AI có thể hợp nhất não người, phát hiện và chữa bệnh

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vật liệu polymer mang tính đột phá mà họ tuyên bố có thể được sử dụng để hợp nhất trí thông minh nhân tạo (AI) với não người. Vật liệu polymer mới có tên gọi là PEDOT cho phép con người tích hợp điện tử vào não người.

Vật liệu mới có thể cho phép chẩn đoán sức khỏe và tích hợp não người với trí tuệ nhân tạo.
Vật liệu mới có thể cho phép chẩn đoán sức khỏe và tích hợp não người với trí tuệ nhân tạo.

Kết nối thiết bị điện tử với mô người là một thách thức lớn, bởi các vật liệu truyền thống như vàng, silicon và thép gây ra sẹo khi cấy ghép.

Việc tìm ra vật liệu polymer mới là một bước đột phá lớn, có thể cho phép não người liên kết với trí tuệ nhân tạo (AI), nghiên cứu đã được công bố tại một sự kiện của Hiệp hội Hóa học Mỹ, hôm 17-8.

Các vết sẹo do các vật liệu được sử dụng trước đây không chỉ gây tổn thương mà còn làm gián đoạn các tín hiệu điện truyền từ máy tính đến mô cơ hoặc não. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Delaware đã có thể khắc phục điều này sau thử nghiệm nhiều loại polymer khác nhau.

Vật liệu polymer mới có tên khoa học là poly (3,4-ethylenedioxythiophene) polystyrene sulfonate hay còn gọi là PEDOT, có thể giao tiếp với các thành phần điện tử mà không để lại sẹo; đồng thời tăng cường đáng kể hiệu suất cấy ghép trong y học.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng màng phim PEDOT kết hợp kháng thể có thể phát hiện sự phát triển của các khối u trong cơ thể con người ở giai đoạn đầu cũng như điều trị các rối loạn não và hệ thần kinh.

Một số công ty và tổ chức nghiên cứu cho biết, sẽ phát triển công nghệ này nhằm kết hợp giao diện não người với AI, trong đó có công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk, dự định sẽ công bố thêm chi tiết về một thiết bị chip não của họ vào cuối tháng 8 này. Công nghệ này có thể cung cấp truyền dữ liệu băng thông rộng tới não người thông qua cổng giao tiếp USB-C.

Giám đốc điều hành Tesla cho biết, những cải tiến công nghệ của Neuralink trong tương lai đối với cơ thể con người, bao gồm chữa bệnh trầm cảm và nghiện cũng như mở rộng phạm vi nghe ra ngoài tần số bình thường, thậm chí cho phép mọi người truyền nhạc trực tiếp đến não của họ.

Theo tỷ phú Elon Musk, những công nghệ này là điều cần thiết để con người có thể cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo tiên tiến và cảnh báo rằng, AI có thể vượt qua con người trong 5 năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự bài giảng đại chúng với chủ đề: “Quẳng gánh lo (AI) đi và vui sống”. (Ảnh: HUY HOÀNG)

Toán học và trí tuệ nhân tạo: “Quẳng gánh lo (AI) đi và vui sống”

Tiếp nối chuỗi bài giảng đại chúng "Toán học và Trí tuệ nhân tạo", ngày 21/8, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin Khoa học phối hợp Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức bài giảng với chủ đề: “Quẳng gánh lo (AI) đi và vui sống”, thu hút đông đảo cán bộ, nhà nghiên cứu, sinh viên tham dự...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu khai mạc Hội thảo “Startup ở bối cảnh quốc tế”. (Ảnh: TG)

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có bước chuyển quan trọng. Từ chỗ tập trung chủ yếu vào khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ hình thành các dự án, hệ sinh thái đang hướng tới khả năng kết nối nguồn lực, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư, thương mại hóa công nghệ và mở rộng thị trường.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt "Trạm Cảnh sát thông minh". (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Ra mắt “Trạm Cảnh sát thông minh” ở Thanh Hóa

Sáng 21/8, tại số 18 đường Phan Chu Trinh, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ ra mắt và vận hành thí điểm mô hình Kiosk "Trạm Cảnh sát thông minh".

Thanh toán không dùng tiền mặt trong căng-tin của Trường trung học cơ sở Nha Trang, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Trường trung học cơ sở Nha Trang cung cấp)

Thái Nguyên: Chuyển đổi số phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác Đảng và ngành giáo dục

Việc ứng dụng đồng bộ các nền tảng đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tăng cường tính minh bạch, kỷ luật và khả năng theo dõi, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục.

Trao Thỏa thuận hợp tác triển khai thí điểm hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Bắc Ninh thí điểm hỗ trợ 10.000 cửa hàng, hộ kinh doanh chuyển đổi số

Ngày 20/8, tại Bắc Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm hỗ trợ cửa hàng, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ chuyển đổi số. Chương trình đặt mục tiêu tiếp cận, hướng dẫn tối thiểu 10.000 cửa hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước ngày 31/12/2026.

Clex phục vụ nhu cầu pháp lý của doanh nghiệp và người dùng cá nhân. (Ảnh: Tập đoàn Công nghệ CMC)

Công nghệ AI hỗ trợ xây dựng và thi hành pháp luật

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng vào lĩnh vực pháp luật, khả năng hiểu đúng và suy luận theo hệ thống pháp luật của từng quốc gia trở thành yêu cầu quan trọng. Mới đây, CMC OpenAI giới thiệu V-LegalBench và Clex, cho thấy nỗ lực phát triển các công cụ AI phù hợp với đặc thù pháp lý Việt Nam.

Hợp đồng lao động điện tử được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong số hóa quản trị nhân sự. (Ảnh: ÁNH HỒNG)

Giải pháp toàn trình cho hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động điện tử đang mở ra một bước chuyển mới trong quản trị nhân sự, từ ký kết trên môi trường số đến xác thực, lưu trữ và khai thác dữ liệu. Để quá trình này vận hành hiệu quả, doanh nghiệp cần giải pháp kết nối toàn bộ quy trình, đồng thời bảo đảm giá trị pháp lý và trải nghiệm thuận tiện cho người lao động.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Chấp hành pháp luật là điều kiện bắt buộc khi xét Giải thưởng Chất lượng quốc gia

Mười doanh nghiệp không được tiếp tục đề xuất Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2025 do có vi phạm hoặc chưa xử lý dứt điểm các vấn đề về thuế, môi trường, phòng cháy, chữa cháy và an toàn lao động. Kết quả này cho thấy năng suất, chất lượng phải gắn với trách nhiệm tuân thủ pháp luật.

Các dự án khởi nghiệp triển lãm sản phẩm tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (SURF) 2026.

Đà Nẵng: Đổi mới sáng tạo phải trở thành động lực phát triển của thành phố

Đà Nẵng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo” với những kết quả bước đầu. Thành phố đang chuyển dịch phương thức quản trị qua kiến tạo và đồng hành để tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp phát triển và bứt phá.