Nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 mới tại Nhật Bản

Giới chuyên gia Nhật Bản đang lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 mới trong mùa hè này, sau khi số ca mắc gia tăng ở nhiều địa phương thời gian qua.

Một nhân viên y tế Nhật Bản cầm tấm biển đề nghị người dân nên ở nhà. Ảnh: ANADOLU AGENCY
Một nhân viên y tế Nhật Bản cầm tấm biển đề nghị người dân nên ở nhà. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Kyodo News dẫn số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết, sau kỳ nghỉ lễ dài ngày đầu tháng 5, số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản tăng rồi giảm dần, nhưng khoảng hai tuần gần đây đã tăng đều trở lại. Số ca mắc mới trong tuần cuối của tháng 6 cao hơn 1,37 lần so tuần trước đó, chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn đông dân cư, trong đó có Thủ đô Tokyo.

Các chuyên gia của MHLW cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 mới gia tăng ở Nhật Bản trong thời gian gần đây, bao gồm hiệu quả vaccine giảm dần theo thời gian, số lượng người tụ tập tại các trung tâm đô thị lớn tăng mạnh vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của con người và làm gia tăng nhiều hoạt động trong nhà. Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ của các mũi vaccine giảm dần theo thời gian cũng gây thêm nhiều ca lây nhiễm.

Giới chức y tế Nhật Bản khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản và chủ động tiêm phòng vaccine mũi bốn, trước mắt là người già và người mắc bệnh nền.