Bàn thắng
Argentina: Mac Allister (10'), Alvarez (112'), Lautaro Martinez (120'+1)
Thụy Sĩ: Ndoye (67')
Thẻ đỏ: Embolo (Thụy Sĩ, 72')
Đội hình thi đấu
Argentina: E.Martinez; Molina (Montiel 85'), Romero (Otamendi 106'), L.Martinez, Tagliafico (Gonzalez 78'); Mac Allister, Enzo (Thiago Almada 91'), Paredes, De Paul (Lautaro Martinez 85'); Messi, Alvarez
Thụy Sĩ: Kobel; Zakaria (Jashari 96'), Elvedi, Akanji, Rodriguez (Comert 90'+5); Sow (Widmer 86'), Xhaka, Freuler; Ndoye (Amdouni 86'), Embolo, Rieder (Muheim 86')
Bước vào trận đấu tại sân Kansas City, Thụy Sĩ nhập cuộc đầy tự tin và tạo ra sức ép đáng kể trong những phút đầu. Tuy nhiên, Argentina là đội tận dụng cơ hội tốt hơn để mở tỷ số ngay phút thứ 10. Từ quả phạt góc của Lionel Messi, tiền vệ Alexis Mac Allister bật cao đánh đầu chính xác giữa vòng vây các hậu vệ đối phương, đưa nhà đương kim vô địch vươn lên dẫn trước.
Có bàn thắng sớm nhưng Argentina không dễ dàng kiểm soát thế trận. Thụy Sĩ liên tục tổ chức các pha phản công tốc độ và suýt gỡ hòa nếu không có sự xuất sắc của thủ thành Emiliano Martinez. Người gác đền của Aston Villa băng ra kịp thời để từ chối cơ hội đối mặt của Breel Embolo, giúp Argentina bảo toàn lợi thế trước giờ nghỉ.
Đầu hiệp 2, Messi tiếp tục để lại dấu ấn với đường chọc khe sắc bén cho Nahuel Molina thoát xuống, song hậu vệ cánh phải lại dứt điểm chệch cột dọc trong tình huống đối mặt thủ môn Gregor Kobel.
Không lâu sau, Thụy Sĩ vùng lên mạnh mẽ. Sau hai cơ hội liên tiếp bị Lisandro Martinez và Emiliano Martinez từ chối, Dan Ndoye cuối cùng cũng đưa trận đấu trở lại thế cân bằng ở phút 67 bằng pha dứt điểm cận thành.
Bước ngoặt đến ở phút 72 khi Breel Embolo nhận thẻ vàng thứ hai vì lỗi ăn vạ trong vòng cấm và phải rời sân, khiến Thụy Sĩ chỉ còn thi đấu với 10 người. Chơi hơn người, Argentina gia tăng sức ép nhưng vẫn không thể tìm được bàn thắng quyết định trong thời gian thi đấu chính thức. Messi từng ở rất gần chiến thắng với cú cứa lòng bằng chân phải đưa bóng đi chệch cột dọc trong gang tấc.
Bước sang hiệp phụ, ưu thế quân số giúp Argentina hoàn toàn làm chủ thế trận. Sau khi Thiago Almada đưa bóng dội mép ngoài cột dọc, khoảnh khắc tỏa sáng đã đến ở phút 112. Nhận bóng bên ngoài vòng cấm, Julian Alvarez tung cú cứa lòng đẹp mắt đưa bóng găm thẳng vào góc cao khung thành, không cho Kobel cơ hội cản phá.
Khi Thụy Sĩ buộc phải dâng cao trong những phút cuối, Argentina kết liễu trận đấu ở phút 120+1. Lautaro Martinez tận dụng khoảng trống nơi hàng thủ đối phương để ghi bàn ấn định chiến thắng 3-1, đưa đội bóng của huấn luyện viên Lionel Scaloni lần thứ hai liên tiếp góp mặt ở bán kết World Cup.
Đối thủ của Argentina sẽ là tuyển Anh, đội vừa vượt qua Na Uy sau hiệp phụ ở trận tứ kết còn lại.
Chiến thắng trước Thụy Sĩ cũng giúp Argentina thiết lập thêm nhiều cột mốc đáng chú ý. Đội bóng xứ Tango đã ghi bàn trong 15 trận World Cup liên tiếp, chỉ còn kém chuỗi trận ghi bàn dài nhất trong lịch sử giải đấu do Uruguay (16 trận), Hungary (17 trận), Đức và Brazil (cùng 18 trận) nắm giữ.
Ngoài ra, Argentina trở thành đội tuyển đầu tiên ghi hai bàn trong cùng một hiệp phụ ở nhiều trận đấu tại một kỳ World Cup, cho thấy bản lĩnh và khả năng bùng nổ ở thời điểm quyết định.
Về phía Thụy Sĩ, bàn mở tỷ số của Mac Allister cũng chấm dứt chuỗi 17 giờ 10 phút không bị dẫn bàn của đội bóng này tính từ vòng loại đến vòng chung kết World Cup 2026.
Với màn trình diễn nổi bật cùng siêu phẩm định đoạt trận đấu, Julian Alvarez được FIFA trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận. Chiến thắng này giúp Argentina chỉ còn cách trận chung kết đúng một bước, trong khi cuộc đối đầu với tuyển Anh ở bán kết được kỳ vọng sẽ là một trong những trận cầu đáng chờ đợi nhất của World Cup 2026.