Nguồn gốc của rác thải nhựa ở Bắc Cực

Rác thải nhựa được tìm thấy ở Bắc Cực có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, đó là kết quả nghiên cứu do Viện Alfred Wegener của Đức, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Cực Helmholtz, công bố mới đây.
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học tìm thấy hạt nhựa trong băng tại Bắc Cực. Ảnh: GETTY
Các nhà khoa học tìm thấy hạt nhựa trong băng tại Bắc Cực. Ảnh: GETTY

Theo nghiên cứu trên, có tới một phần ba số rác thải nhựa vẫn còn các dấu hiệu hoặc nhãn mác đến từ châu Âu, trong đó rác thải từ Đức chiếm 8%.

AP dẫn lời chuyên gia Melanie Bergmann thuộc viện trên cho biết: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh rằng ngay cả các quốc gia công nghiệp phát triển thịnh vượng, có khả năng quản lý rác thải tốt hơn những quốc gia khác, cũng góp phần đáng kể vào sự ô nhiễm của các hệ sinh thái xa xôi như Bắc Cực”. Trong nghiên cứu, khách du lịch từ Đức đã phối hợp cùng các nhà điều hành tour du lịch Bắc Cực, thu gom rác dạt vào bờ biển của quần đảo Svalbard của Na Uy. Từ năm 2016 đến 2021, đã có khoảng 23.000 món đồ là rác thải, với tổng trọng lượng 1.620kg đã được vớt lên.

Theo các nhà khoa học, có khoảng 5% số rác thải nhựa được tìm thấy ở Bắc Cực có nguồn gốc từ những địa điểm cách xa nơi này, như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Brazil. Viện Alfred Wegener nêu rõ: “Các mảnh vụn từ nhựa là vấn đề toàn cầu mà ngay cả vùng hoang dã không có người ở cũng không tránh khỏi”.