấy chứng nhận khác với diện tích đất ở ghi trên quyết định cấp Giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân huyện) khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định tại Điều 95 của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 thì ngoài việc được bồi thường bằng 1 lô đất ở tại khu tái định cư, còn được xem xét để giao đất ở có thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi từ 200 đến dưới 300m² thì được xem xét để giao không quá 1 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích không quá 100m2.

b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi từ 300 đến dưới 600m² thì được xem xét để giao không quá 2 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích mỗi lô không quá 100m2.

c) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi từ 600 đến dưới 900m² thì được xem xét để giao không quá 3 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích mỗi lô không quá 100m2.

d) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi từ 900m² trở lên, thì được xem xét để giao không quá 4 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích mỗi lô không quá 100m2.

32b710387068f136a879-5736.jpg
Ngay sau khi nhận tiền hỗ trợ, một số hộ dân đã đồng thuận tháo dỡ nhà ở, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

đ) Các trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d khoản này phải đáp ứng điều kiện tổng diện tích đất tái định cư, giao đất ở có thu tiền sử dụng đất và giao đất đối với trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ hoặc nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở bị thu hồi quy định tại khoản 4 Điều 111 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 không vượt quá tổng diện tích đất ở bị thu hồi dự án.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng ban hành Quyết định số 22/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng, vật kiến trúc gắn liền với đất và mức bồi thường tài sản là công trình xây dựng phải di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo quyết định này, bảng đơn giá bồi thường nhà, công trình xây dựng, vật kiến trúc gắn liền với đất được điều chỉnh cao hơn so với Quyết định số 16 ngày 11/2/2026.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.