Bắc Ninh lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu

Sáng 5/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ cấp thiết phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Các đại biểu tham dự kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung cho biết: Với quan điểm “Kịp thời, vì sự phát triển chung của tỉnh”, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 13 để thảo luận, xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề thuộc thẩm quyền.

Qua đó, kịp thời giải quyết những nội dung, công việc đột xuất trong công tác quản lý nhà nước và kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo các đột phá chiến lược, rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông, giải phóng các nguồn lực và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ xem xét báo cáo sơ kết về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Bắc Ninh, giữa nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh thuộc các lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư, tài chính, công thương, giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin truyền thông.

Dự kiến sẽ có 15 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp.

Đáng chú ý, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo kế hoạch, 27 người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu sẽ được lấy phiếu tín nhiệm lần này. Trong đó, khối Hội đồng nhân dân tỉnh gồm 6 người: Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng ban của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Khối Ủy ban nhân dân tỉnh 21 người gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 2, Nghị quyết số 96/2023/QH 15 của Quốc hội ‘‘Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm’’, vì vậy, tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh không tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 2 chức danh là Giám đốc Sở Tư pháp và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Cả 2 chức danh này đều được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung nhấn mạnh: Việc lấy phiếu tín nhiệm là nội dung quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Hội đồng nhân dân đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Đây cũng là một trong những hình thức thực hiện quyền giám sát của Hội đồng nhân dân góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

“Đề nghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thể hiện quan điểm của mình một cách thẳng thắn, khách quan, công tâm, xây dựng trong quá trình lấy phiếu tín nhiệm”- đồng chí Nguyễn Quốc Chung lưu ý.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.