United và “con dao hai lưỡi”

Kể từ khi chuyển tới khoác áo Man United, Bruno Fernandes từng nhiều lần được ngợi ca là bản hợp đồng quan trọng hỗ trợ cho một đội hình vừa thiếu chất lượng, vừa kém nhiệt huyết. Tuy nhiên theo thời gian, anh đang dần sa sút, để đến lúc này, dùng Bruno chẳng khác gì “con dao hai lưỡi” với HLV Ten Hag.
0:00 / 0:00
0:00
Bruno Fernandes đang trong thời điểm sa sút phong độ.
Bruno Fernandes đang trong thời điểm sa sút phong độ.

Trong trận thua 1-2 trước Fulham, Bruno chơi không quá tệ, trực tiếp tạo ra vài tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên về cách chơi, anh tỏ ra rất “có vấn đề” với vai trò số 10. Không những không tạo được nhiều hiệu quả, Bruno còn liên tiếp khiến đội nhà phải đối mặt những tình huống phản công “vỗ mặt” do mất bóng trong lúc chuyển trạng thái.

Chuyện này không mới. Bruno vẫn luôn chơi mạo hiểm từ khi được HLV Ole Solskjaer đưa về cách đây bốn năm. Anh ưa thích và buộc phải chuyền nhanh, chuyền sáng tạo do không sở hữu bộ kỹ năng đi bóng, giữ bóng. Đồng thời, đó cũng là cách đá phù hợp với đội hình co thấp chờ phản công của Ole.

Qua Rangnick, sang đến thời Ten Hag, mọi chuyện có đôi chút thay đổi. Dù chưa thể xây dựng thành công cách chơi kiểm soát bóng từ sân nhà, Ten Hag cũng không để đội hình lùi quá sâu như Ole. Vấn đề lúc này phát sinh từ chính Bruno, khi anh không thể thích nghi chiến thuật mới và thậm chí còn sa sút phong độ trầm trọng.

CĐV United vẫn nói vui rằng chiếc băng đội trưởng của United đã “dính lời nguyền”. Hệt như Maguire, từ khi đeo băng thủ quân, Bruno đá ngày càng tệ. Theo thống kê, đã 14 trận liên tiếp, anh không ghi bàn. Tính từ đầu mùa giải, tỷ lệ chuyền bóng chính xác mỗi trận của anh dưới 80% (chuyền chính xác bên sân đối phương chỉ 68%); tỷ lệ tạt bóng chính xác chỉ 22%...

Tuyển thủ Bồ Đào Nha vẫn chăm chạy và đôi lúc tạo ra đường chuyền mang tính sát thương cao. Nhưng như thế là quá ít với kỳ vọng đặt lên vai một đội trưởng, một “lá chủ bài” trên hàng công. Ngược lại, lối chuyền bóng ẩu đến… vô tội vạ, vô trách nhiệm của Bruno khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Trong khi ấy, hàng tiền vệ và hàng thủ United luôn trong trạng thái “thở oxy”, vì đang dâng lên lại phải dốc sức lao về, mỗi lần anh mất bóng.

Nói cho công bằng, việc “Quỷ đỏ” trải qua một mùa bạc nhược, yếu kém không phải lỗi của mình Ten Hag hay Bruno. Nhìn đâu cũng thấy họ có vấn đề và lộ trình tái thiết dưới tay Sir Jim Ratcliffe còn là câu chuyện của vài mùa giải sau. Hiện tại, màn thể hiện “không thấy ánh sáng” của những Rashford, Antony, Eriksen khiến bất cứ trận nào, United cũng phải “chấp người”. Thêm nữa, việc đội hình có quá nhiều chấn thương cũng gây ảnh hưởng lớn đến phong độ của họ.

Tuy nhiên, với tư cách đội trưởng, Bruno phải nhìn nhận lại mình khi là cái tên gây nhiều thất vọng. Anh cần nỗ lực thay đổi chất lượng chơi bóng, hoặc sẽ phải nhường chỗ cho cái tên khác. Có điều, trong ngắn hạn, Ten Hag không có ai thay vị trí của Bruno. Bởi vậy, United sẽ còn “đi trên dây” cùng anh ít nhất đến hết mùa giải này.