Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Tôi được biết hiện độ tuổi tiêm vaccine HPV đã được mở rộng. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Hoàng Thị Thanh Xuân, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội).

Thời Nay

Bộ Y tế đã mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người từ 27-45 tuổi, áp dụng từ ngày 10/5/2024.

Human Papillomavirus (HPV) là virus lây truyền qua đường tình dục. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 14 type HPV nguy cơ cao có thể gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm và người có hoạt động tình dục đều sẽ nhiễm virus này vào một thời điểm trong đời, thường không có triệu chứng.

Theo đó, thay vì giới hạn từ 9-26 tuổi như trước, Bộ Y tế cho phép người từ 27-45 tuổi có thể tiêm vaccine HPV, không bắt buộc phải có sự tham vấn y khoa. Việc mở rộng chỉ định đối tượng tiêm đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành và nguyên liệu làm thuốc đối với vaccine, sinh phẩm xem xét, đánh giá. Việc này cũng giúp nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, mở ra cơ hội phòng bệnh cho các nhóm tuổi từ trẻ em, thanh niên đến trung niên, giảm nguy cơ mắc bệnh và lây lan trong cộng đồng trong bối cảnh các bệnh ung thư ngày càng tăng và trẻ hóa.

Gardasil 9 là vaccine được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9-45 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn; các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản; mụn cóc sinh dục gây ra bởi virus HPV.

Tương tự, vaccine này cũng được chỉ định cho bé trai và nam giới từ 9-45 tuổi để phòng ngừa ung thư hậu môn, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản hậu môn; các tổn thương bộ phận sinh dục ngoài (bao gồm cả mụn cóc sinh dục) gây ra bởi HPV.

Vaccine Gardasil 9 do hãng dược phẩm MSD (Mỹ) sản xuất, được Bộ Y tế phê duyệt vào năm 2021.