Áo dài thời chiến: Khi vẻ đẹp đi cùng lòng yêu nước

Tại triển lãm chuyên đề “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh”, người xem có thể trải nghiệm hành trình chiếc áo dài đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam.

Hơn 100 hình ảnh, tư liệu hiện vật được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THU TRANG)
Hơn 100 hình ảnh, tư liệu hiện vật được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THU TRANG)

Trong bối cảnh chiến tranh, chiếc áo dài vượt ra khỏi khuôn khổ của một bộ trang phục, trở thành biểu tượng của lòng yêu nước và sức mạnh tinh thần của những người phụ nữ nước Việt.

áo dài từ lâu đã được nhìn nhận là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. Gắn liền với vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo và nữ tính, trang phục này cũng đồng thời là minh chứng sống động cho những chuyển biến của xã hội Việt Nam qua các thời kỳ.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh”.

Triển lãm chính thức khai mạc vào sáng 12/4 tại Bảo tàng Hà Nội, với hơn 100 hình ảnh, tư liệu và hiện vật gắn liền với những giai đoạn kháng chiến được trưng bày, qua đó phản ánh vai trò và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh với những chiếc áo dài.

Mục tiêu triển lãm không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh giá trị văn hóa của áo dài, mà còn mở rộng góc nhìn về vai trò của phụ nữ trong các phong trào đấu tranh cách mạng. Qua những bức ảnh, lá thư, hiện vật cá nhân hay kỷ vật chiến tranh, công chúng có thể thấy rõ hành trình mà áo dài đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam.

Người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài qua các thời kỳ lịch sử.
Người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài qua các thời kỳ lịch sử.

Không gian triển lãm được chia thành các nhóm chủ đề tương ứng với từng giai đoạn lịch sử. Mỗi khu vực trưng bày làm rõ một lát cắt về hoạt động của những người phụ nữ trong chiến tranh, từ những phong trào biểu tình trên đường phố cho đến các hoạt động công tác xã hội.

Triển lãm trưng bày nhiều hiện vật tiêu biểu gắn liền với hình ảnh những người phụ nữ anh hùng trong thời kỳ chiến tranh, như hiện vật của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, Dương Thị Quý… cùng các lá đơn tình nguyện, thư tay từ chiến trường và những kỷ vật mang đậm dấu ấn cá nhân và lịch sử của những liệt sĩ. Tất cả đều góp phần khắc họa sâu sắc vai trò và tinh thần bất khuất của phụ nữ Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.

Những hình ảnh, tài liệu về tà áo dài của người phụ nữ Việt Nam thời chiến được trưng bày tại triển lãm.

Những hình ảnh, tài liệu về tà áo dài của người phụ nữ Việt Nam thời chiến được trưng bày tại triển lãm.

Bên cạnh các hiện vật và hình ảnh tư liệu, triển lãm cũng kể lại những câu chuyện đầy xúc động về các tấm gương phụ nữ Việt Nam trong thời chiến. Trong đó, có câu chuyện về bà Nguyễn Thị Phi Vân. Bà đã tham gia phong trào thanh niên, học sinh-sinh viên khu Sài Gòn-Gia Định từ năm 1960 với nhiệm vụ đi rải truyền đơn để xây dựng cơ sở cho thanh niên tham gia cách mạng. Trang phục mà bà thường sử dụng để thực hiện nhiệm vụ là những tà áo dài Việt Nam.

Nói về triển lãm, ông Đặng Văn Biểu, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, cho biết, thông qua những hình ảnh, hiện vật được giới thiệu, ban tổ chức mong muốn thế hệ trẻ có cơ hội tri ân, hồi tưởng và hiểu rõ hơn về những hy sinh thầm lặng của người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh.

Ông Biểu nhấn mạnh: “Triển lãm là một hành trình để chúng ta nhìn lại những hình ảnh xúc động về tà áo dài, biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam qua những năm tháng gian lao. Đây không chỉ là không gian nghệ thuật mà còn là nơi để thế hệ trẻ hôm nay tri ân, hồi tưởng, ghi nhớ và tự hào về sự hy sinh cao cả của những người phụ nữ anh hùng dân tộc”.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, trong đó có nhiều khách mời là những nghệ nhân, nhà nghiên cứu văn hóa… cùng nhiều bạn trẻ.

Chia sẻ về triển lãm, Tiến sĩ, nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển cho biết: “Hình ảnh chiếc áo dài qua năm tháng, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh, có ý nghĩa rất lớn và giữ được hồn cốt dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để giới trẻ tự hào về ông cha ta, những người đã trải qua bao năm tháng để gìn giữ đất nước được độc lập và hòa bình như hôm nay”.

Tiến sĩ, nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển cho rằng triển lãm không chỉ gợi nhắc ký ức lịch sử mà còn là cầu nối giữa các thế hệ, giúp người trẻ thấu hiểu và tự hào hơn về truyền thống dân tộc.

Tiến sĩ, nghệ nhân Nguyễn Đức Hiển cho rằng triển lãm không chỉ gợi nhắc ký ức lịch sử mà còn là cầu nối giữa các thế hệ, giúp người trẻ thấu hiểu và tự hào hơn về truyền thống dân tộc.

Bạn Bùi Thị Thu Hương, 20 tuổi, là sinh viên Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: “Em biết đến triển lãm qua trang thông tin của Bảo tàng Hà Nội. Qua triển lãm này, em được biết thêm rất nhiều thông tin về áo dài qua các giai đoạn lịch sử cũng như quá trình đấu tranh của những người phụ nữ Việt Nam. Những điều này khiến em cảm thấy rất tự hào và biết ơn với công lao của các thế hệ đi trước và em mong sẽ có nhiều sự kiện tương tự được tổ chức hơn”.

Triển lãm “Áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh” không chỉ là dịp để tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài mà còn là hành trình ngược dòng lịch sử, giúp công chúng - đặc biệt là thế hệ trẻ - hiểu hơn về vai trò, đóng góp và tinh thần kiên cường của phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh.

Sự kiện mở cửa từ ngày 12/4 đến hết ngày 4/5 tại Bảo tàng Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.