Mỹ latin khó tiếp cận nguồn “vàng trắng”

Theo AP, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) mới đây cảnh báo Mỹ latin cần có những hành động cộng đồng quyết liệt hơn để bảo đảm toàn bộ người dân đều được tiếp cận với nguồn nước sạch, so với tỷ lệ bao phủ trung bình chỉ từ 55-60% hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xếp hàng chờ mua nước sạch tại Chile. Ảnh: WORDPRESS
Người dân xếp hàng chờ mua nước sạch tại Chile. Ảnh: WORDPRESS

Ông Luis Felipe López-Calva, Giám đốc khu vực Mỹ latin và Caribe của UNDP cho biết, khả năng tiếp cận nguồn nước ở các quốc gia trong khu vực là không đồng nhất, do chênh lệch trình độ phát triển, thu nhập, các quy định hoặc thể chế. Hiện tại, Mỹ latin vẫn chưa phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước “mang tính cấu trúc” do biến đổi khí hậu, nên ngay lúc này, các chính phủ cần tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng để bảo đảm nguồn cung nước sạch cho người dân.

Theo ước tính của UNDP, đến năm 2050, khoảng một nửa dân số Mỹ latin sẽ gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn nước nếu không quản lý tốt nguồn nước. Ông López-Calva khẳng định, tiếp cận nguồn nước đã trở thành một “vấn đề khẩn cấp” đòi hỏi các chính phủ phải ưu tiên giải quyết, nhất là khắc phục tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn tài nguyên được coi là quý như “vàng trắng” này.