Cuộc đua sôi động

NDO - Cuộc chạy đua trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, cũng là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson, đang diễn ra hết sức sôi nổi. Những ứng cử viên có sự ủng hộ của ít nhất 30 nghị sĩ trong đảng có thể tiếp tục vào vòng bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào hôm nay (14/7).
0:00 / 0:00
0:00
Một số ứng cử viên trong cuộc đua làm lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh. Ảnh: EPA
Một số ứng cử viên trong cuộc đua làm lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh. Ảnh: EPA

Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, do sức ép đến từ việc hàng loạt quan chức cấp cao của đảng này bày tỏ sự “không hài lòng” với người đứng đầu. Theo BBC, để hội đủ điều kiện vào vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 30 nghị sĩ trong đảng. Sau đó, họ tiếp tục bước vào vòng đối đầu tiếp theo.

Đến nay, đã có 11 ứng cử viên tuyên bố tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, một trong những quan chức cấp cao đầu tiên từ chức để bày tỏ sự phản đối với ông Boris Johnson. Ông Rishi Sunak đã sớm dẫn đầu sau khi được hơn 30 chính trị gia trong đảng này tán thành đề cử. Đối thủ đáng gờm của ông Sunak còn có Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi cùng tám ứng cử viên khác, tất cả đều hy vọng sẽ lọt vào đến vòng hai. Hai người lọt vào vòng cuối sẽ phải giành được đa số phiếu bầu từ khoảng 150.000 đảng viên của đảng Bảo thủ để trở thành người thắng cuộc.

Truyền thông Anh đánh giá, các ứng cử viên đều không được biết đến nhiều với cử tri Anh như ông Boris Johnson ở thời điểm ông này đứng ra tranh cử. Tuy nhiên, ông Sunak đã từng gây tiếng vang với chương trình hỗ trợ việc làm trong thời kỳ đại dịch. Ông sinh trưởng trong gia đình có cha, mẹ là người nhập cư gốc Ấn Độ, sinh ra ở châu Phi và chuyển đến Anh vào những năm 60 của thế kỷ trước. Các ứng cử viên khác bao gồm cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, là người di cư Pakistan đời thứ hai và được sinh ra ở Anh. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel sinh ra ở London, có cha mẹ là người Ấn Độ gốc Uganda. Ngoài ra, nghị sĩ người da mầu Kemi Badenoch có thể là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua, sau khi bà nhận được sự ủng hộ của một số đảng viên cấp cao. Sự góp mặt của họ hứa hẹn nhận được ủng hộ từ đông đảo cử tri là người nhập cư trên “xứ sở sương mù”.

Trong khi đó, các gương mặt sáng giá khác còn có Bộ trưởng Liz Truss, từng đưa ra cam kết khá hấp dẫn là “đánh thuế thấp và bảo đảm chi tiêu” cho người lao động khi bà đề xuất sẽ giảm thuế thu nhập. Bà Truss là nhà đàm phán chính đại diện cho chính phủ của cựu Thủ tướng Boris Johnson trên bàn làm việc với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề nước Anh rời EU (Brexit). Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Zahawi đưa ra giải pháp các cơ quan chính phủ cắt giảm chi tiêu 20% để “bù” cho việc cắt giảm thuế. Ông từng được ghi nhận với đợt triển khai vaccine phòng Covid-19 thành công và cam kết những chính sách ưu tiên người lao động.

Tới nay, các ứng cử viên đều đưa ra thông điệp có nhiều điểm chung, chẳng hạn như ủng hộ một số chính sách do ông Johnson thực hiện, bao gồm kế hoạch đưa người di cư bất hợp pháp đến Rwanda hay tìm cách sửa đổi thỏa thuận với EU để dỡ bỏ kiểm tra hải quan đối với hàng hóa giữa Anh và Bắc Ireland… Tuy vậy, điểm khác biệt chủ yếu nằm ở quan điểm về việc tăng hay giảm thuế.

Các nhà phân tích dự đoán, vòng cuối cùng của cuộc đua sẽ hình thành một cuộc đối đầu giữa ứng cử viên ủng hộ việc ổn định ngân sách bằng cách giữ các mức tăng thuế đã được chính phủ của ông Johnson thông qua, và một bên là ứng cử viên phản đối việc này. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục bỏ phiếu thêm một vài vòng để “sàng lọc” ứng cử viên trước khi Quốc hội Anh bước vào kỳ nghỉ cuối tháng 7.

Quyết định từ chức của ông Boris Johnson được xem là động thái nhằm cứu vãn hình ảnh của đảng Bảo thủ cầm quyền. Vì vậy, cho dù bất cứ ứng cử viên nào đi đến vòng cuối cùng cũng sẽ gánh trọng trách hết sức nặng nề, đó là lấy lại hình ảnh và uy tín cho đảng Bảo thủ - một trong những đảng chính trị lâu đời nhất ở Anh. Người chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng thời trở thành Thủ tướng nước Anh.