Vương quốc Bỉ và quan hệ hợp tác hiệu quả với Việt Nam

Nhiều thập kỷ qua, quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam liên tục phát triển tích cực và hiệu quả trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, môi trường, viện trợ phát triển…

Tổ chức Rikolto của Bỉ hợp tác với các đối tác, tổ chức trong nước giúp nông dân xây dựng năng lực sản xuất và quảng bá rau an toàn (Ảnh minh họa: Rikolto Việt Nam).
Tổ chức Rikolto của Bỉ hợp tác với các đối tác, tổ chức trong nước giúp nông dân xây dựng năng lực sản xuất và quảng bá rau an toàn (Ảnh minh họa: Rikolto Việt Nam).

Trong thời gian qua, sự hợp tác giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, phù hợp với nhu cầu, thế mạnh của cả hai bên. Việt Nam là đối tác ưu tiên của quốc gia này trong nhiều năm qua. Bỉ tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý nguồn nước, y tế công cộng, vệ sinh môi trường gắn với quá trình đô thị hoá và biến đổi khí hậu, giáo dục, nông nghiệp...

Viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Bỉ cho Việt Nam cũng tăng thêm hằng năm. Chính phủ Bỉ còn ủng hỗ mạnh mẽ các hoạt động của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Cùng với đó, nhiều vùng, trường đại học và một số tổ chức phi chính phủ của Bỉ đã và đang hoạt động tích cực, hiệu quả tại Việt Nam. 

Đặc biệt, vùng cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ liên tục thực hiện các chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như: giáo dục, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, y tế, ngôn ngữ, xây dựng… với khoảng 25 dự án hiện nay. Không chỉ cử các chuyên gia sang Việt Nam, phía Bỉ còn tiếp nhận nhiều chuyên gia, cán bộ, sinh viên, thực tập sinh Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, trao đổi công tác trong các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, đường sông, cảng biển, nông nghiệp, giáo dục.

Vương quốc Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Việt Nam trong số các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục tăng hằng năm.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt hơn 3 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất siêu trị giá gần 2 tỷ USD sang Bỉ. Những mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu giữa hai nước là: máy móc thiết bị, phụ tùng máy móc thiết bị, sắt thép, hoá chất, dệt may, giầy dép, nông sản... Bỉ hiện là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ bảy của Việt Nam tại EU.

Một số nhà đầu tư lớn của Bỉ đã và đang triển khai các dự án tại Việt Nam trong lĩnh vực đường sông, cảng biển. Nhiều doanh nghiệp của Bỉ đang hoạt động tích cực tại Việt Nam trong lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, cà phê, ca-cao, quản lý và xử lý rác thải, nước thải.

Hiện có khoảng 70 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn một tỷ USD, của các doanh nghiệp Bỉ thực hiện thành công tại Việt Nam, đứng thứ 23 trong tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), Việt Nam là nước thứ ba ký Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện và là nước thứ hai ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU.

Việt Nam hiện là một trong những nước châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ sâu rộng nhất với EU trong khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện cả về chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU, trong đó có Vương quốc Bỉ. Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với EU là một trong những trụ cột của chính sách đối ngoại của Việt Nam. Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Trưởng phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang, quan hệ Việt Nam - Bỉ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, 

Với sự quan tâm của lãnh đạo cũng như các đối tác hai nước, quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trên các lĩnh vực mang lại lợi ích chung và bổ sung cho nhau sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới như: nông nghiệp thông minh, an toàn thực phẩm, công nghệ môi trường, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, y tế, giáo dục-đào tạo, cảng biển, thương mại, đầu tư song phương. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, hai bên hướng tới mục tiêu chung là tăng trưởng phát triển bền vững thời kỳ hậu Covid-19.

* Với vị trí địa lý đặc biệt, Vương quốc Bỉ được đánh giá là trung tâm năng động về chính trị - kinh tế - xã hội và đa dạng về văn hóa của EU. Trong những năm qua, quốc gia này luôn giữ vị trí quan trọng trong EU cũng như trên thế giới. 

Vương quốc Bỉ là một Nhà nước liên bang, gồm ba cộng đồng ngôn ngữ là cộng đồng sử dụng tiếng Pháp, cộng đồng nói tiếng Hà Lan và cộng đồng nói tiếng Đức. Ba vùng lãnh thổ là vùng thủ đô Brussels ở trung tâm, với hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan; vùng Flamande ở phía bắc nói tiếng Hà Lan và vùng Wallonie ở phía nam nói tiếng Pháp và tiếng Đức. 

Kể từ năm 1866, ngày 15-11 hằng năm được Vua Leopold II chọn là ngày kỷ niệm để vinh danh Quốc vương Bỉ. Đến năm 1953, ngày này có tên chính thức là “King’s Day” (Ngày lễ của Nhà vua). Trong những năm qua, King’s Day trở thành một trong những ngày lễ lớn nhất tại Bỉ. Tháng 11 hằng năm cũng là tháng đặc biệt đối với mỗi gia đình ở đất nước này.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.