Xử lý dứt điểm việc xâm hại di tích quốc gia chùa Ông

Trải qua hàng trăm năm và nhiều lần được trùng tu, nhưng chùa Ông, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn giữ được những giá trị về kiến trúc, văn hóa đặc sắc, chùa Ông đã được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, di tích này đang bị chiếm đất xây nhà ở trái phép, gây bất bình trong nhân dân.

Nhà dân xây dựng trái phép trong Khu di tích chùa Ông.
Nhà dân xây dựng trái phép trong Khu di tích chùa Ông.

Những vi phạm nghiêm trọng

Chùa Ông là một di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc được xây dựng năm 1776 từ sự đóng góp của 18 tộc họ người Minh Hương. Bên cạnh kiến trúc truyền thống, trong chùa có 15 pho tượng đều là những tác phẩm điêu khắc cổ độc đáo... Theo hồ sơ của Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi, sau khi được xếp hạng di tích quốc gia năm 1993, đã có biên bản quy định khu vực bảo vệ chùa được ký giữa ngành chủ quản và chính quyền địa phương. Theo đó, quần thể di tích chùa Ông được quy hoạch quản lý, bảo vệ trên diện tích 4.088 m2. Nhưng hiện nay một số gia đình đã lấn chiếm đất di tích để xây nhà ở.

Theo Ban quản lý di tích chùa Ông, cảnh quan, khu vực bảo vệ di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng. Mặc dù gần đây các ngành chức năng của tỉnh đã kiểm tra, đình chỉ việc xây dựng công trình trái phép, nhưng một số người vẫn cố tình bán đất, làm nhà. Tiến sĩ Nguyễn Ðăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Quảng Ngãi cho biết: "Về việc dân chiếm đất di tích chùa Ông, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các cấp, tổ chức thanh tra, kiểm tra và phối hợp chính quyền địa phương xử lý nhưng không thành. Cấp quyền sử dụng đất để xây nhà ở trong di tích quốc gia là vi phạm Luật Di sản văn hóa. Chúng tôi đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa phải chịu trách nhiệm cấp đất mới và hỗ trợ cho người dân di chuyển đến nơi khác, đó mới là cách giải quyết hợp lý nhất, chứ để tình trạng chiếm đất kéo dài đã gây bức xúc trong nhân dân và có nguy cơ biến di tích thành phế tích. Hơn 200 năm qua, chùa Ông vẫn lưu giữ từng góc cạnh kiến trúc xưa, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Thế nên, đừng để lợi ích thu được vài trăm triệu đồng từ việc mua bán, sang nhượng đất mà "đạp đổ" hình ảnh di tích lịch sử, văn hóa quốc gia như chùa Ông".

Huyện làm ngơ công văn chỉ đạo của tỉnh

Bất bình trước việc di tích chùa Ông bị xâm hại nghiêm trọng, Ban quản lý di tích chùa Ông đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Cục Di sản văn hóa (Bộ VH, TT và DL) cũng từng có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử lý dứt điểm việc xâm phạm chùa Ông theo Luật Di sản văn hóa và chỉ đạo các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh đối với những hộ vi phạm. Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều công văn chỉ đạo Sở VH, TT và DL Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa phối hợp bàn biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng lấy đất di tích chùa Ông nhưng đều bị "phớt lờ". Cụ thể, ngày 14-8-2012, Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích về xử lý việc xâm hại di tích quốc gia chùa Ông đã giao cho Sở VH, TT và DL Quảng Ngãi và UBND huyện Tư Nghĩa khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đất đai của di tích gắn với việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Kết luận nhấn mạnh: "Kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục, xem xét xử lý vi phạm hành chính và khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng nhà ở trái phép trong khu vực bảo vệ của di tích theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, bảo đảm đúng quy định hiện hành của Nhà nước". Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã ký Công văn khẩn số 5172/UBND-VX, ngày 6-11-2014 gửi Sở VH, TT và DL Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa "khẩn trương xử lý việc xâm hại khu vực bảo vệ Di tích quốc gia nghệ thuật chùa Ông" và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15-12-2014. Gần đây nhất, ngày 2-2 và 27-2-2015, thừa lệnh Chủ tịch, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thị Kim Hoa đã ký Công văn 471/UBND-VX và 182/VP-VX yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xử lý việc xâm hại di tích chùa Ông và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND tỉnh giao tại các văn bản ban hành trước đó, hoàn thành trước ngày 25-3-2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mọi ý kiến chỉ đạo cụ thể và yêu cầu thực hiện từ UBND tỉnh trong vụ xâm hại di tích chùa Ông đều bị địa phương "bỏ ngoài tai". Các hộ dân vẫn tiếp tục lấn đất di tích và ngang nhiên xây dựng nhà cửa trái phép.

Ðùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Rõ ràng, việc xử lý không dứt điểm đã dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp trong việc quản lý, bảo vệ điểm di tích quốc gia chùa Ông. Cuối tháng 1-2015, Ban quản lý chùa Ông lại tiếp tục có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: Các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh "im lặng" đáng sợ trong việc xử lý lấn chiếm đất di tích quốc gia chùa Ông. Trước đây đã có các hộ dân lấn chiếm đất làm nhà trong khu vực 1 chưa được tháo dỡ, thì hiện nay lại tiếp tục có những hộ đến lấn chiếm đất di tích xây công trình, làm nhà trong khu vực 2 trước cổng Tam Quan nằm trong bản đồ Quy hoạch tổng thể khu di tích bảo vệ chùa Ông.

Chiều 3-4-2015, chúng tôi đã trao đổi với quyền Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa Nguyễn Văn Nhở cùng Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Chánh và được biết: Việc người dân lấn chiếm đất di tích làm nhà trái phép và được UBND huyện cấp sổ đỏ là có thật. Việc làm này vi phạm Luật Di sản văn hóa, cần xử lý kịp thời. Nhưng Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho rằng: Lâu nay lãnh đạo huyện chưa nhận được văn bản nào chỉ đạo của tỉnh về giải quyết vụ việc nêu trên. Hầu hết các công văn của tỉnh đều giao trách nhiệm cho Sở VH, TT và DL Quảng Ngãi chủ trì phối hợp với huyện, nhưng đến nay ngành chức năng chưa một lần nào làm việc với lãnh đạo huyện và cũng không tổ chức cuộc họp để giao nhiệm vụ cụ thể. Do đó, việc dân lấn chiếm đất di tích chùa Ông xử lý kéo dài, ách tắc là lẽ đương nhiên. Ngoài ra, các Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý và Ban kiểm soát di tích lịch sử-văn hóa chùa Ông của UBND huyện Tư Nghĩa có nhiều nội dung không phù hợp hoạt động của Ban hộ tự di tích và trái quy định của Luật Di sản văn hóa, đang gây bất bình trong 18 tộc họ tại khu vực chùa Ông. Hiện UBND huyện Tư Nghĩa đang chỉ đạo Phòng Tư pháp kiểm tra, xem xét lại nội dung và thu hồi ngay các quyết định nêu trên.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ lấn chiếm, làm nhà trái phép trên đất di tích; đồng thời xử lý nghiêm những cán bộ liên quan đến việc mua bán đất, cấp sổ đỏ trái quy định trong khu vực bảo vệ di tích chùa Ông - khu vực bất khả xâm phạm theo Luật Di sản văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

"Cảm ơn âm nhạc" ghi dấu sự trở lại của Ban nhạc Quả dưa hấu. (Ảnh: Ê-kíp sản xuất)

Ban nhạc Quả dưa hấu trở lại với MV “Cảm ơn âm nhạc”

Tối 28/1, Ban nhạc Quả dưa hấu ra mắt MV “Cảm ơn âm nhạc”, như món quà nghệ thuật đặc biệt gửi đến người yêu nhạc. Ca khúc nằm trong live concert “Bản ghi nhớ” dự kiến sẽ diễn ra giữa tháng 3/2026, chính thức đánh dấu sự tái hợp của các thành viên Quả dưa hấu sau gần ba thập kỷ rời sân khấu chung.

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.