Ai Cập: Phát hiện lăng mộ hoàng gia cuối cùng của Vương triều thứ 18

Một nhóm các nhà khảo cổ học Ai Cập và Anh ngày 18/2 đã công bố phát hiện ngôi mộ đã mất dấu từ lâu của Pharaoh Thutmose II - lăng mộ hoàng gia cuối cùng còn thiếu của Vương triều thứ 18. Khám phá này được giới khảo cổ học đánh giá là một trong những phát hiện quan trọng nhất của Ai Cập trong nhiều thập kỷ.
Ai Cập: Phát hiện lăng mộ hoàng gia cuối cùng của Vương triều thứ 18

Lăng mộ của Pharaoh Thutmose II nằm ở thung lũng C phía tây thành phố Luxor, là ngôi mộ hoàng gia đầu tiên được phát hiện kể từ khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter khám phá ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922.

Cuộc khai quật này do Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập (SCA) tiến hành hợp tác với Quỹ nghiên cứu Tân Vương quốc, bắt đầu từ năm 2022 tại lối vào và hành lang chính của lăng mộ C4.

Ban đầu, lăng mộ này được cho là thuộc về một vương hậu do nằm gần nơi yên nghỉ của những người vợ của Pharaoh Thutmose III và Nữ hoàng Hatshepsut. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sâu hơn đã xác nhận đây là nơi chôn cất của Pharaoh Thutmose II.

Các hiện vật được phát hiện trong lăng mộ, chẳng hạn như những mảnh vỡ của bình đá alabaster khắc tên vua Thutmose II và người vợ chính của ông là Nữ hoàng Hatshepsut, đã cung cấp những bằng chứng xác thực về chủ sở hữu lăng mộ. Các chuyên gia đã xác định rằng Nữ hoàng Hatshepsut - vừa là vợ vừa là chị cùng cha khác mẹ với Pharaoh Thutmose II, đã giám sát việc chôn cất ông.

Tổng thư ký SCA, ông Mohamed Ismail Khaled, đánh giá rằng phát hiện này là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Ai Cập trong nhiều thập kỷ. Ông tuyên bố đây là lần đầu tiên đồ tùy táng trong lăng mộ của Pharaoh Thutmose II được phát hiện, vì chưa từng có hiện vật nào như vậy được trưng bày trong các bảo tàng trên toàn thế giới. Theo ông Khaled, đây là ngôi mộ hoàng gia đầu tiên được phát hiện kể từ khi khám phá ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922.

Lăng mộ được tìm thấy trong tình trạng bị ngập nước từ thời cổ đại, ngay sau khi Pharaoh Thutmose II qua đời. Người đứng đầu phái đoàn khảo cổ Ai Cập Mohamed Abdel Badei cho biết nước đã làm hư hỏng nghiêm trọng bên trong lăng mộ và làm mất mát nhiều đồ tùy táng ban đầu.

Nhóm khảo cổ đã phục hồi một số phần thạch cao bị hư hại được trang trí bằng các họa tiết phức tạp, với các dòng chữ màu xanh lam, họa tiết ngôi sao màu vàng và các yếu tố của sách Amduat, một văn bản tôn giáo quan trọng được sử dụng trong các lăng mộ hoàng gia.

Người đứng đầu phái đoàn khảo cổ của Anh Piers Litherland cho biết rằng lăng mộ có thiết kế đơn giản phù hợp với hình thức ban đầu của kiểu thiết kế rẽ trái mà các vị Pharaoh kế tiếp của Vương triều thứ 18 đã phát triển. Điểm bất thường duy nhất là ở hành lang thứ hai. Lúc đầu, người ta nghĩ rằng đây là đường hầm của những kẻ đào mộ. Tuy nhiên, hành lang này đã được mở rộng gấp đôi và trát bằng thạch cao trắng. Hành lang này đi lên trên thay vì thoải xuống và đi qua phòng chôn cất, cao hơn sàn phòng này 1,4 m.

Các nhà khảo cổ tin rằng nước lũ đã dâng lên mức này khi ngôi mộ bị ngập. Hành lang này dường như được tạo ra để có thể đưa thi thể của Pharaoh Thutmose II ra khỏi ngôi mộ khi bị ngập.

Các chuyên gia Ai Cập và Anh sẽ tiếp tục khai quật để khám phá thêm nhiều bí mật tại địa điểm này.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.