Quyết tâm mới, niềm tin mới

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, năm 2023 được dự báo sẽ là năm suy giảm trầm trọng của nền kinh tế thế giới. Bức tranh màu xám ấy đã cho thấy thời gian đầy khó khăn của nhân loại khi vừa phải trải qua giai đoạn khốc liệt chống đại dịch Covid-19, vừa khắc phục những thiệt hại to lớn do thiên tai, kinh tế thế giới suy giảm. Trong mặt bằng mang sắc màu ảm đạm ấy, những tín hiệu lạc quan về kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua như một điểm sáng thắp lên tia hy vọng cho chúng ta khởi sắc từ những cơ hội tiềm tàng.
0:00 / 0:00
0:00

Còn nhớ, trong thời điểm diễn ra đại dịch, chúng ta vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế. Từ hành động hiệu quả ấy, nhiều địa phương đã vượt qua đại dịch, ổn định được công ăn việc làm. Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, ước tính GDP (tổng sản phẩm trong nước) năm 2022 tăng 8,02%. Nền kinh tế của Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Không phải tự nhiên chúng ta có những con số ấn tượng như vậy, bởi với tình hình chung toàn thế giới, nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển đã phải chấp nhận con số tăng trưởng ở mức âm.

Như vậy, từ những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, bằng những con số đáng tự hào về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta đã tạo dựng được niềm tin của bạn bè quốc tế vào một Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Ở tháng đầu tiên trong năm 2023, một số chỉ số về kinh tế - xã hội có xu hướng sụt giảm so với thời gian trước. Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1/1/2023 giảm 0,9% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 0,2% so với cùng thời điểm năm trước. Số doanh nghiệp được thành lập mới và quay trở lại làm việc đều giảm so với cùng kỳ năm 2022. Tháng 1/2023, có gần 35 nghìn doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 6.841 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể… những khó khăn hiện hữu cơ bản đã được cơ quan chức năng phân tích và đề xuất giải pháp.

Thấy được nhiều khó khăn của năm 2023 trước mắt cũng có nghĩa là chúng ta có thể có những biện pháp ứng phó phù hợp. Những tin vui đầu năm 2023 là lượng khách quốc tế và du lịch trong nước tăng cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ giải ngân vốn đầu tư công cũng đã cao hơn so với năm 2022. Có những tín hiệu tích cực cho thấy sự khởi sắc trở lại với một số loại hình dịch vụ, đồng thời tạo cơ hội dịch chuyển việc làm cho những lao động vốn đã khốn đốn bởi công việc bị “đóng băng” vì đại dịch.

Từ những kinh nghiệm, thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua bên cạnh những kết quả ấn tượng trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, chúng ta hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm vào một năm 2023 có nhiều đột phá, sáng tạo để xây dựng đất nước phát triển nhanh, mạnh và bền vững.