Bất động sản du lịch thiếu hấp dẫn

Những năm trước đây, đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch được coi là xu hướng đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư khi vừa được sở hữu căn hộ, vừa thu lại lợi nhuận cao nhờ cho thuê. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt của BĐS nghỉ dưỡng khiến thị trường dư thừa nguồn cung, trong khi sức tiêu thụ lại khá ảm đạm, tiềm ẩn rủi ro lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu bão hòa cung-cầu.
Phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu bão hòa cung-cầu.

1/Sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Việt Nam mở cửa trở lại du lịch, theo ước tính, trong bảy tháng năm 2022, Thủ đô Hà Nội đón 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 425.900 lượt, khách du lịch nội địa ước đạt 10,2 triệu lượt, tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9 lần so cùng kỳ năm 2021, nổi bật là loại hình du lịch-làm việc kết hợp gói MICE (du lịch kết hợp với hội thảo) khi chiếm đến 60% tổng thu.

Mùa hè năm nay, nhiều khách sạn và resort ghi nhận tốc độ hồi phục ấn tượng, một số resort thành công trong việc thu hút khách nội địa, thậm chí kỳ vọng đạt mức công suất 50-70%. Mặc dù vậy, ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt thách thức khác là tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Bởi từng được đánh giá là kênh sinh lời bền vững, tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư gần đây đang dần rời bỏ phân khúc này vì dù vốn bỏ ra cao nhưng giá thuê không còn được như mong muốn.

Anh Nguyễn Văn Thanh, quản lý một khu nghỉ dưỡng ở Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng khách đã tăng trở lại nhưng chưa đạt như kỳ vọng. Nguyên nhân do số lượng các khu nghỉ dưỡng tại đây quá nhiều, du khách có thể thoải mái lựa chọn bởi phần lớn đều na ná nhau từ loại hình căn hộ, khách sạn, biệt thự, đến địa điểm, vị trí, thiết kế, cảnh quan nên gần như không có nhiều khác biệt, chủ yếu sự cạnh tranh nhau đến từ đơn vị quản lý và mức giá thuê thế nào thôi.

Ngành du lịch khởi sắc trở lại là bước đà tốt cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện ồ ạt của các dự án có quy mô lớn, lại chủ yếu là sản phẩm nhà thương mại mặt phố đã gây nhiều khó khăn cho quá trình vận hành, cũng như việc kinh doanh cho thuê. Chưa kể, nhiều dự án cùng cạnh tranh trong một phân khúc với mô hình và sản phẩm tương tự nhau, chất lượng lại chưa được quan tâm đầu tư nhiều mà chỉ tập trung theo đuổi số lượng và cách tiếp cận có phần y hệt nhau khiến các dự án này thiếu điểm nhấn. Ngoài ra, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường cũng dẫn đến nguồn thu không ổn định từ việc cho thuê nên BĐS nghỉ dưỡng có thể trở thành “gánh nặng” của các nhà đầu tư, đặc biệt là với những người sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng. Hiện tại, do sự bão hòa cung cầu nên phân khúc này đang có sự suy giảm cả về giá cả và giá trị, cùng hàng loạt tác động tiêu cực như vấn đề pháp lý, ảnh hưởng dịch bệnh… đang khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp, hoặc “lướt sóng” kiếm lời buộc phải cắt lỗ condotel, biệt thự nghỉ dưỡng hoặc tài sản không cốt lõi nhằm thu hồi vốn.

2/ Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), phần lớn dự án BĐS du lịch chủ yếu tập trung tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang)… với đầy đủ các loại hình như khu nghỉ dưỡng, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch, mô hình căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, du lịch lưu trú tại nhà dân bản địa, du lịch trải nghiệm nông nghiệp…, không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí ngày càng cao của du khách mà còn tạo thêm cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho người dân, mang lại sức hút lớn về kinh tế cho địa phương. Thế nhưng, nếu so các nước trong khu vực, BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam đang tăng trưởng quá nhanh, song lại chưa có những biện pháp, cơ chế quản lý, khai thác sử dụng rõ ràng.

Theo các chuyên gia BĐS, hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS du lịch đang chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp lý chung áp dụng cho lĩnh vực kinh doanh BĐS, du lịch và các quy định liên quan khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Du lịch… Do đó, cần tạo dựng khung khổ pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động kinh doanh BĐS du lịch trong bối cảnh ngành du lịch đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện Nhà nước đã siết chặt dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn về BĐS nghỉ dưỡng. Điều này sẽ giúp thị trường trong sạch, đỡ bát nháo, hạn chế việc lướt sóng, đầu cơ như trước đây. Tuy nhiên, nhiều điểm khó về pháp lý cho các sản phẩm BĐS du lịch vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. Năng lực phát triển dự án loại hình BĐS nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc biệt là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm này của chủ đầu tư còn kém, nên các nhà đầu tư dù lớn hay nhỏ đều thận trọng trước khi ký hợp đồng.