WHO hỗ trợ Việt Nam 9.000 liều vaccine phòng dại cho người

Ngày 22/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã trao tặng 9.000 liều vaccine phòng dại cho người nhằm cứu sống những người bị chó dại cắn tại 2 tỉnh có nguy cơ cao ở Việt Nam là Phú Thọ và Tuyên Quang.

Một y tá đang chuẩn bị vaccine phòng dại để tiêm cho người bị chó cắn. (Ảnh: Tuyên Quang CDC/Hà Ngọc Hà)
Một y tá đang chuẩn bị vaccine phòng dại để tiêm cho người bị chó cắn. (Ảnh: Tuyên Quang CDC/Hà Ngọc Hà)

Số lượng vaccine phòng dại sau phơi nhiễm (PEP) có giá trị 100.000 USD Mỹ (tương đương khoảng 2,6 tỷ đồng Việt Nam), nhằm bảo vệ những nhóm cư dân dễ bị tổn thương, đặc biệt là các nhóm đồng bào thiểu số và trẻ em, những nhóm người phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh dại.

Khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, tỷ lệ tử vong của bệnh là 100%, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được điều trị dự phòng kịp thời bằng vaccine phòng dại sau phơi nhiễm.

WHO đã chuyển giao số vaccine này đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) của hai tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang, sau quá trình phối hợp chặt chẽ cùng với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Ủy ban Nhân dân các tỉnh và Bộ Y tế. Khoản hỗ trợ này được thực hiện bởi nguồn tài trợ từ Gavi, Liên minh Vaccine.

Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt chia sẻ: "Sự hỗ trợ này không chỉ đơn thuần là việc cung cấp vaccine, mà còn là một lời kêu gọi hành động. Không một ai đáng bị thiệt mạng vì bệnh dại chỉ vì họ không thể chi trả cho vaccine. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo vaccine dự phòng sau phơi nhiễm được phổ biến rộng rãi và dễ dàng tiếp cận cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo và các nhóm dân số dễ bị tổn thương".

Sự hỗ trợ này là một phần trong những nỗ lực sâu rộng nhằm giảm thiểu số ca tử vong do bệnh dại gây ra - căn bệnh mà có chiều hướng gia tăng số lượng trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng trong năm 2024, đã ghi nhận 89 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại Việt Nam, và gần một nửa trong số đó là trẻ em.

Tiến sĩ Pratt cho biết, để chấm dứt tử vong do bệnh dại thì việc tiêm phòng dại cho chó là cách hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất để ngăn chặn nguồn lây. Việc này cần được triển khai rộng rãi, với chi phí mà người dân có khả năng chi trả, và thực thi trên toàn quốc. Chúng tôi kêu gọi sự chung tay phối hợp liên ngành giữa các lĩnh vực y tế, thú y và môi trường, nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại theo cách tiếp cận Một Sức Khỏe (One Health).

Hiện nay, vaccine phòng bệnh dại cho người chưa được bảo hiểm y tế chi trả và chi phí cho một liệu trình đầy đủ gồm 5 mũi tiêm vào khoảng 1,5 triệu đồng.

WHO cam kết tiếp tục hỗ trợ Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030 của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tăng cường nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu toàn cầu "Không còn tử vong do bệnh dại lây truyền từ chó vào năm 2030".

Có thể bạn quan tâm

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

Trong những ngày qua, một số vụ việc bạo lực trẻ em với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để bảo đảm quyền trẻ em, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các y, bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo (Bệnh viện Đại học Y Dược) phẫu thuật cho bệnh nhân V bị người thân cắn đứt môi.

Ứng dụng kỹ thuật tạo hình bằng vạt Abbe cho bệnh nhân bị người thân cắn đứt môi

Ngày 7/5, Bệnh viện Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cơ sở Linh Đàm cho biết, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo vừa tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân H.V.V (45 tuổi) xã Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) trong tình trạng cấp cứu vết thương hở, khuyết toàn bộ phần mềm môi trên. 

Lễ cắt băng khai trương Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cơ sở Vĩnh Hưng.

Mô hình liên kết đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

Mô hình Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Vĩnh Hưng được thiết kế, vận hành cho phép phân tầng hợp lý trong khám chữa bệnh; tăng cường khả năng sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và chuyển tuyến hiệu quả, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần người dân hơn.

Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Thanh Phương, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, người thực hiện kỹ thuật nội soi thăm hỏi và chúc mừng cụ D. trước khi xuất viện.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu sống cụ bà 100 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Cụ bà Nguyễn Thị D. (sinh năm 1926, ở xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên) nhập Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng, nguy cơ tử vong cao, đã được các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nội tiêu hóa cấp cứu kịp thời, điều trị thành công, sức khỏe ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình.