Xử vụ đưa, nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Hồ sơ của doanh nghiệp bị "ngâm" đến 400 ngày

Ngày 8/1, phiên tòa xét xử 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chuyển sang phần tranh luận sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội, đề nghị mức án với các bị cáo. Hội đồng xét xử nghe các bị cáo, luật sư trình bày quan điểm bào chữa.

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

Sau khi bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù với cáo buộc cùng cấp dưới nhận tổng cộng 95 tỷ đồng trong quá trình cấp hồ sơ công bố sản phẩm, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong chỉ băn khoăn về nội dung bị cho là sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận GMP cho nhà máy của Nguyễn Năng Mạnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần MediaUSA), nhằm “dễ dàng bỏ qua lỗi” trong quá trình thẩm định, hậu kiểm.

Bị cáo này nói, trong kết luận điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng như trong mấy ngày xét hỏi tại tòa, không có phần nào nói về việc cấp giấy chứng nhận trái quy định.

“Chỗ giấy chứng nhận GMP - Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt, tôi không ký và không biết sai ở chỗ nào, nội dung này chưa thấy được làm rõ. Tôi cũng chưa thấy làm rõ không đủ điều kiện ở chỗ nào; nếu chưa đủ điều kiện thì vai trò của ai trong việc cấp giấy chứng nhận GMP”, ông Phong trình bày, đồng thời cho rằng cáo trạng và phần xét hỏi chưa làm rõ nội dung này, đề nghị tòa làm rõ thêm.

anh-05-1316.jpg
Bị cáo Trần Việt Nga tại tòa.

Bị cáo Trần Việt Nga trong phần tự bào chữa cho biết, trong quá trình cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo không có sai phạm gì, không có giấy nào cấp không đúng. Bị cáo này cho biết, tháng 5 và tháng 6/2025 sau khi vụ án bị khởi tố, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Cục An toàn thực phẩm nhưng nội dung cấp giấy trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm là lĩnh vực duy nhất không có sai phạm về chuyên môn; tỷ lệ hồ sơ chậm rất thấp, chỉ 1-3%. Bị cáo Nga mong Hội đồng xét xử ghi nhận khi lượng hình. Bị cáo nhận thức rõ hành vi sai phạm của mình, mong Hội đồng xét xử xem xét mức độ sai phạm để được hưởng khoan hồng.

Trình bày trước tòa, bị cáo Phạm Thị Loan, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Canada Việt Nam cho rằng, trong số 21 bị cáo bị xét xử về hành vi đưa hối lộ, bị cáo là doanh nghiệp duy nhất không hưởng lợi.

Bị cáo Loan khai, đã chủ quan nghĩ mình không phạm tội mà do những cán bộ kia lợi dụng chức vụ quyền hạn đưa ra cơ chế buộc các doanh nghiệp làm theo. Hồ sơ không phải thiếu hay có vướng mắc gì ghê gớm nhưng có những bộ hồ sơ được nhận lại sau 400 ngày sau 11 công văn được gửi đến khiến doanh nghiệp "không biết khóc hay mếu”. Bị cáo này nhận thấy: “Rõ ràng không phải cứ chi tiền là được việc”.

Bà Loan cũng cho rằng, việc nhận kết quả chậm khiến doanh nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh, người lao động không có việc làm, “Trong vụ án này, doanh nghiệp là người bị hại hơn là người phạm tội’, bị cáo Loan nói. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét công tâm để bị cáo sớm trở về điều hành doanh nghiệp.

Cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại mức án Viện Kiểm sát đề nghị vì bản thân chỉ được phân công hỗ trợ khi hồ sơ bị ùn tắc chứ không chỉ đạo gì, việc nhận tiền cảm ơn là hoàn toàn thụ động. Bị cáo Long cho rằng, nhiều khi xử lý ký hồ sơ đêm hôm, khi đi công tác, chắc doanh nghiệp nghĩ vất vả làm việc ngoài giờ thì cảm ơn.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: TL)

Hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động hàng hải và đường thủy nội địa

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam sửa đổi theo hướng đồng bộ, hiện đại, tăng cường liên kết giữa hạ tầng giao thông đường thủy với cảng biển, logistics và vận tải đa phương thức; đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi số và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến tại tòa.

Cựu Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm người đứng đầu

Chiều 20/5, tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ”, xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên tòa.

Xét xử cựu Bộ trưởng Y tế và đồng phạm

Sáng 20/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ”, xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Đánh giá sự hài lòng của người dân khi làm dịch vụ trực tuyến. (Ảnh minh họa. Nguồn: Đỗ Nhẫn)

Đề xuất chấm điểm KPI xây dựng pháp luật từ quý III/2026

Bộ Tư pháp đề xuất triển khai cơ chế  thí điểm đánh giá, chấm điểm KPI đối với công tác xây dựng pháp luật từ quý III/2026, nhằm nâng cao tiến độ và chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động quản lý nhà nước, sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp.

[Video] Tiến sĩ dược cầm đầu đường dây buôn lậu 50,7 tấn caffeine

[Video] Tiến sĩ dược cầm đầu đường dây buôn lậu 50,7 tấn caffeine

Lợi dụng kẽ hở pháp luật và sự thông thoáng của hải quan điện tử, một đường dây buôn lậu caffeine quy mô đặc biệt lớn, xuyên quốc gia vừa bị triệt phá thành công. Đây là lượng caffeine được vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, qua Lào để sang Myanmar sản xuất ma túy tổng hợp.

Các đối tượng tại cơ quan chức năng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố các đối tượng buôn lậu vàng trị giá hàng trăm tỷ đồng

Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm chuyển hóa địa bàn theo chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt của đồng chí Giám đốc Công an thành phố, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt đối với 2 bị can về hành vi “Buôn lậu” (vàng 9999).

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TL)

Đổi mới mạnh mẽ, cải cách toàn diện quy trình lập pháp đáp ứng yêu cầu phát triển mới

Thực tế cho thấy, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, trong khi quy trình xây dựng pháp luật bộc lộ không ít vướng mắc. Điều này đòi hỏi cần cải cách toàn diện quy trình lập pháp, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển mạnh tư duy từ quản lý sang kiến tạo phát triển để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng tiếp bà Touch Pharat, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. (Ảnh: TL)

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam-Campuchia

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng bày tỏ mong muốn bà Đại sứ Touch Pharat tiếp tục quan tâm, ủng hộ và làm cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam-Campuchia nói riêng, cũng như hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước nói chung, góp phần vun đắp quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.