90% ca bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bỏ sót tầm soát

Bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đang gia tăng về số lượng người mắc bệnh cũng như số lượng các ca bệnh tử vong. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh có đến 90% các ca bệnh bỏ sót tầm soát.
Nhiều kiến thức bệnh hen-COPD được cập nhật tại hội thảo.
Nhiều kiến thức bệnh hen-COPD được cập nhật tại hội thảo.

Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học “Ngày mạng lưới quản lý Hen và COPD trong cộng đồng (ACOCU), Ngày COPD toàn cầu năm 2023” được Hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Liên Chi hội Hen suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS,TS,BS, Chủ tịch Liên Chi hội Hen-Suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thị Tuyết Lan cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xác định là vấn đề toàn cầu, trên thế giới hiện có khoảng 384 triệu người mắc bệnh, cứ mỗi 10 giây có một người tử vong do COPD, căn bệnh này được xác định là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau bệnh tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Hằng năm, bệnh hô hấp nhiều vào mùa mưa, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 và đầu tháng 11 là đỉnh cao. Nhưng năm nay bệnh đã diễn tiến kéo dài đến cuối tháng 11 và dự báo có thể sang tháng 12 mới có thể giảm.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

"Đặc biệt, hiện nay ghi nhận rất đông bệnh nhân nhi phải nhập viện liên quan đến hô hấp. Nếu không kiểm soát tốt cho các bệnh nhân này, khi trẻ phải dùng nhiều kháng sinh và thở máy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi ở những giai đoạn đầu đời, nguy cơ khi trưởng thành các bé này có thể bị hen, COPD", PGS,TS,BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết.

Tại hội thảo các hướng điều trị hen, COPD 2023 mới nhất được các báo cáo viên báo cáo và thảo luận, cũng như chia sẻ cách khám sàng lọc, kê đơn thuốc....

Tham gia hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022, Bảo hiểm xã hội đã chi trả hơn 200 tỷ chi phí khám, điều trị hen, COPD. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2023 đã chi trả 220 tỷ cho bệnh này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

PGS,TS,BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết, bệnh COPD không những gây mất sức lao động mà còn khiến người bệnh rất khổ sở vì tình trạng khó thở ngay trong hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên, điều lo lắng của bệnh nhân COPD và các bác sĩ điều trị là những đợt kịch phát, những đợt cấp này sẽ ngày càng thường xuyên, ngày càng nặng. Các bác sĩ sẽ phải kê cho người bệnh sử dụng kháng sinh, thở máy…, chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng cho một đợt kịch phát, lại thêm ít nhất hai người nhà phải nghỉ việc để chăm sóc dẫn tới chi phí gián tiếp rất cao.

Khuyến cáo các bác sĩ và người dân nên thực hiện sàng lọc bệnh để phát hiện bệnh sớm, khi mắc bệnh cần kiểm soát bệnh tốt phòng tránh các đợt cấp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi tiếp nhận và điều trị cho người bệnh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bước tiến mới trong phẫu thuật gan tại Ninh Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan trung tâm cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan do viêm gan B. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có độ khó cao trong phẫu thuật gan mật, hiện mới được triển khai tại một số trung tâm có nhiều kinh nghiệm.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tiếp tục nghiên cứu tối ưu nuôi cấy tế bào gốc trung mô thúc đẩy các liệu pháp y học tái tạo

Tại hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells có báo cáo chuyên sâu về “Phân tích một số thông số quy trình trọng yếu trong nuôi cấy tế bào gốc trung mô bằng mô hình động học tăng trưởng”.