16 năm "sống" nhờ những đơn vị máu hiến

16 năm sống nhờ những đơn vị máu hiến, Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc) năm nay 16 tuổi và mẹ luôn mang trong mình sự biết ơn với những người hiến máu để em có được cuộc sống tốt đẹp hôm nay. 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại Trung tâm thalassemia.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại Trung tâm thalassemia.

Tiếp nhận hơn 800 đơn vị máu trong 16 năm

Em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc) năm nay 16 tuổi, nhưng em chỉ mang dáng người nhỏ bé như một cậu học sinh cấp II. Số tuổi của Hưng cũng chính bằng số năm mà hai mẹ con cùng nhau đi viện. Cả hai mẹ con đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Khi cơ thể thiếu máu, Hưng và mẹ trong trạng thái mệt mỏi, ăn ngủ kém. Chỉ đến khi được nhập viện và truyền đủ máu, sức khoẻ của hai mẹ con ổn định trở lại.

Chị Dương Bích Ngọc, mẹ của Hưng nhẩm tính, trong suốt những năm qua cả hai mẹ con đã được truyền hơn 800 đơn vị máu. Bởi tháng nào họ cũng đi viện khoảng chục ngày, cứ ròng rã như thế từ năm 2008. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Là người bệnh gắn bó lâu năm với Viện, chị Bích Ngọc đã chứng kiến nhiều sự đổi thay trong hoạt động hiến máu. 16 năm điều trị tại Viện của chị Bích Ngọc cũng là 16 kỳ Chủ Nhật Đỏ được tổ chức. Nhiều năm trước, khi phong trào hiến máu chưa diễn ra sôi nổi như bây giờ, tình trạng thiếu máu thường xuyên xảy ra vào giai đoạn trước Tết, trong dịp hè.

Hai mẹ con em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc).

Hai mẹ con em Nguyễn Dương Hưng (quê Vĩnh Phúc).

Khi Chủ Nhật Đỏ và nhiều sự kiện hiến máu được ra đời, hoạt động tuyên truyền đã tác động đến nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, từ đó làm thay đổi hành động của mỗi người và lượng người hiến máu dần tăng lên.

Chủ Nhật Đỏ được tổ chức nhằm vận động hiến máu, mang lại cơ hội sống cho người bệnh trong những ngày Tết đến xuân về. Và thực sự, nhiều người bệnh như hai mẹ con chị Bích Ngọc đã được truyền máu kịp thời để sum vầy bên gia đình những ngày cuối năm.

“Cảm ơn tình cảm của các anh, chị, cô, chú đã trao tặng những giọt máu quý giá. Bởi mỗi giọt máu trao đến cho người bệnh chính là trao cho chúng cháu sự sống và cả niềm hy vọng để chúng cháu có đủ điều kiện sức khoẻ tiếp tục công việc", chị Bích Ngọc tâm sự.

Chị Bích Ngọc hiện đang làm văn thư tại một Trường THCS ở Vĩnh Phúc và được Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện để chị đi viện điều trị theo lịch hẹn hàng tháng.

Ngoài công việc tại trường, chị Ngọc làm thêm nhiều công việc khác nhau để duy trì cuộc sống cho hai mẹ con, nhất là khi Hưng đã lên cấp III. Khi được truyền đủ máu, có sức khoẻ, chắc chắn mọi thứ sẽ thuận lợi hơn cho cả hai mẹ con chị Ngọc. Người bệnh có được chất lượng cuộc sống tốt hơn có một phần đóng góp rất quan trọng từ những người hiến máu tình nguyện.

Để phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Mỗi thể bệnh là do bất thường tổng hợp một loại chuỗi globin; Có hai thể bệnh chính là alpha thalassemia và beta thalassemia; ngoài ra có các thể phối hợp khác như thalassemia và bệnh huyết sắc tố.

Bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Hiện nay, ở nước ta có khoảng trên 12 triệu người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, các dân tộc trên toàn quốc.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Một người bệnh mức độ nặng từ khi sinh ra đến 21 tuổi cần truyền khoảng 470 đơn vị máu để duy trì đời sống. Mỗi năm, cả nước cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị tối thiểu và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

Để phòng bệnh tan máu bẩm sinh, sinh ra thế hệ trẻ khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo, các bạn trẻ và những người trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động xét nghiệm, tầm soát gen bệnh càng sớm càng tốt.

Người mang gene bệnh cần được tư vấn và quản lý nguồn gene để tránh sinh ra con bị bệnh thể nặng.

Các cặp đôi cùng mang gene đã kết hôn cần được tư vấn trước khi mang thai và thực hiện các biện pháp chẩn đoán trước sinh phù hợp. Nếu người vợ đã mang thai cần sàng lọc trước sinh trong những tháng đầu nhằm phát hiện gene bệnh có thể có ở thai nhi và tư vấn, đình chỉ nếu phát hiện thai nhi bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) mức độ nặng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Đại diện chính quyền xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai

Sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại nhiều năm, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Tiến sĩ Ngô Sách Thực, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương vì trẻ em khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt

Tối 26/1, tại Hà Nội, Chương trình "Ươm mầm nhân ái" lần thứ nhất năm 2025 đã diễn ra và được phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng và Đài Phát thanh-truyền hình Hà Nội, ghi nhận, tôn vinh những cá nhân và doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.