90% ca bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bỏ sót tầm soát

Bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đang gia tăng về số lượng người mắc bệnh cũng như số lượng các ca bệnh tử vong. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh có đến 90% các ca bệnh bỏ sót tầm soát.
Nhiều kiến thức bệnh hen-COPD được cập nhật tại hội thảo.
Nhiều kiến thức bệnh hen-COPD được cập nhật tại hội thảo.

Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học “Ngày mạng lưới quản lý Hen và COPD trong cộng đồng (ACOCU), Ngày COPD toàn cầu năm 2023” được Hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Liên Chi hội Hen suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS,TS,BS, Chủ tịch Liên Chi hội Hen-Suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thị Tuyết Lan cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xác định là vấn đề toàn cầu, trên thế giới hiện có khoảng 384 triệu người mắc bệnh, cứ mỗi 10 giây có một người tử vong do COPD, căn bệnh này được xác định là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau bệnh tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Hằng năm, bệnh hô hấp nhiều vào mùa mưa, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 và đầu tháng 11 là đỉnh cao. Nhưng năm nay bệnh đã diễn tiến kéo dài đến cuối tháng 11 và dự báo có thể sang tháng 12 mới có thể giảm.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

"Đặc biệt, hiện nay ghi nhận rất đông bệnh nhân nhi phải nhập viện liên quan đến hô hấp. Nếu không kiểm soát tốt cho các bệnh nhân này, khi trẻ phải dùng nhiều kháng sinh và thở máy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi ở những giai đoạn đầu đời, nguy cơ khi trưởng thành các bé này có thể bị hen, COPD", PGS,TS,BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết.

Tại hội thảo các hướng điều trị hen, COPD 2023 mới nhất được các báo cáo viên báo cáo và thảo luận, cũng như chia sẻ cách khám sàng lọc, kê đơn thuốc....

Tham gia hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022, Bảo hiểm xã hội đã chi trả hơn 200 tỷ chi phí khám, điều trị hen, COPD. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2023 đã chi trả 220 tỷ cho bệnh này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

PGS,TS,BS Lê Thị Tuyết Lan cho biết, bệnh COPD không những gây mất sức lao động mà còn khiến người bệnh rất khổ sở vì tình trạng khó thở ngay trong hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên, điều lo lắng của bệnh nhân COPD và các bác sĩ điều trị là những đợt kịch phát, những đợt cấp này sẽ ngày càng thường xuyên, ngày càng nặng. Các bác sĩ sẽ phải kê cho người bệnh sử dụng kháng sinh, thở máy…, chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng cho một đợt kịch phát, lại thêm ít nhất hai người nhà phải nghỉ việc để chăm sóc dẫn tới chi phí gián tiếp rất cao.

Khuyến cáo các bác sĩ và người dân nên thực hiện sàng lọc bệnh để phát hiện bệnh sớm, khi mắc bệnh cần kiểm soát bệnh tốt phòng tránh các đợt cấp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.