EU ngăn chặn làn sóng di cư từ Trung Đông

Liên minh châu Âu (EU) công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá một tỷ euro (1,07 tỷ USD) cho Lebanon trong giai đoạn 2024-2027. Gói hỗ trợ tài chính được đánh giá là quyết tâm của EU nhằm ngăn chặn từ gốc làn sóng người di cư từ các quốc gia khu vực Trung Đông tràn vào khối này.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Ursula von der Leyen trong chuyến thăm và công bố viện trợ cho Lebanon. Ảnh: FRANCE24
Bà Ursula von der Leyen trong chuyến thăm và công bố viện trợ cho Lebanon. Ảnh: FRANCE24

Giải quyết từ gốc làn sóng di cư

Công bố gói hỗ trợ nhân chuyến thăm Lebanon những ngày đầu tháng 5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nêu rõ, biện pháp này thể hiện EU tiếp tục hỗ trợ để tăng cường các dịch vụ cơ bản ở Lebanon như giáo dục, bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, đi kèm những cải cách cấp thiết về kinh tế, tài chính và ngân hàng.

Thông báo được đưa ra trong cuộc họp báo chung của Chủ tịch EC và Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulide, cùng Thủ tướng Lebanon Najib Mikati khi hai nhà lãnh đạo châu Âu tới Beirut để thảo luận về những khó khăn, thách thức mà quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt, cũng như cách thức hỗ trợ tốt nhất mà EU có thể thực hiện, trong bối cảnh Lebanon đang tiếp nhận một lượng lớn người di cư Syria.

Theo bà Von der Leyen, khoản hỗ trợ trên cũng sẽ được phân bổ cho các lực lượng vũ trang Lebanon, trong đó có các hình thức hỗ trợ thiết bị và huấn luyện quản lý biên giới, chống buôn lậu. EC cho hay, khoản hỗ trợ trên sẽ được giải ngân dưới hình thức tài trợ, với 736 triệu euro dành để hỗ trợ Lebanon đối phó cuộc khủng hoảng ở Syria và 264 triệu euro dành cho hợp tác song phương, trong đó có hỗ trợ các dịch vụ an ninh, bao gồm cả quản lý biên giới.

Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulide cho biết, gói hỗ trợ mới sẽ giúp Lebanon giải quyết những thách thức như giám sát các đường biên giới trên bộ và chống nhập cư bất hợp pháp. Các bên cũng sẽ tìm cách phối hợp các đối tác Liên hợp quốc để đưa người di cư trở về quê nhà.

Ngoài Lebanon, EU cũng có các thỏa thuận tương tự với Ai Cập, Tunisia, Mauritania và một số nước khác nhằm giúp ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Kể từ khi nền kinh tế sụp đổ cuối năm 2019, Lebanon trở thành điểm nóng trung chuyển người di cư, chủ yếu là người Syria và người tị nạn Palestine thực hiện các chuyến hành trình nguy hiểm đến châu Âu. Hiện có khoảng hai triệu người di cư Syria ở Lebanon, chiếm khoảng một phần ba dân số nước này.

Theo các quy định hiện nay của EU, người di cư Syria được hưởng quy chế bảo vệ tị nạn khi đến châu Âu. CH Cyprus cũng đang tìm cách xử lý hơn 30.000 người di cư đã được cấp quy chế tị nạn tại nước này. Phần lớn người tị nạn Syria đến Cyprus bằng đường biển, xuất phát từ Lebanon, cách Cyprus chưa đến 200 km về phía đông nam.

Anh thực thi Đạo luật Rwanda

Bộ Nội vụ Anh bắt đầu tiến hành bắt giữ những người nhập cư đủ điều kiện để trục xuất sang Rwanda, sau khi Đạo luật Rwanda về đưa người nhập cư bất hợp pháp sang CH Rwanda có hiệu lực. Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết, các đội thực thi pháp luật, được đào tạo chuyên sâu và trang bị đầy đủ, đang khẩn trương làm việc để bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào “xứ sương mù”. Ông khẳng định: “Đây là một công việc phức tạp, nhưng chúng tôi cam kết thực thi đầy đủ chính sách, ngăn chặn các tàu thuyền và triệt phá hoạt động của các băng nhóm tội phạm buôn người”.

Bộ Nội vụ Anh cho biết, một loạt chiến dịch bắt giữ đã diễn ra trên khắp đất nước trong tuần qua và nhiều hoạt động quyết liệt khác sẽ được thực hiện thời gian tới. Chiến dịch vây bắt diễn ra sau khi Chính phủ Anh cam kết chi trả 3.000 bảng Anh cho một người xin tị nạn bị từ chối cấp quy chế tị nạn để chuyển đến Rwanda.

Trong khi đó, cảnh sát Pháp vừa giải cứu 66 người di cư, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang tìm cách vượt eo biển Manche đến Anh. Theo cảnh sát Pháp, chiếc thuyền chở những người di cư gặp sự cố ngoài khơi thị trấn Dieppe phía bắc nước Pháp. Số liệu tính từ đầu năm 2024 được Chính phủ Anh công bố hồi tháng 3 cho thấy, số người di cư dùng thuyền nhỏ vượt eo biển Manche tới Anh là 4.644 người.