16 năm "sống" nhờ những đơn vị máu hiến

16 năm sống nhờ những đơn vị máu hiến, Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc) năm nay 16 tuổi và mẹ luôn mang trong mình sự biết ơn với những người hiến máu để em có được cuộc sống tốt đẹp hôm nay. 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại Trung tâm thalassemia.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại Trung tâm thalassemia.

Tiếp nhận hơn 800 đơn vị máu trong 16 năm

Em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc) năm nay 16 tuổi, nhưng em chỉ mang dáng người nhỏ bé như một cậu học sinh cấp II. Số tuổi của Hưng cũng chính bằng số năm mà hai mẹ con cùng nhau đi viện. Cả hai mẹ con đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Khi cơ thể thiếu máu, Hưng và mẹ trong trạng thái mệt mỏi, ăn ngủ kém. Chỉ đến khi được nhập viện và truyền đủ máu, sức khoẻ của hai mẹ con ổn định trở lại.

Chị Dương Bích Ngọc, mẹ của Hưng nhẩm tính, trong suốt những năm qua cả hai mẹ con đã được truyền hơn 800 đơn vị máu. Bởi tháng nào họ cũng đi viện khoảng chục ngày, cứ ròng rã như thế từ năm 2008. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Là người bệnh gắn bó lâu năm với Viện, chị Bích Ngọc đã chứng kiến nhiều sự đổi thay trong hoạt động hiến máu. 16 năm điều trị tại Viện của chị Bích Ngọc cũng là 16 kỳ Chủ Nhật Đỏ được tổ chức. Nhiều năm trước, khi phong trào hiến máu chưa diễn ra sôi nổi như bây giờ, tình trạng thiếu máu thường xuyên xảy ra vào giai đoạn trước Tết, trong dịp hè.

Hai mẹ con em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc).

Hai mẹ con em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc).

Khi Chủ Nhật Đỏ và nhiều sự kiện hiến máu được ra đời, hoạt động tuyên truyền đã tác động đến nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, từ đó làm thay đổi hành động của mỗi người và lượng người hiến máu dần tăng lên.

Chủ Nhật Đỏ được tổ chức nhằm vận động hiến máu, mang lại cơ hội sống cho người bệnh trong những ngày Tết đến xuân về. Và thực sự, nhiều người bệnh như hai mẹ con chị Bích Ngọc đã được truyền máu kịp thời để sum vầy bên gia đình những ngày cuối năm.

“Cảm ơn tình cảm của các anh, chị, cô, chú đã trao tặng những giọt máu quý giá. Bởi mỗi giọt máu trao đến cho người bệnh chính là trao cho chúng cháu sự sống và cả niềm hy vọng để chúng cháu có đủ điều kiện sức khoẻ tiếp tục công việc", chị Bích Ngọc tâm sự.

Chị Bích Ngọc hiện đang làm văn thư tại một Trường THCS ở Vĩnh Phúc và được Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện để chị đi viện điều trị theo lịch hẹn hàng tháng.

Ngoài công việc tại trường, chị Ngọc làm thêm nhiều công việc khác nhau để duy trì cuộc sống cho hai mẹ con, nhất là khi Hưng đã lên cấp III. Khi được truyền đủ máu, có sức khoẻ, chắc chắn mọi thứ sẽ thuận lợi hơn cho cả hai mẹ con chị Ngọc. Người bệnh có được chất lượng cuộc sống tốt hơn có một phần đóng góp rất quan trọng từ những người hiến máu tình nguyện.

Để phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Mỗi thể bệnh là do bất thường tổng hợp một loại chuỗi globin; Có hai thể bệnh chính là alpha thalassemia và beta thalassemia; ngoài ra có các thể phối hợp khác như thalassemia và bệnh huyết sắc tố.

Bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Hiện nay, ở nước ta có khoảng trên 12 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, các dân tộc trên toàn quốc.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Một người bệnh mức độ nặng từ khi sinh ra đến 21 tuổi cần truyền khoảng 470 đơn vị máu để duy trì đời sống. Mỗi năm, cả nước cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị tối thiểu và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

Để phòng bệnh tan máu bẩm sinh, sinh ra thế hệ trẻ khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo, các bạn trẻ và những người trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động xét nghiệm, tầm soát gen bệnh càng sớm càng tốt.

Người mang gene bệnh cần được tư vấn và quản lý nguồn gene để tránh sinh ra con bị bệnh thể nặng.

Các cặp đôi cùng mang gene đã kết hôn cần được tư vấn trước khi mang thai và thực hiện các biện pháp chẩn đoán trước sinh phù hợp. Nếu người vợ đã mang thai cần sàng lọc trước sinh trong những tháng đầu nhằm phát hiện gene bệnh có thể có ở thai nhi và tư vấn, đình chỉ nếu phát hiện thai nhi bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) mức độ nặng.

Có thể bạn quan tâm

Các vận động viên taekwondo trẻ biểu diễn tại lễ khai mạc.

Pickleball lần đầu góp mặt tại Giải thể thao các môn hè Hà Nội 2026

Được duy trì từ năm 1996, Giải thể thao các môn hè Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế là sân chơi thể thao truyền thống lớn nhất dành cho thanh thiếu niên thủ đô. Mùa giải năm 2026, giải quy tụ hơn 8.000 lượt vận động viên tranh tài ở 18 môn thể thao, trong đó Pickleball lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu.

Học viện Ngân hàng ghi dấu ấn tại THE Impact Rankings 2026 với xếp hạng 301-400 thế giới ở SDG 16. (Ảnh: HVNH)

Học viện Ngân hàng được xếp hạng 301-400 thế giới về phát triển bền vững

Học viện Ngân hàng tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ giáo dục đại học quốc tế khi được xếp hạng 301-400 thế giới ở Mục tiêu Phát triển bền vững số 16 (SDG 16) trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2026, qua đó khẳng định những nỗ lực trong xây dựng môi trường giáo dục minh bạch, trách nhiệm và hội nhập.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH thép Hòa Phát, khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên có thêm 179 dự án đầu tư mới

6 tháng đầu năm, tỉnh Hưng Yên đã thu hút 179 dự án đầu tư mới; trong đó, có 141 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 46.372 tỷ đồng và 38 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 652 triệu USD.

(Ảnh: Đại học Kinh tế quốc dân)

Dự báo điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân từ 23 đến 28,5 điểm

Đại học Kinh tế quốc dân dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 sẽ ở mức từ 23 đến 28,5 điểm tùy ngành. Dải điểm chuẩn năm nay sẽ giảm khoảng 0,25 điểm so với năm ngoái, tuy nhiên một số ngành/chương trình đào tạo có sức hút lớn dự kiến có điểm chuẩn tăng khoảng 0,25 đến 0,5 điểm.

Trình diễn robot tại Diễn đàn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên triển khai sâu rộng 3 trụ cột chuyển đổi số

Chuyển đổi số ở Hưng Yên đang được đẩy mạnh toàn diện trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tỉnh tập trung lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng hành lang công nghệ gồm Trung tâm Đổi mới sáng tạo (Văn Giang), vùng lõi công nghệ (Mỹ Hào) và logistics (Phố Nối).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kết nối đặc khu Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Cơ hội bứt phá cho đặc khu Vân Đồn

Với định hướng trở thành đặc khu kinh tế thế hệ mới của cả nước, đặc khu Vân Đồn đang từng ngày thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng đô thị với nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai đồng bộ, hiện đại.

Lễ hội vật cầu bùn tại làng Thổ Hà.

Ngôi làng vang vọng phong tục ngàn xưa

Nằm ven bờ bắc sông Cầu, nơi ba mặt giáp nước mênh mông, làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh như một bán đảo vẫn lưu giữ nét cổ kính giữa dòng chảy thời gian. Cùng với những đình, chùa rêu phong và cổng làng uy nghi trầm mặc, Thổ Hà còn giữ được những nét văn hóa phi vật thể đặc sắc.

Khu du lịch sinh thái Đồng Mẩn vào mùa vải chín.

Điểm sáng du lịch xanh

Điểm chung của các mô hình du lịch xanh ở Hải Phòng là lấy bảo tồn làm nền tảng phát triển. Thay vì chạy theo các công trình quy mô lớn, các địa phương chú trọng khai thác giá trị của thiên nhiên, nông nghiệp, văn hóa và cộng đồng. Người dân trực tiếp tham gia quản lý, vận hành, bảo vệ tài nguyên du lịch và được hưởng lợi.

Một góc Quần thể danh thắng Tràng An nhìn từ trên cao.

Siết chặt quản lý, bảo tồn bền vững Di sản Tràng An

Sau sáp nhập địa giới hành chính, Di sản Tràng An nằm trải dài trên 3 phường Tây Hoa Lư, Nam Hoa Lư, Hoa Lư và một phần của phường Yên Sơn cùng hai xã Quỳnh Lưu, Đại Hoàng, tỉnh Ninh Bình với diện tích hơn 12.200 ha; trong đó, có khoảng 6.226 ha diện tích vùng lõi.

Do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng vải tại Bắc Ninh sụt giảm hơn 40% so với năm 2025.

Vải thiều bước vào thu hoạch chính vụ

Vải thiều Bắc Ninh bước vào cao điểm thu hoạch chính vụ. Dù sản lượng giảm gần một nửa so với năm 2025, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết trong giai đoạn ra hoa, song vụ vải thiều năm 2026 đang mang lại niềm vui lớn cho người trồng vải Bắc Ninh khi giá bán cao nhất từ trước đến nay, tiêu thụ thuận lợi cả trong nước, xuất khẩu.

Mít Đoài Phương thu hút du khách quốc tế.

Ngọt thơm trái mít Đoài Phương

Nhắc đến xã Đoài Phương (Hà Nội), nhiều người nhớ ngay đến những vườn mít sai trĩu quả với hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm khó lẫn.

Thực tập phương án chữa cháy trên biển cho thuyền viên.

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các tàu du lịch

Nhằm chủ động phòng ngừa nguy cơ sự cố trên biển trong mùa du lịch cao điểm, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hải Phòng) vừa tổ chức đợt tập luyện trên biển và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Công an các địa phương tăng cường tuyên truyền phòng chống cá độ bóng đá.

Kiên quyết đấu tranh tội phạm cờ bạc mùa World Cup

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và công an các địa phương liên tiếp đưa ra khuyến cáo đối với người dân về việc không tham gia cá độ, tổ chức cá độ bóng đá, nhất là trong thời kỳ cao điểm Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026 đang diễn ra.

Cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn nhân viên tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, trung tâm sử dụng phần mềm khai báo mới của Bộ Công an.

Số hóa đăng ký lưu trú

Tỉnh Hưng Yên đang là điểm đến của nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý cư trú, quản lý xuất, nhập cảnh đã tạo điều kiện thu hút đầu tư và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới.