Dừng dịch vụ “check in nhanh” tại sân bay

NDO - Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu dừng ngay dịch vụ ưu tiên làm thủ tục hàng không tại sân bay. Theo Cục Hàng không, việc cung cấp dịch vụ làm thủ tục ưu tiên trong khi hạ tầng sân bay quá tải là chưa phù hợp.
0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, các hãng Vietjet, Bamboo Airways mở dịch vụ thu thêm 100.000-140.000 đồng tùy chuyến đối với hành khách muốn làm thủ tục nhanh ở Sân bay Tân Sơn Nhất. Dịch vụ này hiện chỉ áp dụng tại khu vực làm thủ tục của hãng, chưa triển khai ở cửa an ninh, khởi hành. Tuy nhiên, quy định gây tranh cãi vì không công bằng với khách hàng. Cùng một loại vé, những lúc đông khách, một bên phải chờ cả giờ đồng hồ, một bên được ưu tiên phục vụ sau khi đóng thêm phí.

Quyết định dừng dịch vụ “check in nhanh” được đưa ra sau khi Cục Hàng không Việt Nam họp, rà soát quy định với đại diện hãng và đơn vị quản lý sân bay sáng 20/7. Cảng vụ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ của các hãng.

Theo Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn, pháp luật không cấm triển khai dịch vụ ưu tiên, doanh nghiệp có thể đăng ký để cơ quan nhà nước giám sát. Tuy nhiên, qua rà soát, Cục đánh giá dịch vụ ưu tiên check in nhanh có thu phí có thể làm giảm chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng quyền lợi của hành khách, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Ngoài ra, dịch vụ check in ưu tiên có nhiều điểm bất hợp lý như hãng đã có chính sách ưu tiên làm thủ tục với khách hạng sang, nếu khách mua vé thường và sử dụng dịch vụ này thì sẽ đồng hạng với khách hạng sang. Như vậy, tự hãng đã làm giảm chất lượng dịch vụ với khách hạng sang. Cùng với đó, dịch vụ này không giải quyết được việc ách tắc tại sân bay vì hành khách vẫn phải chờ qua cửa an ninh như khách thông thường.

Theo ông Sơn, dịch vụ làm thủ tục check in thuộc dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, được quy định tại Nghị định 92/2016 và Thông tư 29/2021 của Bộ Giao thông vận tải. Trường hợp có sự thay đổi trong quy trình cung cấp dịch vụ hàng không, các hãng phải báo cáo Cục trước khi thực hiện.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng quá tải, chậm, hủy chuyến tại các cảng, trong đó có việc nâng cao chất lượng hạ tầng, cải thiện dịch vụ phục vụ mặt đất...