31 tác phẩm Ngựa Xuân hội tụ trong triển lãm chào năm mới Bính Ngọ của Báo Nhân Dân

Ngày 2/2, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, triển lãm chào năm mới Bính Ngọ mang tên “Ngựa Xuân” đã chính thức khai mạc, với 31 tác phẩm từ 20 họa sĩ cả trong nam và ngoài bắc.

Ban tổ chức cắt băng khánh thành triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Ban tổ chức cắt băng khánh thành triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đây là triển lãm do Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức, là một trong những điểm nhấn nghệ thuật chào đón năm mới 2026, tiếp nối thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới 2026.

Triển lãm thu hút 20 họa sĩ cả trong nam và ngoài bắc tham gia với 31 tác phẩm, hầu hết đều mới được sáng tác trong dịp đầu năm 2026.

Triển lãm có sự góp mặt của nhiều họa sĩ tên tuổi, những cá tính, tiếng nói độc đáo trong hội họa như Lê Anh Vân, Đặng Dương Bằng, Phạm An Hải, Đào Hải Phong, Đặng Tiến, Bùi Tiến Tuấn, Vũ Đình Tuấn, Đinh Thị Thắm Poong, Phương Bình, Phạm Hà Hải…

ndo_br_trienlamngua3.jpg
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phát biểu tại triển lãm, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đối với Báo Nhân Dân, Triển lãm “Ngựa xuân” không chỉ là một sự kiện mỹ thuật, mà còn là một biểu hiện cụ thể của sứ mệnh văn hóa mà tờ báo luôn kiên trì theo đuổi.

Báo chí cách mạng, bên cạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền và định hướng dư luận, còn có trách nhiệm đồng hành với đời sống tinh thần của xã hội, nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, bồi đắp thẩm mỹ và khơi mở niềm tin vào những điều tốt đẹp.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh chia sẻ, đáng trân trọng hơn, triển lãm lần này cho thấy sự gắn bó ngày càng sâu sắc giữa Báo Nhân Dân với đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, những cộng tác viên quan trọng, lâu dài của tờ báo.

Sự quy tụ đông đảo các họa sĩ thuộc nhiều thế hệ, nhiều phong cách sáng tạo, cùng hiện diện trong không gian của Báo Nhân Dân, là minh chứng cho tinh thần cởi mở, cầu thị của Báo Đảng trong việc lắng nghe, tiếp nhận những tiếng nói đa dạng, những góc nhìn phong phú từ đời sống xã hội, để từ đó không ngừng nâng cao chất lượng nội dung, chiều sâu tư tưởng và sức lan tỏa của tờ báo.

ndo_br_trienlamngua2.jpg
Đông đảo các họa sĩ, văn nghệ sĩ đến dự triển lãm.

“Chúng tôi trân trọng và biết ơn đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, đặc biệt là giới họa sĩ, những người luôn sát cánh cùng Báo Nhân Dân bằng tác phẩm, bằng trách nhiệm và niềm tin bền bỉ vào những giá trị tiến bộ mà tờ báo theo đuổi. Triển lãm “Ngựa xuân” là một trong những hoạt động nghệ thuật điểm nhấn của Báo Nhân Dân trong năm mới 2026, tiếp nối chương trình Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới vừa diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Qua đó, chúng tôi đang nỗ lực hiện thực hóa mong muốn Nhân Dân không chỉ là tòa soạn báo, mà còn là một không gian văn hóa mở, nơi kết nối sáng tạo, lan tỏa cảm hứng và nuôi dưỡng những giá trị tinh thần tích cực trong xã hội” - Tổng Biên tập Lê Quốc Minh khẳng định.

ndo_br_trienlamngua2-1878.jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Con ngựa - con giáp Bính Ngọ trong mắt các họa sĩ mang muôn màu muôn vẻ, từ “chân dung” cho đến hình tượng cách điệu những chú ngựa chở ước vọng cho mùa xuân mới… Các tác phẩm được sáng tạo với chất liệu rất đa dạng như lụa, giấy dó, màu nước, sơn dầu…, và hết sức phong phú về ngôn ngữ tạo hình.

ndo_br_trienlamngua4.jpg
Họa sĩ Lê Anh Vân (thứ hai từ phải sang) tại triển lãm.

Nhà giáo Ưu tú, họa sĩ Lê Anh Vân, một trong những họa sĩ trưng bày tranh tại triển lãm cho biết, đây là ý tưởng rất hay đối với năm Bính Ngọ, với hình ảnh con ngựa với sức mạnh vươn lên đầy khí xuân. Điều quan trọng nhất của triển lãm là Báo Nhân Dân đã tạo nên truyền thống gắn kết nghệ thuật với công chúng và Báo.

Họa sĩ Lê Anh Vân cho biết, con ngựa quen thuộc và có thực trong cuộc sống nhưng lại khó vẽ, nhưng chính điều đó lại kích thích sự sáng tạo cho các họa sĩ. Với riêng ông, mỗi năm ông đều vẽ hình tượng con giáp của năm đó, với những ý tưởng được gửi gắm thông qua những hình ảnh đầu năm mới. Năm nay, hình tượng con ngựa trong tranh ông là biểu tượng cho mùa xuân, sức sống mới, tinh thần mới.

Họa sĩ Đặng Tiến, nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng cho biết, những năm gần đây, Tòa soạn Báo Nhân Dân đã trở thành một không gian nghệ thuật, với sự tham gia của rất nhiều văn nghệ sĩ vào các sự kiện, như Triển lãm Ngựa xuân lần này. Việc Báo Nhân Dân giữ được truyền thống này nhiều năm nay là điều rất hay, đưa Tòa soạn như một không gian nghệ thuật mở gần gũi, dành cho đông đảo công chúng.

Họa sĩ Đặng Tiến cho biết, các con giáp trong tranh dân gian của các cụ thường được nhìn nhận một cách khá quen thuộc, nay các họa sĩ đã mang đến nhiều góc nhìn mới khá thú vị. Có họa sĩ tiếp tục khai thác hình tượng mỹ thuật dân gian, có họa sĩ lại đem đến những góc nhìn hiện đại, tạo ra quan niệm mới về con giáp. Triển lãm tuy có quy mô nhỏ nhưng có thể thấy rõ tinh thần đó trong mỹ thuật.

ndo_br_trienlamngua1.jpg

Còn với họa sĩ Nguyễn Minh, hình tượng con ngựa trong hai tác phẩm anh trưng bày tại triển lãm lại gần gũi, và đơn giản như một con vật nuôi, như một người bạn động vật của con người. “Trong gia tài tranh, tôi có khoảng 10 bức tranh vẽ ngựa, và tôi chọn 2 bức cho triển lãm này, ở mức vừa vặn, với khổ tranh nho nhỏ xinh xinh, dễ trưng bày”, họa sĩ Nguyễn Minh chia sẻ.

Không chỉ là một sự kiện chào xuân mới, triển lãm còn mang đến cho người xem những xúc cảm đặc biệt trước thềm một năm mới, khi dòng chảy nghệ thuật giao hòa giữa yếu tố truyền thống và đương đại, chạm tới người xem bằng những sáng tạo hết sức mới mẻ.

Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 7/2/2026.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Ninh Bình khai mạc chuỗi triển lãm và hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng xuân 2026

Ngày 3/2, tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam-Sáng mãi niềm tin”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp” và tái hiện không gian văn hóa chợ quê Tết xưa cùng các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trò chơi dân gian.

Phim "Huyền tình Dạ Trạch" có sự tư vấn của nhiều nhà nghiên cứu, giúp tái hiện một phần lịch sử thời dựng nước.

Xây dựng hình tượng các Vua Hùng trong nghệ thuật điện ảnh

Hình tượng Đức Quốc Tổ Hùng Vương luôn trong tâm thức người Việt, từ tín ngưỡng thờ cúng, đến lễ hội, di tích và các truyền thuyết, tư liệu lịch sử, nghệ thuật. Phim “Huyền tình Dạ Trạch” vừa hoàn thành là bước đi ban đầu bù lấp khoảng thiếu vắng về một biểu tượng quốc gia thiêng liêng thời dựng nước trong điện ảnh.

Tác phẩm “Ngựa hoa mai” cõng diều trên lưng chào Xuân 2026.

Ngựa hoa mai “bay” cùng giấc mơ ký ức

Từ chú ngựa gốm nhỏ ra đời cách đây sáu năm, dòng “ngựa hoa mai” xuân này đã trở thành tác phẩm gửi gắm tinh thần đầy nhân văn về sự tiếp nối của bản sắc Việt trong mỹ thuật đương đại.

Ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Việt Đức - TTXVN)

Trưởng Đại diện UNESCO: Nghị quyết số 80 tạo nền tảng để Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu

Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 7/1/2026 về Phát triển văn hóa trong kỷ nguyên mới, là dấu mốc quan trọng về tư duy và tầm nhìn phát triển văn hóa, khẳng định vai trò của văn hóa như nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Thắng Lợi. (Ảnh: NVCC)

Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Thắng Lợi chào mừng năm mới với dự án “Mùa chim én bay”

Chào đón năm mới 2026, Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Thắng Lợi đã chính thức công bố dự án âm nhạc lớn nhất trong năm mang tên “Live concert: Mùa chim én bay” và album cùng tên. Đây không chỉ là một đêm nhạc cá nhân, mà là lời khẳng định về tâm huyết, chất lượng nghệ thuật và khát vọng cống hiến của người nghệ sĩ-chiến sĩ trong thời đại mới.

Một tiết mục trong chương trình. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Các ca khúc cách mạng “đốt cháy” bầu không khí Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới 2026

20 giờ tối 31/1 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội), chương trình Hòa nhạc Ánh sáng chào năm mới 2026 đã diễn ra hết sức sôi động với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, do Giám đốc sáng tạo, Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí thực hiện.

Bìa tập thơ Chấm xanh của nhà thơ Đoàn Trọng Hải.

Chấm xanh trong thơ Đoàn Trọng Hải

Những bài thơ viết về thiên nhiên, đất nước trong “Chấm Xanh” là những lát cắt tinh tế, lặng lẽ mà ám ảnh, nơi thiên nhiên không chỉ hiện diện như một phông nền miêu tả, mà trở thành bạn đối thoại tinh thần của con người.

Hoa hậu Phan Kim Oanh giới thiệu về chương trình.

Miss Multicultural World lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Năm 2026, Việt Nam sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Miss Multicultural World - quy tụ đại diện đến từ khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế tại Việt Nam, khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ các sự kiện văn hóa-nghệ thuật toàn cầu.

Tổng Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội Nguyễn Kim Khiêm trao tặng giải thưởng đặc biệt đến Quán quân "Tiếng hát Hà Nội 2025" Đào Lê Phương Chi.

Lễ trao tặng giải thưởng đặc biệt dành cho Quán quân cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vừa tổ chức lễ trao giải thưởng đặc biệt tặng ca sĩ Đào Lê Phương Chi - Quán quân cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội 2025”. Đây không đơn thuần là một buổi lễ thủ tục của cuộc thi mà đã trở thành sự kiện vinh danh trang trọng và mở ra chặng đường nghệ thuật chuyên nghiệp của nữ ca sĩ Quán quân.