Xả súng đẫm máu tại Thái Lan, ít nhất 17 người thiệt mạng

NDĐT - Ít nhất 17 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu ở tỉnh Nakhon Ratchasima, phía đông bắc Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Theo thông tin ban đầu, kẻ xả súng là một quân nhân chuyên nghiệp, lấy cắp vũ khí và đang giam giữ 16 con tin trong một trung tâm thương mại ở địa phương.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nghi phạm cầm súng trường. (Ảnh: Bangkok Post)
Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nghi phạm cầm súng trường. (Ảnh: Bangkok Post)

Cuộc thảm sát bắt đầu khi kẻ tiến công lấy trộm vũ khí, đạn dược và bắn chết chỉ huy của hắn và hai người khác tại căn cứ quân sự Surathampithak, tỉnh Nakhon Ratchasima, cách Thủ đô Bangkok khoảng 280 km về phía đông bắc, trước khi chạy trốn trong một xe quân sự. Trên đường tháo chạy, hắn bắn nhiều loạt súng máy vào người dân trước khi đến đến Trung tâm thương mại Terminal 21 ở thị xã Mương, tỉnh Nakhon Ratchasima. Âm thanh của các loạt súng máy được ghi rõ trong đoạn clip phát trên mạng.

Truyền thông địa phương đăng clip cho thấy, kẻ xả súng bước ra khỏi một chiếc xe ô-tô phía trước trung tâm thương mại vào khoảng 18 giờ chiều tối 8-2 và bắn hàng loạt phát súng về phía người dân đứng chung quanh. Sau đó, hắn nhằm vào bình ga của một cửa hàng ăn uống, khiến bình ga phát nổ và bốc cháy. Một số nhân chứng cho biết, kẻ xả súng có mang theo lựu đạn trong người.

Binh sĩ quân đội và lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Mẹ của nghi phạm đã được đưa từ nhà ở tỉnh Chaiyaphum gần đó tới nơi nghi phạm cố thủ để thuyết phục hắn trả tự do cho con tin và đầu hàng. Theo các nguồn tin từ hiện trường, nghi phạm hiện giam giữ 16 con tin trên tầng bốn của Trung tâm thương mại Terminal 21 ở thị xã Mương, tỉnh Nakhon Ratchasima.

Cảnh sát yêu cầu những nhân chứng và truyền thông không phát các hình ảnh quay trực tiếp tại hiện trường nhằm tránh ảnh hưởng công tác điều tra, phá án và khiến nghi phạm biết rõ hoạt động, vị trí của lực lượng an ninh. Trong khi đó, nghi phạm đã quay và phát hình trực tiếp trên Facebook cùng ảnh tự chụp cho thấy hắn đang cầm một khẩu súng trường. Sau đó, trang mạng xã hội Facebook xác nhận đã xóa tài khoản và gỡ mọi nội dung liên quan vụ tiến công này.

Trung tướng Thanya Kriatisarn, Tư lệnh Quân khu 2 cho biết, cảnh sát đặc nhiệm và binh sĩ quân đội đang bao vây nghi phạm, được xác định danh tính là Thượng sĩ Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, ở căn cứ quân sự Surathampithak. Chỉ huy bị nghi phạm bắn chết được xác định là nữ Đại tá Anantharot Krasnae, người mà tay súng cho là có mâu thuẫn sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.