Để Festival Huế hấp dẫn hơn

Festival Huế năm nay là chuỗi hoạt động xuyên suốt bốn mùa, trong đó điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế với sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Festival tiếp tục thể hiện quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.
Chương trình nghệ thuật khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Cuộc phô diễn các sắc màu văn hóa 

Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân, du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo.

Phải bốn năm kể từ 2018 do dịch bệnh, năm nay Festival Huế mới trở lại với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, dù các đoàn quốc tế không nhiều như các kỳ trước. Các hoạt động trình diễn trên đường phố với sự đa dạng sắc màu văn hóa, cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách đã tạo nên không khí sôi động. “Dù không có nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia nhưng những hoạt động, lễ hội sôi động đã thu hút du khách. Chúng tôi cần những “bữa tiệc” nghệ thuật như thế để thỏa mãn nhu cầu giải trí”, chị Ngọc Anh, người dân phường Vĩnh Ninh (TP Huế) bộc bạch.

Điểm mới của Festival Huế năm nay là người dân, du khách có thể thỏa sức thưởng thức miễn phí những tiết mục nghệ thuật hoành tráng ngay tại các sân khấu dọc hai bờ sông Hương hoặc ngay trung tâm TP Huế. Hình thức biểu diễn, sân khấu thay đổi thiết kế nhằm tăng tính tương tác, để Festival Huế tiếp tục là “cầu nối” giữa văn hóa và nghệ thuật.

Để Festival Huế hấp dẫn hơn -0
Festival Huế 2022 mang đậm nét đặc trưng tiêu biểu văn hóa truyền thống ở Việt Nam và các quốc gia. 

Hướng nhiều hơn đến công chúng, du khách

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, có khoảng 200 nghìn lượt khách sẽ tham dự các sự kiện tại Tuần lễ Festival Huế 2022. Đây là cơ hội “vàng” để ngành du lịch địa phương phục hồi. Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phúc cho biết: Sở đã chỉ đạo và hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, gia tăng các dịch vụ bổ trợ, cung cấp các thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho khách khi đến Huế. 

Theo ý kiến của các chuyên gia, lễ hội cơ bản đã giúp du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại; có những trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, Ban tổ chức sẽ có những chương trình đậm chất truyền thống và có những không gian sôi động để Festival Huế ngày càng mở rộng khán giả, hướng đến thành phố của lễ hội thật sự. Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2022, ông Huỳnh Tiến Đạt kỳ vọng, Festival Huế đã bước qua một giai đoạn mới, kéo dài suốt bốn mùa trong năm, với hoạt động chính là các lễ hội dân gian, gắn với một số chương trình điểm nhấn. Lực lượng chủ đạo triển khai là quần chúng nhân dân và đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật đang có trong tỉnh. Thay vì đầu tư vào các chương trình nghệ thuật mang tính hoành tráng, chi phí lớn, chỉ dùng một lần, nay chuyển sang khuyến khích sự sáng tạo, thử nghiệm đổi mới trong khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử Huế; khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới cách thức chuyển tải các giá trị văn hóa cốt lõi theo hướng phù hợp hơn với giới trẻ và yêu cầu hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho rằng, với chuỗi 8 hoạt động, chương trình chính và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, đây là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. 

Thu nhập của người dân, doanh nghiệp sẽ tốt hơn nhờ thành phố luôn có những hoạt động văn hóa, lễ hội, tạo cảm hứng thu hút khách. Những người làm nghệ thuật, giới trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để sống bằng nghề và phát triển năng lực bản thân thông qua tìm tòi, thể hiện những thử nghiệm nghệ thuật mới của mình. Đó là điều mà Festival Huế đang hướng tới.