25 người chết và mất tích do mưa lũ, Đắk Lắk công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề những ngày qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại 40 xã, phường, chủ yếu tại các xã, phường phía đông của tỉnh.

Các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk ứng cứu người dân ở vùng ngập lụt nặng.
Các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk ứng cứu người dân ở vùng ngập lụt nặng.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thiệt hại do thiên tai gây ra trong cơn bão số 13 và mưa lũ đến ngày 20/11 làm 19 người chết, 6 người mất tích; hơn 400 lượt nhà bị hư hỏng hoàn toàn; hơn 13.800 nhà bị tốc mái, hư hỏng; hơn 85.700 lượt nhà bị ngập; hơn 12.800 hộ bị cô lập và hơn 15.300 lượt hộ bị di dời.

Đồng thời, có hơn 120.600ha cây trồng các loại bị thiệt hại; hơn 3 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hơn 17.700 lồng, bè bị thiệt hại; hơn 950ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại và hơn 500 tàu đánh bắt hải sản của ngư dân bị hư hỏng…

img-8243-7912.jpg
Mưa lũ lịch sử trên địa bàn các xã, phường phía đông tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, nhiều khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình giao thông, thủy lợi, y tế, điện lực… bị hư hỏng ở nhiều mức độ khác nhau. Toàn tỉnh mất điện trên diện rộng, thông tin liên lạc bị gián đoạn, giao thông nhiều nơi bị chia cắt, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước những thiệt hại nặng nề đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để tổ chức cứu hộ, cứu nạn; ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho nhân dân. Khẩn trương đánh giá toàn diện và tập trung sửa chữa, khôi phục các công trình hạ tầng then chốt như: giao thông, thủy lợi, điện lưới, thông tin liên lạc… và cấp nước sinh hoạt, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

img-8240-9244.jpg
Nước lũ dâng cao khiến nhiều khu vực bị nhấn chìm trong biển nước.

Trước mắt, các lực lượng tổ chức điểm ở tạm thời an toàn, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người dân bị mất nhà. Hỗ trợ, động viên người dân, đặc biệt là những hộ chịu thiệt hại nặng nề; đồng thời duy trì cảnh báo, giám sát để phòng ngừa các rủi ro phát sinh như sạt lở đất sau mưa, cháy nổ do chập điện hoặc các đợt thiên tai tiếp theo.

img-8242-5356.jpg
Các lực lượng chức năng của tỉnh ứng phó với mưa lũ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh đóng vai trò then chốt trong việc điều động phương tiện, nhân lực hỗ trợ di dời khẩn cấp người dân khỏi vùng nguy hiểm; sẵn sàng triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp và phối hợp giúp đỡ nhân dân cải thiện môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ…

img-8239-5544.jpg
Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk huy động tổng lực ứng phó với mưa lũ.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 13, trên địa bàn phía đông tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ra một đợt lũ từ báo động 2-3 trên các sông trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, từ ngày 15 đến 20/11, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra mưa rất lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 400-1.000mm; một số nơi mưa lớn hơn 1.000mm như: xã Sơn Thành 1.332-1.652mm; xã Ea Bá 1.262mm; xã Vân Hòa 1.184mm…

Mưa lớn làm lũ trên các sông Ba, Kỳ Lộ, Bàn Thạch, Krông Nam, Srêpốk đều vượt mức báo động 3; đặc biệt trên sông Ba vượt mức lũ lịch sử nhiều năm qua, tại trạm Củng Sơn (trên sông Ba) đã ghi nhận vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1993 đến 1.09m.

img-8241-7967.jpg
Nhiều người dân được ứng cứu kịp thời trong dòng lũ dữ.

Mưa lớn, lũ đặc biệt lớn kết hợp với thủy triều cao đã gây ngập lụt hết sức nghiêm trọng cho tỉnh Đắk Lắk, làm nhiều khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết gây chia cắt, cô lập, lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận. Dự báo một số địa bàn của tỉnh Đắk Lắk có nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày tới.

Hiện nay, tỉnh đang huy động tổng lực để ứng phó với mưa lũ, cứu hạn cứu hộ nhân dân và khắc phục thiên tai, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.