Apple chi 95 triệu USD dàn xếp vụ kiện trợ lý ảo Siri

Tập đoàn Apple của Mỹ vừa đồng ý chi 95 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện cáo buộc hãng này triển khai trợ lý ảo Siri để nghe lén những người sử dụng iPhone và các thiết bị khác. Văn bản đề xuất dàn xếp đã được đệ trình tòa án liên bang Oakland, California.
Biểu tượng của Apple ở Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Apple ở Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Apple sẽ giải quyết vụ kiện kéo dài 5 năm xoay quanh cáo buộc “táo khuyết” bí mật kích hoạt Siri để ghi lại các cuộc trò chuyện qua iPhone và các thiết bị khác có tích hợp trợ lý ảo Siri trong hơn một thập kỷ. Theo các đương đơn, nhiều bản ghi âm thậm chí được thực hiện ngay cả khi người dùng không kích hoạt trợ lý ảo Siri. Một số nội dung ghi âm được chia sẻ với các nhà kinh doanh để chạy quảng cáo tới những người tiêu dùng có khả năng quan tâm đến hàng hóa và dịch vụ của họ.

Những cáo buộc trên phản ánh thông tin hoàn toàn trái ngược với cam kết lâu dài của Apple trong việc bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Mặc dù vậy, cho đến nay, Apple không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong đề xuất thỏa thuận dàn xếp vụ kiện. Đề xuất này cần nhận được sự chấp thuận của Thẩm phán Tòa án cấp quận Jeffrey White.

Trong khi đó, các luật sư liên quan đề xuất một phiên tòa vào ngày 14/2 tại Oakland để xem xét các điều khoản. Nếu đề xuất dàn xếp mới nhất được chấp thuận, hàng chục triệu người sở hữu iPhone và các thiết bị Apple khác từ ngày 17/9/2014 đến cuối năm 2024 có thể nộp đơn khiếu nại.

Dự kiến mỗi người được bồi thường khoảng 20 USD cho mỗi thiết bị có cài Siri. Theo các tài liệu của tòa án, chỉ có khoảng 3-5% người tiêu dùng đủ điều kiện sẽ đệ đơn khiếu nại và mỗi người chỉ có thể yêu cầu bồi thường tối đa cho 5 thiết bị mà họ sử dụng.

Thỏa thuận dàn xếp 95 triệu USD chỉ là một phần nhỏ trong số 705 tỷ USD lợi nhuận mà Apple thu được kể từ tháng 9/2014. Đây cũng chỉ là một phần nhỏ trong khoảng 1,5 tỷ USD mà các luật sư đại diện cho người tiêu dùng ước tính Apple có thể phải trả nếu bị phát hiện vi phạm luật nghe lén và các luật riêng tư khác. Cũng theo tòa án, các luật sư đệ đơn kiện có thể yêu cầu trích 29,6 triệu USD trong tổng số tiền dàn xếp 95 triệu USD để trang trải phí và các chi phí khác.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).