World Cup 2022: Đội tuyển Anh và nỗi ám ảnh từ chấm 11m

Khi đội tuyển Anh được hưởng quả phạt đền thứ 2 xong Kane lại sút lên trời, tiền đạo này cũng "sút" luôn giấc mơ vô địch World Cup của đội tuyển Anh vào hư không.
0:00 / 0:00
0:00
Trên chấm phạt đền, tiền đạo Anh Harry Kane (số 9) dứt điểm căng vọt xà, bỏ lỡ cơ hội cầm hòa cho đội nhà. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trên chấm phạt đền, tiền đạo Anh Harry Kane (số 9) dứt điểm căng vọt xà, bỏ lỡ cơ hội cầm hòa cho đội nhà. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giấc mộng vô địch World Cup của đội tuyển Anh phải chờ thêm ít nhất 4 năm nữa sau khi họ thua đội tuyển Pháp 1-2 ở vòng Tứ kết trong ngày tiền đạo Harry Kane sút penalty lên trời.

Lịch sử không biết nói dối. Dường như có cái gì đó giống như nỗi sợ hãi ám ảnh tâm trí người Anh mỗi khi họ đứng trước chấm 11m trong một trận đấu quan trọng ở các giải đấu lớn.

Thế nên, họ thường đá phạt đền bất thành, thường thua đối thủ trong các trận đấu phải giải quyết thắng thua bằng những loạt sút luân lưu.

Khi Harry Kane đá thành công quả phạt đền đầu tiên ở trận gặp Pháp tại Tứ kết World Cup 2022, tưởng như "Tam Sư" đã vượt qua nỗi ám ảnh từ quá khứ.

Nhưng đến khi đội tuyển Anh được hưởng quả phạt đền thứ 2 thì Kane lại sút lên trời, "sút" luôn giấc mơ vô địch World Cup của đội tuyển Anh vào hư không.

Điều gì có thể khiến một tay săn bàn hàng đầu tại Ngoại hạng Anh bao mùa qua như Harry Kane đá hỏng phạt đền?

Chắc chắn không phải chuyên môn vì đây là Harry Kane, không phải một chân sút vô danh, non kinh nghiệm nào đó.

Thực ra cú sút phạt đền hỏng ăn của Harry Kane khiến đội tuyển Anh bị Pháp loại khỏi World Cup 2022 chỉ làm dày thêm những nỗi thất vọng người Anh để lại trong lịch sử khi họ đứng trước chấm 11m trong các trận đấu lớn, ở các giải đấu quan trọng.

Ở bán kết World Cup 1990, Anh từng bị Đức đánh bại ở loạt sút luân lưu 11m. Ở bán kết EURO 96, vẫn là bán kết, vẫn ở một giải lớn và vẫn là đội tuyển Đức đánh bại Anh cũng ở loạt sút luân lưu 11m.

Chính huấn luyện viên đội tuyển Anh hiện tại Gareth Southgate là người sút hỏng 11m ở trận bán kết năm đó.

Tại vòng 1/8 World Cup 1998, Anh bị Argentina loại sau loạt sút luân lưu 11m. Tại Tứ kết EURO 2004, Anh bị Bồ Đào Nha loại sau khi để thua ở loạt sút luân lưu 11m. Đáng chú ý là Beckham đá 11m vọt xà.

Tại Tứ kết World Cup 2006, Anh tiếp tục đối đầu với Bồ Đào Nha và tiếp tục để thua sau loạt sút luân lưu.

Tại tứ kết EURO 2012, Anh để thua Italy cũng sau loạt đá luân lưu và như đã đề cập ở trên, ở trận Chung kết EURO 2020, Anh gặp lại Italy và tiếp tục để thua sau loạt sút luân lưu.