Xua tan mệt mỏi, đau đớn cho các bệnh nhi với bữa tiệc Trung thu yêu thương

Lại Khánh H. (Ninh Bình) tần ngần đứng trước gian hàng tò he, ngập ngừng xin các bác một hình tò he bác sĩ. Bên tay trái, H. nắm chặt bức thư pháp ghi chữ "bình an". Cô bé có đôi mắt buồn nhưng ánh lên niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên đón Tết Trung thu đặc biệt như năm nay.

Lại Khánh H. (Ninh Bình) nhận tò he hình bác sĩ.
Lại Khánh H. (Ninh Bình) nhận tò he hình bác sĩ.

Niềm vui bên phòng bệnh

H. bị ung thư phổi giai đoạn 3, đã cắt bỏ một phần phổi, cắt một khối u ở giữa phổi và vẫn còn khối u sau phổi chưa xử lý. Chị Đỗ Thị H. (Khánh Hội, Ninh Bình) -mẹ bệnh nhi cho biết, nửa tháng qua, những tháng nằm viện triền miên khiến gia đình chị kiệt quệ, vay mượn khắp nơi để mong con có thể trở thành cô bé khỏe mạnh bình thường.

Đứng bên cạnh con chờ tò he, chị H. tâm sự, từ cuối năm 2025 thấy con sốt nhưng gia đình hoàn cảnh không cho con đi khám xét. Tình trạng sốt không dứt nên gia đình cho con lên bệnh viện tỉnh thì được phát hiện mắc u phổi vào tháng 2/2025. Đến khi lên Bệnh viện Nhi Trung ương, gia đình mới bàng hoàng biết con bệnh nặng thế này.

z7080403241337-fcf1e4110e2fddc3493374c51f33a08e.jpg
Đón Tết Trung thu đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lần đầu tiên được đón Tết Trung thu ở bệnh viện, với H. là một bước ngoặt lớn trong đời. Lời nói của cô bé hiểu chuyện khiến những người xung quanh đều không kìm nén được cảm xúc: "Con muốn xin hình tò he bác sĩ vì bác sĩ chữa bệnh cho con để con được đi học và con cũng xin chữ bình an để mong cuộc đời của con luôn bình an".

Chị H. lén lau nước mắt khi nghe con nói, nghẹn ngào: "Chỉ mong con có một kỳ Trung thu thoải mái vì có sức khỏe thì mới chiến thắng được bệnh tật".

Cũng như người mẹ ở Ninh Bình, chị Nguyễn Thị H. (Vân Đồn, Quảng Ninh) trong lòng đầy tâm trạng đẩy xe lăn cho con xuống khu hội chợ. Gần một năm trước, con chị có biểu hiện đau đầu, ăn là nôn, co cứng chân tay thì được phát hiện có cục máu đông trong não. Nhưng phải tới khi lên tới Bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật mới biết con mắc khối u ác trong não.

z7080403236931-df20bd40bbd0a47877443690165d4f81.jpg
Con chị H. đang bị tái phát ung thư não.

Cơ thể bệnh nhi lớp 7 vốn trước khỏe mạnh, hồng hào, giờ chỉ còn 16kg với những vết sẹo chằng chịt trên đầu. Chỉ vài tháng sau mổ, đang vào hóa chất đợt 8, bé lại vừa phát hiện mắc khối u mới.

"Hết đợt hóa chất 8, con sẽ được chụp chiếu đánh giá và tìm phác đồ điều trị mới, phẫu thuật lại cho con. Nhà tôi chỉ sống bằng nghề đánh bắt xa bờ, cũng vay mượn khắp nơi rồi, lo được cho con đến đâu thì lo. Chưa biết tương lai con còn được lâu không nhưng giờ cứ cho con vui được ngày nào hay ngày đó. Bé xuống hội chợ hôm nay háo hức lắm cô ạ. Hôm trước đi xem ca nhạc cũng lí lắc múa theo", chị H. chia sẻ.

z7080403192710-1790a2a94600b2800d8d4a5d20ae7feb.jpg
Các em nhỏ nhận quà Trung thu.

Từ sáng sớm 4/10, hàng nghìn em nhỏ đã theo bố mẹ xuống khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương để hòa chung vào bầu không khí đón Tết Trung thu. Dù phải chống nạng, đi tập tễnh hay tay còn đeo kim luồn, ngồi trên xe lăn, nhưng các em chẳng mảy may thấy đau đớn, chỉ có những gương mặt háo hức, tò mò khám phá, những tiếng gọi nhau í ới và chen nhau đi lấy quà.

Chương trình không chỉ cổ vũ tinh thần cho các em, xua tan đi cảm giác mệt mỏi, đau đớn khi nằm trên phòng bệnh mà còn trở thành điểm tựa về tinh thần cho các ông bố, bà mẹ, trong đó có những người hàng chục năm theo con sống tại bệnh viện. "Nhìn thấy con vui chơi, háo hức, người làm mẹ như tôi cũng được an ủi. Nhà nghèo chả mua nổi cho con tấm bánh, đồ chơi, còn chưa bao giờ cho con được đi xe điện thì nay con được trải nghiệm hết", một phụ huynh xúc động bày tỏ.

Hơn 2.000 bệnh nhi đón Tết Trung thu yêu thương

Bằng một bữa tiệc nghệ thuật diễn ra vào chiều ngày 1/10 và hội chợ không đồng sáng 4/10, hàng nghìn quà tặng được trao đi đã giúp cho hàng nghìn trẻ em đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết Trung thu đầy hào hứng.

Tiến sĩ Hoàng Minh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chương trình “Trung thu yêu thương” là hoạt động thường niên do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các nhà hảo tâm chung tay tổ chức cho các em nhỏ đang nằm điều trị tại bệnh viện, với mong muốn mang lại niềm vui, sự ấm áp cho các bệnh nhi không có điều kiện về nhà sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết đoàn viên.

nch00567.jpg
Tiến sĩ Hoàng Minh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Năm nay, Ban Tổ chức đã dành rất nhiều tâm huyết để lên kế hoạch chuẩn bị cho hơn 2.000 bệnh nhi và gia đình đón Tết Trung thu ở viện được chu đáo, ấm cúng nhất.

Tại đây, các bé được tham gia trải nghiệm chương trình Hội chợ miễn phí với hơn 44 gian hàng, gồm rất nhiều quà tặng (đồ chơi, gấu bông, balo, bánh trung thu, đèn trung thu, sữa…) và khu vui chơi cho các bệnh nhi (tô tượng, làm đèn trung thu, các trò chơi dân gian…).

Trước đó, ngày 1/10 vừa qua các em nhỏ và gia đình cũng được tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ, ảo thuật, xiếc đặc sắc.

"Mỗi năm Ban Tổ chức đều cố gắng đổi mới, phong phú hạng mục quà, để chương trình đa dạng và chất lượng hơn, đem đến cho các bé nhiều niềm vui và bất ngờ", Tiến sĩ Phương chia sẻ.

Phòng Công tác xã hội đã kết nối các nhà hảo tâm trang trí 12 mâm cỗ Trung thu tại các khoa, phòng trong bệnh viện, mang đến cho các bệnh nhi không khí Trung thu ấm áp, rộn ràng sắc màu, giúp các em phần nào cảm nhận được niềm vui đoàn viên ngay trong thời gian điều trị.

z7080403210519-1c5e4c0f3b221e8547145c7715f46574.jpg
Trong số các em sống phụ thuộc vào xe lăn, có những em có thời gian hàng chục năm đón Tết Trung thu tại bệnh viện.

Bệnh viện phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức 40 gian hàng, và phát hơn 2.300 phiếu quà miễn phí. Bên cạnh quà tặng động viên tinh thần, khích lệ cho các bé, nhân viên công tác xã hội của bệnh viện cũng đã kết nối, vận động được rất nhiều phần quà về mặt vật chất để hỗ trợ viện phí, thuốc men, suất ăn cho các bệnh nhi trong dịp Trung thu này.

Từ ngày 15/9 đến hết 3/10, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kết nối và tiếp nhận kinh phí điều trị hỗ trợ cho gần 600 lượt bệnh nhi khó khăn (trị giá khoảng 1.6 tỷ đồng), 125 lượt trao tiền mặt (khoảng 153 triệu đồng), 1.692 phần lì xì (khoảng 930 triệu đồng), gần 6.000 suất cơm cháo (trị giá khoảng 160 triệu), 8.442 suất quà cũng đã được trao đến tận phòng bệnh cho các bệnh nhi.

nch01268.jpg
Chương trình Trung thu yêu thương mang đến niềm vui cho các em nhỏ.

"Các hoạt động thiện nguyện tại bệnh viện ngày càng được cộng đồng và xã hội quan tâm. Đây là niềm vui của chúng tôi trong việc có thêm tiềm lực để chăm sóc các cháu toàn diện điều trị về thể chất và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các cháu, bớt đi căng thẳng và vui vẻ hơn, hợp tác, tuân thủ tốt hơn với các bác sĩ trong quá trình điều trị, từ đó hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn", Tiến sĩ Phương nói.

Ước tính, tổng kinh phí tổ chức chương trình Trung thu yêu thương năm nay là khoảng 2,1 tỷ đồng, bao gồm quà tặng, hiện vật, và các hoạt động nghệ thuật, vui chơi.

nch00049.jpg
Chương trình Trung thu yêu thương mang đến niềm vui cho các em nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.